Xe cấp nước cho máy bay thuộc nhóm 87.05

10:43 | 03/07/2019

(HQ Online) - Mặt hàng “xe chuyên dùng cấp nước cho máy bay” là loại xe tự hành, chuyên dùng để cấp nước sạch cho máy bay (có cơ cấu cấp nước cho máy bay), dùng trong khu vực sân bay, có vận tốc thiết kế không vượt quá 30km/h phù hợp thuộc nhóm 87.05.

xe cap nuoc cho may bay thuoc nhom 8705 Xe tra nạp nhiên liệu dùng cho máy bay được hưởng thuế NK ưu đãi 0%
xe cap nuoc cho may bay thuoc nhom 8705 Thiết bị máy bay không người lái được hưởng thuế NK 0%
xe cap nuoc cho may bay thuoc nhom 8705 Đề nghị miễn kiểm tra trọng tải xe chuyên dụng chở hàng XNK
xe cap nuoc cho may bay thuoc nhom 8705
Xe cấp nước cho máy bay.

Trước vướng mắc của Cục Hải quan Đà Nẵng trong việc phân loại mã số cho mặt hàng “xe cấp nước cho máy bay”, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn về mặt hàng này.

Theo Tổng cục Hải quan, để phân loại chính xác một mặt hàng cần căn cứ Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 65/2017/TT-BTC.

Được biết, mặt hàng mà Cục Hải quan Đà Nẵng đề cập là xe chuyên dùng cấp nước sạch cho máy bay. Đây là loại xe tự hành, được thiết kế để cung cấp nước sạch cho máy bay thương mại, gồm cabin để điều khiển xe, sàn công tác, cơ cấu thủy lực (có cơ cấu nâng người và hệ thống bơm theo phương thẳng đứng), bồn chứa nước bằng thép không gỉ gắn trên khung gầm của xe, động cơ diesel, kích thước sàn nâng 820x800mm, sức nâng 200kg, độ cao nâng 2,9m.

Theo giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng NK của Cục Đăng kiểm Việt Nam chứng nhận mặt hàng là xe chuyên dùng cấp nước cho máy bay.

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết, trường hợp mặt hàng “xe chuyên dùng cấp nước cho máy bay” là loại xe tự hành, chuyên dùng để cấp nước sạch cho máy bay (có cơ cấu câp nước cho máy bay), dùng trong khu vực sân bay, có vận tốc thiết kế không vượt quá 30km/h nhưng được lắp thiết bị nâng hạ (sàn nâng)… phù hợp thuộc nhóm 87.05 (nhóm này có các mức thuế suất thuế NK ưu đãi là 0%, 3%, 5% và 15%).

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng cho biết, để thống nhất trong việc phân loại hàng hóa theo Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam và Danh mục hàng hóa của bộ chuyên ngành, Tổng cục sẽ có ý kiến trao đổi với Bộ Giao thông vận tải để xem xét sửa đổi, bổ sung đối với mặt hàng “xe chở nước sạch cho máy bay (có cơ cấu cấp nước cho máy bay)” tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 41/2018/TT-BGTVT ngày 30/7/2018.

Thu Trang