Xây dựng hình ảnh ngành Hải quan qua công tác truyền thông

07:55 | 23/11/2019

(HQ Online) - Trong khuôn khổ khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí truyền thông lần thứ VII, ngày 22/11, Báo Hải quan đã tổ chức buổi tọa đàm “Xây dựng hình ảnh ngành Hải quan qua công tác truyền thông” với sự tham dự và chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái.  

xay dung hinh anh nganh hai quan qua cong tac truyen thong Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí-truyền thông ngành Hải quan lần thứ 7
xay dung hinh anh nganh hai quan qua cong tac truyen thong
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái phát biểu chỉ đạo về công tác báo chí- truyền thông của ngành Hải quan thời gian tới. Ảnh: M.Hùng

Với sự gợi mở của Tổng Biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng, buổi tọa đàm nhận được sự chia sẻ nhiều nội dung, tình huống về công tác tuyền thông, về thực trạng, khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là kinh nghiệm quản trị khủng hoảng truyền thông trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền tại các đơn vị.

Chia sẻ về yếu tố quan trọng trong công tác truyền thông, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Trường Giang cho rằng, các thông tin nhạy cảm dù nhỏ hay lớn đều ảnh hưởng đến đơn vị. Khi tiếp xúc cung cấp thông tin cho báo chí phải giao cho người có bản lĩnh, am hiểu vụ việc; kết hợp hài hòa 3 yếu tố: kiến thức, kỹ năng, thái độ để trao đổi với báo chí.

Trong đó, cần có thái độ lắng nghe đầy đủ thông tin từ báo giới, với tinh thần cầu thị, hướng đến tinh thần hợp tác với báo chí, đặc biệt là thông tin kịp thời chính xác cho báo chí. Cùng với đó là việc chấn chỉnh hoạt động, thái độ của CBCC trong đơn vị.

xay dung hinh anh nganh hai quan qua cong tac truyen thong
Tổng Biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng phát biểu đề dẫn cho buổi tọa đàm.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác truyền thông của đơn vị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Trần Quang Trung đã nêu ra nhiều kinh nghiệp quý, như: Chủ động phối hợp với báo chí trên địa bàn, đặc biệt là báo ngành; phản ánh thông tin kết quả nỗ lực hy sinh vất vả của cán bộ công chức Hải quan để công luận thấu hiểu về nhiệm vụ của ngành; đa dạng trong công tác truyền thông, giao cho các đơn vị quản trị trang thông tin của đơn vị. Mặt khác, chú trọng xây dựng năng cao kỹ năng cho đội ngũ làm công tác truyền thông.

Là đơn vị hải quan lớn nhất cả nước, Cục Hải quan TPHCM rất coi trọng công tác truyền thông, thường xuyên trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí. Cục Hải quan TPHCM thường xuyên thông tin cho các báo tuyên truyền các thông tin nóng hổi, kịp thời. Chỉ tính riêng trong 10 tháng năm 2019 đã có 700 tin bài đăng trên trang thông tin điện tử của Cục. Trong công tác truyền thông, Cục Hải quan TPHCM tập trung rất nhiều về tuyên truyền hoạt động tạo thuận lợi thương mại nhằm nâng cao hình ảnh của cơ quan Hải quan….

Cùng với đó, các đơn vị Hải quan Bình Dương, Hải quan Hải Phòng, Văn phòng Tổng cục Hải quan… cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác truyền thông.

xay dung hinh anh nganh hai quan qua cong tac truyen thong
Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Trần Quang Trung tham luận về công tác báo chí truyền thông tại đơn vị. Ảnh: M.Hùng

Chủ động cung cấp thông tin cho báo chí

Đánh giá về công tác truyền thông của Tổng cục Hải quan trong thời gian qua, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh, Tổng cục Hải quan rất chủ động trong việc cung cấp thông tin cho báo chí. Với Báo Hải quan- cơ quan ngôn luận của Ngành- đã có nhiều nỗ lực chuyển từ một tờ báo in thành thành đơn vị truyền thông đa phương tiện, với rất nhiều ấn phẩm báo in, báo điện tử, bản tin truyền hình trên báo điện tử, và có Báo điện tử tiếng Anh để chuyển tải thông tin đến bạn đọc một cách phong phú.

Tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng cũng chỉ ra một số thiếu sót, đó là làm việc rất nhiều, kết quả rất nhiều, nhưng truyền thông chưa được bao nhiêu; rất nhiều vụ chống buôn lậu phải đối đầu rất nguy hiểm, nhưng chưa có sự phân tích sâu về những khó khăn mà cơ quan Hải quan phải đối đầu; cán bộ công chức đôi khi còn ngại tiếp xúc với báo chí, cần phải đổi sang tâm lý chủ động và sẵn sàng và nghiêm túc trong việc cung cấp thông tin cho báo chí...

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái cho rằng, việc tổ chức lớp bồi dưỡng truyền thông của Ngành là cơ hội để những người làm công tác tuyên truyền trao đổi, trau dồi kiến thức, cũng như tận dụng tối đa thông tin trao đổi từ phía giảng viên đối với những vướng mắc từ đơn vị của mình.

xay dung hinh anh nganh hai quan qua cong tac truyen thong
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái, Ban tổ chức lớp học
và các học viên chụp hình lưu niệm. Ảnh: M.Hùng

Lưu ý một số nội dung với CBCC làm công tác truyền thông của các đơn vị hải quan trong thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái cho rằng, từ lãnh đạo cho đến công chức, người lao động tiếp tục củng cố và nâng cao nhận thức về công tác báo chí, trang bị kiến thức và kỹ năng ứng xử với báo chí; Phải thật chủ động và thương xuyên phối hợp chặt chẽ cung cấp thông tin cho báo chí để nâng cao hiệu quả truyền thông.

Mỗi đơn vị cần xác định lĩnh vực, địa bàn trọng tâm trọng điểm dễ xảy ra khủng hoảng truyền thông để có những nội dung chỉ đạo sát sao, xử lý khi xảy ra khủng hoảng; Tăng cường kết nối các đơn vị trong ngành trong công tác tuyền thông. Bên cạnh đó, Phó Tổng cục trưởng đặc biệt lưu ý cán bộ công chức Hải quan cần phải có chuẩn mực và thực hiện đúng quy định khi tham gia mạng xã hội.

Tiếp thu nội dung chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái, Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng cho biết, Báo Hải quan sẽ tiếp tục phối hợp với Văn phòng Tổng cục Hải quan và các đơn vị hải quan thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, thông qua công tác này xây dựng hình ảnh ngành Hải quan ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp trong mắt người dân và doanh nghiệp.

Trước đó, nhiều nội dung, tình huống chia sẻ về quản trị khủng hoảng truyền thông đã được Chuyên gia truyền thông và quản trị khủng hoảng Lê Ngọc Sơn và các đơn vị hải quan chia sẻ tại lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí- truyền thông ngành Hải quan lần thứ VII. Chia sẻ về công tác quản trị truyền thông của ngành hải quan trong thời gian qua, Tổng biên tập báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng cho rằng, trong thời gian qua, nhiều thông tin về hoạt động về công tác cải cách thủ tục hành chính, giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại của ngành Hải quan đã được cơ quan truyền thông cổ vũ tuyên truyền, góp phần để ngành Hải quan hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn.

Tuy nhiên, dư luận xã hội và báo chí thường xuyên quan tâm đến công tác chuyên môn nghiệp vụ cùng với những hạn chế trong công tác này, Bên cạnh những thông tin phản ánh đúng thực tế, cũng còn một số thông tin chưa đúng, thậm chí sai, trái chiều, nhưng cũng có những vấn đề phản ảnh đúng thực tế về công tác nghiệp vụ cần được tiếp thu để nâng cao hiệu quả quản lý Hải quan.

Đối mặt với các vấn đề đó như thế nào là một trong những thách thức, qua các lớp đào tạo, tập huấn của Ngành tổ chức trong những năm qua, cũng như nội dung trong cuốn Sổ tay nghiệp vụ báo chí truyền thông đã được ban hành đã giúp các đơn vị nâng cao được kỹ năng tiếp xúc với báo chí, xử lý khủng hoảng truyền thông. Các đơn vị đã có phương pháp xử lý khá kịp thời; đã trả lời nhanh chóng những vấn đề báo chí nêu chưa đúng; đối với những đề phản ánh đúng, cơ quan Hải quan đã tiếp thu, đưa ra các giải pháp khắc phục kịp thời.

Lê Thu