Vốn FDI vào điện, gas còn chiếm tỷ lệ thấp

15:02 | 14/11/2014

(HQ Online)- Đại diện Ban tổ chức hội nghị Hợp tác trong lĩnh vực đầu tư sản xuất điện đã cho biết như trên tại hội nghị do Bộ Công thương, Tổng cục Năng lượng và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) phối hợp tổ chức sáng 14-11 tại Hà Nội.

von fdi vao dien gas con chiem ty le thap

Toàn cảnh hội nghị Hợp tác trong lĩnh vực đầu tư sản xuất điện. (Ảnh: Hoài Anh)

Theo đó, hiện nay Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên đang là chủ đầu tư thực hiện triển khai các dự án điện quan trọng nằm trong quy hoạch đầu tư phát triển điện lực quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt bao gồm các nhà máy nhiệt điện chạy khí, nhiệt điện chạy than và thủy điện với tổng công suất đầu tư trên 9.000 MW với tổng mức đầu tư lên đến hàng chục tỷ USD.

Để cơ cấu vốn đầu tư, thu hút vốn từ đối tác nước ngoài cùng tham gia đầu tư nhằm giảm áp lực về vốn và công nghệ, PVN đã đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư trong nhiều năm qua, làm việc với nhiều nhà đầu tư nước ngoài lớn trên thế giới để quảng bá, giới thiệu thông tin các dự án, đàm phán với các nhà đầu tư về hợp tác đầu tư vào các dự án điện.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào lĩnh vực điện trong thời điểm hiện tại là một việc làm khó, đòi hỏi nhà đầu tư nước ngoài phải am hiểu về thị trường cũng như các cơ chế chính sách của Nhà nước trong khi không phải đối tác nào cũng có điều kiện tìm hiểu và thu thập thông tin đầy đủ về môi trường đầu tư Việt Nam nói chung và thị trường điện nói riêng.

Ông Nguyễn Nội, Phó cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ KHĐT cho biết, hiện nay vốn FDI ở Việt Nam đang chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất với 9.288 dự án với 133 tỷ USD, trong khi đó số dự án FDI trong lĩnh vực điện, gas và cung cấp điều hòa chỉ có 96 dự án với 9,7 tỷ USD, chiếm tỷ lệ 4% trong tổng số vốn đầu tư FDI ở Việt Nam. Dự án FDI vào lĩnh vực sản xuất điện, gas... chỉ đứng trên đầu tư FDI vào khai thác mỏ (với 82 dự án).

Hoài Anh

Liên kết hữu ích