Xây dựng bệnh viện dã chiến ngay trong Bệnh viện Bạch Mai

09:43 | 30/03/2020

(HQ Online) - Lực lượng quân đội đã hỗ trợ xây dựng một bệnh viện dã chiến ngay trong BV Bạch Mai để ứng phó tình huống xấu nhất.

xay dung benh vien da chien ngay trong benh vien bach mai Kiến nghị giải pháp hỗ trợ cho BV Bạch Mai vì nhân viên y tế bị cách ly tại nhà
xay dung benh vien da chien ngay trong benh vien bach mai Thêm 9 ca dương tính với Covid-19, trong đó có nữ phóng viên và hai người từ ổ dịch BV Bạch Mai
xay dung benh vien da chien ngay trong benh vien bach mai Thông báo khẩn của Bộ Y tế về việc người dân tới khám, điều trị tại BV Bạch Mai vừa qua
xay dung benh vien da chien ngay trong benh vien bach mai BV Bạch Mai ứng phó ra sao sau khi phát hiện 3 ca dương tính với Covid-19?

GS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, việc xây dựng bệnh viện dã chiến đã được thực hiện ngay từ đêm 28/3 với sự hỗ trợ của lực lượng quan đội. Đây là kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất.

xay dung benh vien da chien ngay trong benh vien bach mai
Lãnh đạo BV Bạch Mai và các nhân viên y tế tại khu vực BV dã chiến. Ảnh: BVCC

Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, số lượng người có mặt tại Bệnh viện hiện tại khoảng gần 3.500 người. Trong đó có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, 552 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận. Chúng tôi vẫn tổ chức chạy thận 4 kíp liên tục.Hiện BV Bạch Mai được coi là một trong những điểm nóng của dịch Covid-19. Tại đây đã ghi nhận 25 trường hợp nhiễm bệnh liên quan, trong đó có tới 15 ca mắc Covid-19 làm việc tại công ty Trường Sinh - đơn vị phục vụ tại nhà ăn của BV.

Cũng theo ông Tuấn, tình trạng bên trong Bệnh viện hiện nay vẫn tốt. Người bệnh được nhân viên y tế chăm sóc rất chu đáo.

"Người nhà bệnh nhân được Bộ Quốc phòng chuyển đi cách ly tập trung tại khu Hòa Lạc và hiện còn hơn 100 người nhà bệnh nhân chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt như bệnh nhi, sản phụ", ông Tuấn thông tin.

Dù có khó khăn nhưng theo lãnh đạo BV Bạch Mai, tinh thần của nhân viên y tế rất tốt, toàn tâm chăm sóc cho người bệnh. Chúng tôi quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh mà còn không để xẩy ra lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo trong bệnh.

Do không được ra ngoài, nên mọi vật dụng từ nhỏ nhất như bàn chải, kem đánh răng đều do bệnh viện cấp.

Về vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh và các nhân viên y tế, do nhà ăn của bệnh viện đã bị phong tỏa và cách ly toàn bộ người làm việc tại đây nên BV tạm thời đặt các suất ăn từ công ty chuyên cung cấp suất ăn cho hàng không.

Được biết, BV Bạch Mai đã thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập từ ngày 28/3 đến nay sau khi ghi nhận 3 ca mắc liên quan đến Công ty Trường Sinh.

Cũng ngay trong tối 28/3, Bộ Quốc phòng đã cho nhiều xe chở 631 người nhà bệnh nhân đến Láng Hoà Lạc để cách ly tập trung. Việc này rất quan trọng, giúp giảm mật độ người trong bệnh viện qua đó giảm nguy cơ lây nhiễm.

Liên quan đến kết quả xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, tối ngày 29/3, TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện Bạch Mai đã lấy trên 7.000 mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đến 17h ngày 29/3, trên 5.000 mẫu đã được xét nghiệm xong và cho kết quả âm tính.

Về công tác khám chữa bệnh, qua rà soát, BV Bạch Mai hiện có 793 bệnh nhân đang nằm ở bệnh viện, trong đó 353 người có thể ra viện, 137 bệnh nhân có khả năng chuyển xuống tuyến dưới, 198 bệnh nhân nặng không thể di chuyển ra khỏi bệnh viện nếu không có phương tiện hỗ trợ.

D.Ngân