Việt Nam-Trung Quốc bàn cách gỡ khó xuất khẩu nông sản

16:29 | 05/08/2020

(HQ Online) - Cuối giờ sáng nay, 5/8 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã có buổi gặp và làm việc với ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam về các giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với một số nông sản xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Xuất khẩu nông sản quyết "về đích" 41 tỷ USD bất chấp Covid-19
Điểm nghẽn logistics “cản chân” nông sản Việt
1511 a50ca06065db9f85c6ca
Việt Nam vừa có một mùa xuất khẩu vài thiều khá thành công sang Trung Quốc. Ảnh: Nguyễn Thanh

Thời gian qua, do dịch Covid 19 nên xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản giữa Việt Nam-Trung Quốc chịu tác động không nhỏ. Bên cạnh đó, quá trình đàm phán mở cửa thị trường với một số mặt hàng nông sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc dù đã có kế hoạch cụ thể nhưng do dịch nên việc Trung Quốc đưa chuyên gia sang Việt Nam trao đổi gặp nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh mong muốn với cương vị là Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hồ Tỏa Cẩm thông tin đến Bộ Nông nghiệp Trung Quốc; các cơ quan chức năng của Trung Quốc tiếp tục tích cực tháo gỡ khó khăn trong xuất nhập khẩu nông sản trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp.

“Vụ vải thiều vừa qua, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán, sự vào cuộc kịp thời của các ngành chức năng 2 nước nên vải thiều được tiêu thụ rất tốt. Việt Nam mong muốn thúc đẩy xuất khẩu quả nhãn sang Trung Quốc cũng như quả vải. Bởi, ngoài sản phẩm tươi, nhãn có thể chế biến được nhiều sản phẩm như long nhãn”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói.

Về phía Trung Quốc, ông Hồ Tỏa Cẩm đánh giá, trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp, trái ngược với các nước trong khu vực ASEAN thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc không bị tác động nhiều bởi dịch, vẫn giữ ở mức cao.

Thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc chiếm tỷ lệ gần 26,5% trong tổng kim ngạch của Trung Quốc với các nước trong ASEAN, là điểm sáng khích lệ cho doanh nghiệp 2 nước phát triển kinh tế thương mại và những lĩnh vực khác.

Vừa qua, Trung Quốc đã tiêu thụ được hơn 60 nghìn tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang. Với quả nhãn, phía Trung Quốc đã làm việc Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) để đẩy mạnh xuất khẩu.

Đại sứ quán Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành liên quan để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn như: Làm việc trực tuyến, liên hệ các doanh nghiệp, đầu mối lớn trong nước của Trung Quốc để doanh nghiệp 2 bên kết nối, tạo điều thuận lợi nhất cho nhãn cũng như thúc đẩy nhập khẩu long nhãn của Việt Nam…

Liên quan đến việc đánh giá, khảo sát sớm để giúp xuất khẩu chính ngạch 2 mặt hàng là sầu riêng và khoai lang của Việt Nam sang Trung Quốc, ông Hồ Tỏa Cẩm nhấn mạnh, Việt Nam hiện nay có 9 loại hoa quả xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, xếp thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á về xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

“2 bên thỏa thuận nhất trí sẽ tiếp tục đàm phán cho nhiều loại hoa quả nông sản, xuất khẩu sang Trung Quốc. Tôi tin tưởng sẽ đàm phán thành công để sớm đưa 2 mặt hàng này vào xuất khẩu chính ngạch”, ông Hồ Tỏa Cẩm nói.

Uyển Như