Xác lập kỷ lục mới về ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

15:07 | 16/09/2020

(HQ Online) - Ngày 16/9, theo tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, lần đầu tiên, trong 13 ngày (từ ngày 30/8 đến ngày 12/9), Bệnh viện đã ghép thành công 23 tạng, gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận.

BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện hai ca ghép tạng kỳ tích
Tri ân người hiến mô tạng: Trao yêu thương- Nối dài sự sống
Ghép thận thành công cho bệnh nhi suy thận giai đoạn cuối

Theo lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, trong số 23 ca ghép tạng có 8 thận từ người cho sống, 15 tạng khác từ người cho chết não. Hiện tại, tất cả các tạng đều rất tốt.

4444 vy
Kỹ thuật ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức không thua kém nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Ảnh: BVCC

Trước đó, ngày 19/8 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo thiết lập kỷ lục mới về ghép tạng tại Việt Nam khi ghép 6 tạng cho 5 bệnh nhân từ người cho chết não, trong đó có ca ghép phổi thứ 2.

Theo GS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, con số 23 ca ghép tạng trong một thời gian ngắn đã thể hiện năng lực và kinh nghiệm của các bác sỹ, chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện trong lĩnh vực ghép tạng ngày càng cao.

"Đặc biệt, thời gian và tay nghề ghép tạng của Việt Nam không thua kém các trung tâm ghép tạng trên thế giới. Trong khi chi phí ghép tạng ở Việt Nam hiện chỉ bằng 1/3 hoặc 1/4 so với các nước", GS. Giang khẳng định.

Tuy nhiên, do quan niệm của người dân, do chưa được tuyên truyền rõ thế nào là chết não… nên số người hiến tạng ở Việt Nam còn rất ít. Chỉ riêng tại Bệnh việt Hữu nghị Việt Đức, mỗi ngày có khoảng 5 bệnh nhân bị tai nạn giao thông bị chết não nhưng chưa có nhiều người thân đồng ý hiến tạng cứu người bệnh.

Được biết, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở y tế đầu ngành về lấy và ghép đa tạng, không chỉ thực hiện nhiều ca ghép tạng khó, ghép tạng thường quy mà còn hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép tạng cho các bệnh viện khác để mang lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Thống kê cho thấy cả nước có 26.000 bệnh nhân chạy thận, mỗi năm có 8.000 ca mắc mới, cùng đó số bệnh nhân ung thư và xơ gan khoảng 10.000 ca/năm nhưng từ năm 1992 đến nay, cả nước mới có 3.500 người được ghép thận, hơn 150 người được ghép gan.

D.Ngân