Việt Nam nhập siêu gần 1,9 tỷ USD từ Argentina

15:44 | 29/11/2017

(HQ Online)- Nằm trong chuỗi hoạt động nhân dịp kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Argentina và Việt Nam, ngày 29/11, 11 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp Argentina đã có buổi kết nối giao thương với các doanh nghiệp Việt Nam tại TP.HCM. 

viet nam nhap sieu gan 19 ty usd tu argentina

Doanh nghiệp Việt Nam và Argentina trao đổi tại buổi kết nối

Bà Rosario Martearena, Giám đốc Quốc gia về Thị trường Nông sản, Bộ Nông nghiệp Argentina, cho biết, đoàn doanh nghiệp Argentina gồm 12 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thịt bò, dê và heo, hải sản, ngũ cốc và đậu nành. Sự kiện kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Argentina sẽ giúp thúc đẩy hợp tác thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Dự kiến vào ngày 1/ 12 tại Hà Nội, các doanh nghiệp này sẽ tiếp tục có cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp và chính quyền địa phương để trao đổi, kết nối giao thương các mặt hàng nông sản thế mạnh của Argentina.

Bà Rosario Martearena thông tin, Việt Nam là thị trường quan trọng của các doanh nghiệp Argentina, đặc biệt là các doanh nghiệp nông sản và thực phẩm. Điều này thể hiện qua việc Việt Nam hiện là bạn hàng nhập khẩu lớn thứ 4 của Argentina. Argentina cũng là nhà cung cấp các sản phẩm nông sản thực phẩm lớn thứ 2 vào Việt Nam, chiếm 11%.

Mặc dù quan hệ thương mại song phương giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc với tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm trong giai đoạn 2010-2016, tuy nhiên ông Hồ Xuân Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM cho rằng kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai quốc gia.

Tính đến tháng 10/2017, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Argentina ước đạt 361 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Argentina gồm có giày dép và phụ kiện giày dép; cao su và các sản phẩm cao su; hàng điện tử; hàng dệt may, quần áo, sợi tổng hợp; máy móc dụng cụ cơ khí, máy nông nghiệp, cà phê...

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu hàng hóa từ Argentina tính đến tháng 10 năm 2017 ước đạt 2,25 tỷ USD, bao gồm các mặt hàng như ngô, đậu tương, dầu mỡ động thực vật, thức ăn cho gia súc, gỗ, bông các loại và nguyên liệu cho ngành dệt may và gia dày…

Năm 2018, Việt Nam và Argentina sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đây sẽ là cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác toàn diện lâu dài giữa hai nước. Ông Lâm cho rằng hai nước cần chủ động và tích cực hơn nữa trong việc phát huy vai trò của mỗi nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), giúp nhau mở cửa thị trường tại hai khu vực. Bên cạnh đó các doanh nghiệp Argentina và Việt Nam có thể liên doanh với nhau, tận dụng cơ hội để đưa hàng hóa hai nước vào khu vực châu Á và Mỹ Latin.


Nguyễn Hiền