Việt Nam sẵn sàng cho chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất trong lịch sử

09:21 | 08/03/2021

(HQ Online) - Bản tin 18h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 3 ca mắc mới Covid-19, gồm 1 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 2 ca là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Thông tin mới về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân
Ngày 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19
Hà Nội đặt mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho trên 95% người trên 18 tuổi

Tính đến 18h ngày 7/3, Việt Nam có tổng cộng 1585 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 892 ca.

Việt Nam sẵn sàng cho chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất trong lịch sử
Sáng 8/3 sẽ tiến hành tiêm vắc xin tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Hà Nội, đã 19 ngày không có ca bệnh Covid-19 mắc mới tại cộng đồng. Hải Phòng, tính từ ca bệnh mắc gần nhất đến nay đã 12 ngày, thành phố này không có ca bệnh Covid-19 mắc mới tại cộng đồng.

Liên quan tới công tác triển khai tiêm vắc xin Covid-19, 8h sáng mai (8/3), 100 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ được tiêm những mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên.

Chiều 7/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) thông tin 100 cán bộ, nhân viên y tế thuộc cơ sở này dự kiến sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca vào 8h sáng 8/3. Đây là những người tiếp nhận, chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 và có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo kế hoạch, buổi tiêm đầu tiên sẽ được tổ chức tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Hà Nội). Buổi tiêm cũng có sự góp mặt của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và đoàn kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Cụ thể, những người được tiêm là cán bộ, nhân viên y tế tại các khoa: Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Nội Tổng hợp, Virus Ký sinh trùng, Khám bệnh Kim Chung, Nhi, Nhiễm khuẩn Tổng hợp, Viêm gan, Dược, Chẩn đoán hình ảnh, Vi sinh và Sinh học phân tử, Huyết học Truyền máu, Gây mê...

Ngoài ra, để triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí 3 bàn tiêm tại Trung tâm Phòng, chống dịch với đầy đủ phương tiện, kỹ thuật theo dõi cần thiết.

Tất cả nhân viên y tế đều được thông báo và khám sàng lọc trước tiêm. Những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở sẽ không được đến buổi tiêm.

Sau khi tiêm, những người này sẽ phải ở lại bệnh viện để theo dõi trong vòng 30 phút và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 24 giờ tiếp theo tại nhà.

Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có Phòng Tiêm chủng phục vụ các loại vaccine cập nhật mới nhất. Phòng Tiêm chủng này có hệ thống kho lạnh đảm bảo an toàn cho tất cả loại vắc xin đòi hỏi tiêu chuẩn âm sâu từ 70 đến 80 độ C.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là 2 đơn vị đầu tiên tiêm vắc xin. Theo thống kế của Bộ Y tế, trong đợt 1, số lượng nhân viên y tế được tiêm lần lượt là 900 và 450.

D.Ngân