Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí-truyền thông ngành Hải quan lần thứ 7

10:15 | 21/11/2019

(HQ Online) - Ngày 21/11, tại TP Hạ Long- Quảng Ninh, Báo Hải quan khai mạc lớp Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí -truyền thông ngành Hải quan lần thứ VII.

khai mac lop boi duong nghiep vu bao chi truyen thong nganh hai quan lan thu 7
Tổng Biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ. Ảnh: M.H

Tham dự lớp bồi dưỡng có gần 130 học viên là các lãnh đạo cấp vụ, cục, lãnh đạo cấp phòng, chi cục và cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác truyền thông của các đơn vị trong toàn ngành Hải quan.

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, Tổng Biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng, Trưởng Ban tổ chức cho biết, với xu thế báo chí truyền thông hiện đại đa phương tiện, nâng cao hình ảnh của ngành Hải quan được chuyên nghiệp hiện đại, những năm gần đây đã có sự thay đổi rõ rệt.

Trong thời gian qua, các sản phẩm truyền thông đa phương tiện trên Báo Hải quan điện tử được Báo Hải quan thực hiện khá phong phú, nhằm chuyển tải thông tin đa dạng đến bạn đọc đã thu hút được lượng bạn đọc truy cập rất lớn.

Bên cạnh đó, nhiều kết quả hoạt động của ngành Hải quan đã được thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng với nhiều sản phẩm đa dạng. Những chuyển biến đó đã nhận được phản hồi rất tích cực từ dư luận. Những thông tin của ngành Hải quan đã được báo chí cổ vũ động viên ngày càng nhiều, dần ít đi những thông tin trái chiều.

Qua đó cho thấy, truyền thông đa phương tiện trở thành xu hướng tất yếu. Trước xu thế đó, đặt ra yêu cầu mỗi cán bộ công chức, viên chức ngành Hải quan thi hành nhiệm vụ chuyên môn nhưng có liên quan đến tuyên truyền, hành chính cần được nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ trong xử lý thông tin, tuyên truyền.

khai mac lop boi duong nghiep vu bao chi truyen thong nganh hai quan lan thu 7
Giảng viên hướng dẫn nghiệp vụ chụp ảnh cho các học viên. Ảnh: M.H

Với chức năng là cơ quan ngôn luận của ngành Hải quan, trong những năm qua, được sự đồng ý của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Báo Hải quan đã tổ chức được 6 lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí- truyền thông cho gần 800 CBCC là lãnh đạo, chuyên viên các vụ, cục, hải quan địa phương.

“Với 2 lớp tập huấn, bồi dưỡng lần thứ VII năm nay, chúng tôi mong muốn với các kiến thức được các giảng viên chia sẻ sẽ giúp các học viên nâng cao năng lực, kỹ năng sử dụng thiết bị thông minh (điện thoại, máy tính bảng) để quay phim, chụp ảnh, xử lý thông tin, vừa phục vụ cho công tác tuyên truyền của đơn vị trên trang thông tin điện tử; cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông... xây dựng hình ảnh Hải quan Việt Nam thân thiện, hiện đại trong tình hình mới”- Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng nhấn mạnh.

Sau phần khai mạc, trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng lần này, các giảng viên đến từ Thông tấn xã Việt Nam đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về kỷ năng sử dụng máy ảnh, điện thoại… tác nghiệp chụp ảnh, quay phim; các nguyên tắc xây dựng kịch bản quay phim.

Đặc biệt, tại khóa tập huấn này, các học viên được các giảng viên hướng dẫn thực hành quay phim, chụp ảnh, dựng phim và được đánh giá, rút kinh nghiệm đối với từng sản phẩm; đồng thời giới thiệu, tập huấn về quản trị khủng hoảng truyền thông.

Lớp bồi dưỡng kéo dài đến hết ngày 22/11/2019./.

Lê Thu