VN-Index chinh phục được mốc 1200 điểm, cổ phiếu bluechips tiếp tục nâng đỡ thị trường

10:29 | 19/03/2021

(HQ Online) - Phiên giao dịch ngày 18/3 kết thúc với mức cán lịch sử 1200 điểm của VN-Index đã chính thức được chinh phục trong phiên, đồng thời kết thúc xu hướng đi ngang kéo dài trong những tuần vừa qua.

VN-Index chinh phục được mốc 1200 điểm, cổ phiếu bluechips tiếp tục nâng đỡ thị trường
VN-Index ngày 18/3 đóng cửa mốc 1.200,94 điểm.

Vượt kháng cự thành công

Theo ghi nhận, trong phiên, hưởng ứng từ đà tăng của chứng khoán khu vực sau thông tin Fed sẽ không nâng lãi suất cho đến năm 2023, thị trường mở cửa trong sắc xanh ngập tràn trên các cổ phiếu.

Trong khi giới đầu tư không nghĩ rằng VN-Index có thể chinh phục được mốc "siêu kháng cự" thì bất ngờ lệnh mua đổ vào các cổ phiếu vốn hóa lớn ở những phút cuối cùng của phiên ATC, từ đó giúp VN-Index tiến thằng lên và đóng cửa mốc 1.200,94 điểm.

HNX-Index tăng 0,93 điểm (0,34%) lên 277,48 điểm. UPCoM-Index giảm 0,19 điểm (-0,23%) xuống 81,52 điểm.

Sắc xanh có phần lan tỏa trên thị trường với 250 mã đóng cửa tăng điểm trên HSX. Trong những thời điểm thị trường cần tăng điểm nhất thì nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và ngân hàng không làm nhà đầu tư thất vọng. Đây là hai nhóm cổ phiếu đóng góp nhiều nhất trong phiên chinh phục mốc 1.200 điểm.

Bộ ba “ngân hàng quốc dân” VCB, CTG, BID đều đạt mức tăng trên 2%, cùng với SHB, TCB, VPB cũng đã có một phiên bứt phá. Trong rổ VN30 hàng loạt cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh và chỉ có 4 mã giảm điểm là GAS, PLX, POW và TCH.

Các nhóm cổ phiếu tài chính khác như chứng khoán, bất động sản cũng đã có một phiên giao dịch tích cực.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Kiến thiết Việt Nam, dù có phiên giao dịch “vượt kháng cự” thành công song yếu tố thanh khoản có thể chưa làm hài lòng nhiều nhà đầu tư khi giá trị giao dịch chỉ đạt 15.406 tỷ trên HSX, ngang với mức trung bình của 15 phiên gần nhất.

“Tuy nhiên điều này có thể chấp nhận được do hiện tượng nghẽn lệnh đang khiến thanh khoản thực của thị trường đang bị “bóp méo”, theo VNCSI.

Bất kể thị trường tăng giảm, biến động như thế nào thì trong 21 phiên vừa qua, khối ngoại vẫn cứ bán ròng. Phiên 18/3, họ bán thêm gần 350 tỷ trên hai sàn, trong đó tập trung nhiều nhất vào các cổ phiếu như CTG (-159,36 tỷ), MSB (-112,02 tỷ) và VNM (-91,67 tỷ).

CTG vẫn bị khối ngoại bán ròng rất mạnh với giá trị 159 tỷ đồng. Tiếp sau đó, MSB và VNM bị bán ròng lần lượt 112 tỷ đồng và 92 tỷ đồng. Chiều ngược lại, PLX được mua ròng mạnh nhất sàn HoSE với giá trj 140 tỷ đồng. Chứng chỉ quỹ ETF nội FUEVFVND cũng được mua ròng 46 tỷ đồng. ACB được mua ròng gần 41 tỷ đồng sau khi "hở room".

Ở sàn HNX, khối ngoại mua ròng trở lại 78 triệu đồng sau chuỗi 13 phiên bán ròng liên tiếp, nhưng nếu xét về khối lượng thì dòng vốn này vẫn bán ròng 102.670 cổ phiếu

Tại sàn UPCoM, khối ngoại cũng mua ròng trở lại 5,5 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng là 100.487 cổ phiếu. Khối ngoại sàn UPCoM mua ròng mạnh nhất mã ACV với 3,4 tỷ đồng. SIP, MCH và BWS đều được mua ròng hơn 2 tỷ đồng. Trong khi đó, VTP bị bán ròng mạnh nhất với 8,7 tỷ đồng. VEA đứng sau với giá trị bán ròng là 1,5 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục nâng đỡ thị trường

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), VN-Index có thể hướng tới chinh phục mức đỉnh lịch sử quanh ngưỡng 1211 trong phiên 18/3 và những phiên tới.

Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VN-Index được kỳ vọng bước vào giai đoạn biến động mạnh theo hướng tích cực ngắn hạn sau khi vượt lên trên vùng đỉnh lịch sử quanh 1200 điểm.

Dù vậy, diễn biến của thị trường trong phiên cuối tuần có thể bị nhiễu bởi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Chỉ số có thể xuất hiện các nhịp rung lắc điều chỉnh để kiểm định vùng 1185-1190 điểm, trước khi tăng điểm trở lại.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm dẫn dắt như ngân hàng được kỳ vọng sẽ có diễn biến tích cực để nâng đỡ thị trường đi lên trong giai đoạn này. Dòng tiền đang có sự dịch chuyển trở lại từ nhóm vốn hóa vừa và nhỏ sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong một vài phiên gần đây và dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tiếp theo. Đà tăng của thị trường chứng khoán thế giới, thông tin lợi nhuận quý I và mùa đại hội cổ đông sắp tới của các doanh nghiệp niêm yết sẽ là các yếu tố hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục lên mức 55-70% cổ phiếu, xem xét mở mua thêm các vị thế ngắn hạn khi thị trường xuất hiện các nhịp điều chỉnh, tuy nhiên chỉ nên tập trung ở nhóm cổ phiếu bluechips đang tích lũy.

Theo VNCSI, với diễn biến hiện tại, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục của mình. Những cổ phiếu có nền giá không quá cao, nền tảng cơ bản tốt sẽ là những lựa chọn tối ưu để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường dự báo rung lắc do chịu áp lực bán chốt lời ngắn hạn.

Hoài Anh