Việt Nam thêm 9 ca dương tính với Covid-19

19:33 | 08/03/2020

(HQ Online) - Chiều 8/3, Bộ Y tế công bố thêm 9 trường hợp mắc Covid-19 ở Việt Nam. Các bệnh nhân mới là hành khách nước ngoài cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17- N.H.N., Trúc Bạch, Hà Nội từ Anh về Việt Nam.

viet nam them 9 ca duong tinh voi covid 19 Người ngồi cùng chuyến bay với bệnh nhân 17 dương tính với Covid-19 nâng tổng số ca mắc là 21
viet nam them 9 ca duong tinh voi covid 19 Hà Nội: Thêm hai ca mắc Covid-19, nâng số ca mắc tại Việt Nam lên 20
viet nam them 9 ca duong tinh voi covid 19 Sau ca dương tính Covid-19 mới: Người Hà Nội hạn chế ra đường
viet nam them 9 ca duong tinh voi covid 19 Hà Nội có ca dương tính với covid-19 đầu tiên: Người dân xếp hàng ở siêu thị tích trữ đồ

Như vậy, tới thời điểm này, tổng số ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam là 30, trong đó 16 người đã được điều trị khỏi hoàn toàn, 14 ca đang được điều trị cách ly, tình trạng sức khỏe ổn định.

viet nam them 9 ca duong tinh voi covid 19
Việt Nam đang còn 14 ca mắc Covid-19 đang được điều trị

Đặc biệt, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đi lại nhiều nơi. Bên cạnh đó, các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao lây nhiễm và tiếp tục lây cho những người tiếp xúc khác.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nhận định tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp. Dự báo trong những ngày tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19 đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước.

Vì thế, Hà Nội tiếp tục tuyên truyền, công khai thông tin đầy đủ đề người dân biết và chủ động đến các cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh và tự cách ly khi có nguy cơ; đồng thời, không quá hoang mang về dịch bệnh.

Sau trường hợp ca bệnh đầu tiên nhiễm Covid-19 tại Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tất cả người dân cùng tham gia kiểm soát chặt chẽ những người nhập cảnh vào Việt Nam.

“Tất cả đều phải khai báo y tế, bất kể là người nào, bất kể công dân Việt Nam hay nước ngoài đều phải khai báo rõ lịch trình”, ông Chung yêu cầu.

Theo ông Chung, Hà Nội đang bước vào giai đoạn thách thức, khó khăn hơn, nguy cơ lây nhiễm cao hơn khi dịch bệnh đã lây ra 98 nước.

“Trong đó, Hà Nội có nguy cơ cao nhất vì công dân 98 nước này đều hiện diện ở Hà Nội. Công dân Hà Nội đi du lịch, công tác đều liên quan đến các nước châu Âu, đặc biệt những nước có nguy cơ lớn như Anh, Pháp, Italia”, Chủ tịch thành phố chia sẻ.

Trước đó, tại các cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhiều lần nhấn mạnh dù Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình, các ca bệnh đã được chữa khỏi, tuy nhiên diễn biến dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường. Do vậy, các ngành, các cấp cần quyết liệt ứng phó với dịch bằng các biện pháp mạnh mẽ.

D.Ngân