VRDF 2019: Cải cách, đổi mới vì khát vọng Việt Nam thịnh vượng

09:45 | 19/09/2019

(HQ Online) - Sáng ngày 19/9, tại Hà Nội, Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam (VRDF) 2019 với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) chủ trì đã được khai mạc.

vrdf 2019 cai cach doi moi vi khat vong viet nam thinh vuong Tái cơ cấu nền kinh tế đang được tiến hành chậm hơn so với yêu cầu
vrdf 2019 cai cach doi moi vi khat vong viet nam thinh vuong VRDF 2019: Thủ tướng sẽ tham dự và thảo luận trực tiếp với đại biểu
vrdf 2019 cai cach doi moi vi khat vong viet nam thinh vuong Thương hiệu Việt dần bừng lên trên bản đồ sản xuất thế giới
vrdf 2019 cai cach doi moi vi khat vong viet nam thinh vuong
Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc VRDF 2019. Ảnh: H.Dịu

Tiếp nối thành công của VRDF 2018, VRDF 2019 được tổ chức nhằm mục đích thu nhận các ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước và quốc tế có uy tín, là một kênh cung cấp những đóng góp đầu vào quan trọng cho nghiên cứu xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2020, phương hướng và nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Tham dự diễn đàn có đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương; các chuyên gia, học giả hàng đầu trên thế giới; đại diện một số quốc gia trong khu vực và thế giới có kinh nghiệm liên quan đến chủ đề diễn đàn; đại diện các đối tác phát triển của Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp, các tập đoàn trong nước và nước ngoài…

Vì thế, diễn đàn sẽ có các phiên thảo luận về cải cách thể chế kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và ưu tiên và hành động vì một Việt Nam thịnh vượng. Đặc biệt, trong phiên toàn thể vào buổi chiều của VRDF 2019, đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ đồng chủ tọa, điều hành và thảo luận với các đại biểu tham dự.

Phát biểu khai mạc VRDF 2019 trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, kể từ khi gia nhập nhóm các quốc gia có mức thu nhập trung bình, Việt Nam luôn thuộc nhóm các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trên thế giới, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân giai đoạn 2011-2018 đạt trên 6,2%. Thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước được hoàn thiện theo hướng hiện đại, đồng bộ; hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Độ mở của nền kinh tế liên tục tăng, đến năm 2018 bằng 200% GDP.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ KHĐT, bên cạnh những yếu tố thuận lợi và kết quả tích cực đã đạt được, Việt Nam phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Việt Nam hiện là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp, năng suất lao động của nền kinh tế chưa cao; năng lực cạnh tranh quốc tế của nền kinh tế nói chung và nhiều ngành, lĩnh vực, sản phẩm chủ yếu chưa mạnh. Nền kinh tế được vận hành theo cơ chế thị trường vẫn còn những khiếm khuyết cần phải hoàn thiện để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng nguồn lực và tính bền vững của phát triển.

“Thế giới mà chúng ta đang sống đang thay đổi rất mau lẹ với nhiều diễn biến phức tạp, mức độ cạnh tranh kinh tế, thương mại toàn cầu ngày càng cao. Các hình thái kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn ngày càng phổ biến. Bối cảnh này mang lại cơ hội và cả thách thức cho những nước đang phát triển như Việt Nam, đòi hỏi các nước phải rất nhanh nhạy trong nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức, nếu không sẽ không bắt kịp xu thế phát triển của thời đại”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Do đó, nhận thức được những khó khăn và thách thức này, Dự thảo Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam xác định một định hướng quan trọng về thể chế là: Hoàn tất quá trình chuyển đổi sang kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập theo thông lệ quốc tế. Xây dựng, hoàn thiện, thử nghiệm khung khổ pháp lý cho các loại hình kinh doanh mới, kinh tế số, cung cấp dịch vụ công, quản lý và bảo vệ môi trường theo nguyên tắc thị trường.

Vì thế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn nhận được sự chia sẻ, giải đáp, trao đổi của các diễn giả, đại biểu để cụ thể hóa và hiện thức hóa những mục tiêu chiến lược đề ra.

“Có hai câu hỏi lớn đặt ra là: Phải lựa chọn những ưu tiên gì để thực hiện, vì nguồn lực của chúng ta luôn có hạn? Và cần hành động thế nào để đạt được các mục tiêu đề ra? “, Bộ trưởng Bộ KHĐT chia sẻ.

Cũng tại phiên khai mạc, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cũng đã nhấn mạnh tới những cơ hội và thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong thời đại mới.

“Việt Nam có mọi tiềm năng để duy trì thành công sự phát triển của mình, nhưng vẫn cần có những cải cách táo bạo để đất nước có thể nắm bắt các cơ hội trong tương lai và quản lý các rủi ro”, ông Ousmane Dione nói.

Vì thế, vị này mong muốn VRDF 2019 sẽ giúp giải đáp các vấn đề cải cách để tìm cách giải quyết một điểm yếu cơ bản trong mô hình tăng trưởng hiện tại, vốn quá phụ thuộc vào tích lũy nhân tố với sự đóng góp để tăng năng suất còn hạn chế. Bên cạnh đó, dù có những thành tựu ấn tượng trong quá trình chuyển đổi kinh tế, Việt Nam vẫn chưa xây dựng thành công một hệ thống các thể chế thị trường phát triển có hiệu lực và hiệu quả. Do đó, cần tìm cách để Việt Nam có thể hiện đại hóa thể chế thị trường và quản trị quốc gia, từ đó tạo ra một môi trường nơi các doanh nghiệp thuộc khu vực tư nhân có thể phát triển và trở thành một động lực tăng trưởng quan trọng.

Hương Dịu