Virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hoá?

10:10 | 24/02/2021

(HQ Online) - Sáng 24/2, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 2 ca mắc mới (2402-2403) ghi nhận trong nước tại Hải Dương.

80% dân Việt Nam sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 miễn phí?
Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất cho học sinh trở lại trường từ 1/3
Hải quan Hải Phòng tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt chống dịch Covid-19

Ca bệnh 2402-2403 (BN2402-2403): Là các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH điện tử Poyun (TP Chí Linh), đều đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 - Trung tâm Y tế TP Chí Linh.

Virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hoá?
Đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.760 bệnh nhân Covid-19.

Theo Tiểu ban điều trị, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 87 ca. Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 39 ca, số ca âm tính lần 3 là 60 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế có đến 82,5% không có biểu hiện lâm sàng; số biểu hiện lâm sàng nhẹ chiếm 14,7% và hiện còn 19 trường hợp nặng, tiên lượng nặng, nguy kịch.

Trong đó, BN1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay, bệnh nhân đã được chỉ định ECMO (tim phổi ngoài màng cơ thể) từ nhiều ngày nay.

Ngoài ra, có thêm 1 bệnh nhân nặng khác đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Hiện bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 đã can thiệp ECMO.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam có 2.403 người mắc Covid-19, 1.760 ca điều trị khỏi, 35 ca tử vong.

Liên quan tới lo ngại của nhiều người về việc liệu Virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hoá không, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho hay, virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.

Hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và FDA thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

"Nếu băn khoăn về khả năng nhiễm Virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì người dân hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên", chuyên gia này khuyến cáo.

D.Ngân