Vụ cháy Rạng Đông: Vùng nguy cơ trong bán kính 500m, người dân nên kiểm tra sức khỏe

21:07 | 04/09/2019

(HQ Online) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Võ Tuấn Nhân đã có thông tin chi tiết về kết quả kiểm định, kiểm nghiệm về môi trường sau vụ cháy tại nhà máy Công ty Rạng Đông tại Hà Nội.

vu chay rang dong vung nguy co trong ban kinh 500m nguoi dan nen kiem tra suc khoe Trường Đại học Khoa học tự nhiên có bị ô nhiễm thủy ngân từ vụ cháy công ty Rạng Đông?
vu chay rang dong vung nguy co trong ban kinh 500m nguoi dan nen kiem tra suc khoe Không thể có chuyện thuỷ ngân bằng 0 trong môi trường
vu chay rang dong vung nguy co trong ban kinh 500m nguoi dan nen kiem tra suc khoe Đại diện Bộ TN&MT đeo mặt nạ phòng độc kiểm tra vụ cháy Rạng Đông
vu chay rang dong vung nguy co trong ban kinh 500m nguoi dan nen kiem tra suc khoe Bộ TN&MT khuyến cáo người dân sống gần Công ty Rạng Đông
vu chay rang dong vung nguy co trong ban kinh 500m nguoi dan nen kiem tra suc khoe
Nơi xảy ra vụ cháy tại Công ty Cổ phần Phích nước, Bóng đèn Rạng Đông. Ảnh internet.

Theo đó, liên quan đến vụ việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết Bộ TNMT đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ ngành, các chuyên gia để tham vấn, thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy.

Cụ thể, theo báo cáo ban đầu của Công ty Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, việc sản xuất bóng đèn sẽ cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8 mmg cho một bóng đèn compact, nên khối lượng thủy ngân phát tán thực tế là 23,2 kg.

“Rất may là 3 kho lạnh chứa amalgam sản xuất bóng đèn là chưa cháy và còn nguyên. Khối lượng lớn thuỷ ngân này không bị cháy, còn lại đều nằm ở bóng đèn bị cháy. Vì thế, chúng tôi xác định đến giờ phút này có khoảng 15,1-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường”, Thứ trưởng Bộ TNMT nêu rõ.

Ngoài ra, đại diện Bộ TNMT cũng đã thông tin cụ thể về kết quả phân tích, đánh giá môi trường nước, đất và quan trắc không khí từ ngày 30/8 đến 1/9 tại các khu vực xung quanh vụ cháy.

Theo đó, với kết quả phân tích mẫu nước, có 1/12 mẫu nước có nồng độ thuỷ ngân vượt so với quy chuẩn 1,3 lần, trên sông Tô Lịch, cống xả gom nước thải công ty; 1/8 mẫu nước thải vượt 2,76 lần tại điểm quan trắc ở công ty. Về trầm tích, có 2/12 mẫu tại điểm quan trắc sông Tô Lịch, cống gom xả nước thải nhỏ ở Hạ Đình vượt trên 6 lần; có 1 mẫu không khí vượt quy chuẩn trong khuôn viên bị cháy ở công ty.

Hướng phát tán dòng khí sau sự cố, Bộ TNMT đã lấy mẫu ở các khoảng cách 200m, 500m, 1000m tính từ hàng rào kho bị cháy, kết quả là trong khoảng cách 200m, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị). Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy, có giá trị thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO từ 10-30 lần ( ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người).

Còn ở 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đó là điểm ở Hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch, tại điểm các ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu.

“Căn cứ vào số liệu cho thấy, đây là vụ cháy nổ mất an toàn hóa chất, ảnh hưởng môi trường được đánh giá ở mức trung bình, nhưng gây thiệt hại lớn về tài sản, có ảnh hưởng tác động xấu đến sức khỏe và môi trường xung quanh. Phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng xấu sức khoẻ người dân là khoảng cách bán kính 500m”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho hay.

Trước những kết quả này, nói về giải pháp, đại diện lãnh đạo Bộ TNMT cho hay, Bộ đã tổ chức nhiều cuộc họp liên ngành, trước hết đề nghị Công ty Rạng Đông khẩn trương cô lập khu vực cháy, che chắn mái tôn, phủ bạt, tránh mưa và không để hơi thuỷ ngân phát tán ra môi trường; với chất tàn dư thì tiến hành thu gom, thu giữ để xử lý theo quy định; phối hợp đơn vị chức năng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy và thống kê chính xác số lượng hàng hoá, vật liệu bị cháy, báo cáo cơ quan chức năng để xác định đúng số lượng, kiểm tra sức khoẻ cán bộ công nhân và người lao động.

Bên cạnh đó, UBND Tp.Hà Nội tiếp tục cô lập và cách ly vụ cháy, hướng dẫn phân loại thu gom tàn dư vụ cháy, kể cả phế liệu vật liệu theo đúng quy định, khuyến cáo người dân trong phạm vi 500m áp dụng biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm, tổ chức khám sức khỏe thường xuyên.

Các cơ quan liên quan cũng cần tiếp tục theo dõi mức độ ảnh hưởng, công bố thông tin và kết quả kiểm tra nhiễm độc, xây dựng chương trình kiểm tra và khám sức khoẻ thường xuyên cho người dân, đặc biệt là người dân trong bán kính 500m từ vụ cháy.

Bộ TNMT sẽ tiếp tục phối hợp để đưa ra yêu cầu xử lý chất thải nguy hại nhiễm thủy ngân phát sinh sau vụ cháy, hướng dẫn cải tạo, tiếp tục quan trắc, nghiên cứu khả năng phát tán bay hơi của thủy ngân khi trời nắng lên. Sắp tới các cơ quan chức năng cũng sẽ phối hợp với các chuyên gia từ Nhật Bản để giúp đỡ theo dõi, hỗ trợ khắc phục sự cố.

Về giải pháp lâu dài, theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, quan điểm của Bộ TNMT là có lộ trình thích hợp di dời các nhà máy này ra khỏi khu dân cư. Bộ đề nghị Tp.Hà Nội tạo điều kiện di dời khỏi khu dân cư và xây dựng lại nhà máy, được biết Hà Nội đã có kế hoạch và có lộ trình.

"Hi vọng không chỉ công ty như Rạng Đông mà nhiều công ty khác cũng rời khỏi khu dân cư, đặc biệt là cơ sở có nguy cơ ô nhiễm và nguồn hoá chất", Thứ trưởng Bộ TNMT nói.

Hương Dịu