Việt Nam - Hoa Kỳ ký Hiệp định về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan

20:24 | 06/12/2019

(HQ Online) - Ngày 6/12/2019, tại trụ sở Bộ Tài chính, theo ủy quyền của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ và dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đại biện Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan. 

viet nam hoa ky ky hiep dinh ve ho tro lan nhau trong linh vuc hai quan Cơ quan Hải quan Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tuân thủ
viet nam hoa ky ky hiep dinh ve ho tro lan nhau trong linh vuc hai quan Hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về chống buôn lậu, gian lận C/0
viet nam hoa ky ky hiep dinh ve ho tro lan nhau trong linh vuc hai quan Tăng cường hợp tác tài chính song phương Việt Nam – Hoa Kỳ

Nỗ lực hoàn tất đàm phán

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, năm 2020 là năm hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu nhiều thành tựu trong hợp tác song phương mọi mặt từ kinh tế, văn hoá – xã hội, y tế, quốc phòng, an ninh… Đặc biệt, trong thời gian qua, quan hệ kinh tế thương mại hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc, kim ngạch song phương từ con số rất khiêm tốn đã đạt trên 60 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Theo số liệu thương mại của Việt Nam, tốc độ tăng trưởng XNK giữa hai nước bình quân trong giai đoạn 2010-2019 đạt 16,3%/năm, trong đó tốc độ tăng XK hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2019 bình quân đạt trên 16%/năm.

Ở chiều ngược lại, tốc độ tăng của hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ Hoa Kỳ vào Việt Nam trong giai đoạn này cũng có mức tăng bình quân 16,5%/năm. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường XK lớn nhất của Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

viet nam hoa ky ky hiep dinh ve ho tro lan nhau trong linh vuc hai quan
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: H.Nụ

Trên cơ sở mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, với mục tiêu tăng cường hoạt động hợp tác thực chất giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Hoa Kỳ, đồng thời trong bối cảnh các hoạt động hợp tác quốc tế của Hải quan Việt Nam ngày càng được mở rộng theo các cam kết hội nhập quốc tế tại các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới và với thẩm quyền hoạt động của Hải quan Việt Nam đã được mở rộng hơn theo Luật Hải quan 2014, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ phê duyệt việc tiếp cận đàm phán Hiệp định một cách cởi mở, tiệm cận với bản chào Hiệp định của phía Hoa Kỳ và đã được Chính phủ phê duyệt.

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, thể hiện qua những nỗ lực đã và đang triển khai của Chính phủ Việt Nam thời gian qua trong việc tháo gỡ những vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ nhằm tạo thuận lợi hơn nữa trong tiếp cận thị trường cho các DN Hoa Kỳ đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Nằm trong những nỗ lực chung của hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại hợp pháp và lành mạnh giữa hai nước, trong thời gian qua, Bộ Tài chính Việt Nam thông qua Tổng cục Hải quan và Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ thông qua Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã nỗ lực hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan. Những nỗ lực của hai bên đã đạt được kết quả xứng đáng với việc chúng ta có mặt ở đây ngày hôm nay để ký Hiệp định, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết thêm.

viet nam hoa ky ky hiep dinh ve ho tro lan nhau trong linh vuc hai quan
Bà Caryn McClelland Đại biện Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: H.Nụ

“Việc ký Hiệp định này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tạo nền tảng pháp lý cho mối quan hệ chính thức và cơ chế hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật, trao đổi thông tin giữa hai cơ quan Hải quan nhằm ngăn chặn, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật hải quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ của hai cơ quan hải quan.

Đặc biệt trong bối cảnh quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng tăng như hiện nay, các hoạt động hỗ trợ và hợp tác giữa hai bên theo Hiệp định sẽ đem lại những đóng góp thực chất cho công tác đấu tranh chống các hoạt động gian lận, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa qua lãnh thổ của một bên nhằm lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh.

Nội dung của Hiệp định quy định việc thực hiện cung cấp và trao đổi bản gốc hoặc bản sao có chứng thực của hồ sơ tài liệu căn cứ quy định luật pháp có liên quan của mỗi bên. Thực hiện các hoạt động kiểm tra, xác minh, điều tra làm rõ vi phạm hải quan hoặc hợp tác với bên yêu cầu trong việc điều tra xác minh vi phạm hải quan bao gồm việc cho phép cán bộ của bên yêu cầu có mặt tại lãnh thổ của bên được yêu cầu để hỗ trợ việc thực hiện yêu cầu. Sử dụng các thông tin và tài liệu nhận được theo quy định của Hiệp định vào các mục đích quy định tại Hiệp định bao gồm cả việc sử dụng trong các thủ tục tố tụng nhằm thực thi pháp luật hải quan. Bảo mật các thông tin và tài liệu trao đổi với phía Hoa Kỳ trong khuôn khổ Hiệp định theo các quy định pháp luật trong nước áp dụng đối với các thông tin mật. Thực hiện các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực gồm: thiết lập và duy trì các kênh liên lạc để tạo thuận lợi cho việc trao đổi thông tin, xem xét và thử nghiệm các thiết bị hay thủ tục mới, hỗ trợ kỹ thuật. Tiến hành họp định kỳ khi cần thiết để rà soát, đánh giá việc thực hiện các quy định của Hiệp định và xử lý các vấn đề phát sinh liên quan và chỉ định đầu mối thực hiện Hiệp định.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Caryn McClelland Đại biện Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Hiệp định là cột mốc quan trọng đánh dấu quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Hoa Kỳ mong muốn được hợp tác lâu dài với Việt Nam về hải quan cũng như các vấn đề khác liên quan đến thương mại song phương giữa hai nước.

Hiệp định góp phần làm sâu sắc quan hệ hai nước

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, Hiệp định giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan được ký sẽ tạo nền tảng pháp lý cho mối quan hệ chính thức và triển khai hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau giữa hải quan hai nước, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Việc ký và triển khai thực hiện Hiệp định sau khi ký phù hợp với chủ trương, đường lối và chính sách đối ngoại của Việt Nam trong việc tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế và là một trong là một trong các biện pháp hiện thực hóa cam kết của Chính phủ Việt Nam về tạo thuận lợi thương mại trong các khuôn khổ hợp tác song phương.

Cụ thể, việc ký Hiệp định là một hoạt động góp phần thực hiện chủ trương cải thiện môi trường kinh doanh và phát triển DN theo tinh thần của Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ được ban hành hàng năm từ 2014 đến nay, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết thêm.

Bên cạnh đó, việc ký và thực hiện Hiệp định với các hoạt động hợp tác thực chất sẽ góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng DN hai nước và tạo thuận lợi cho hàng hóa XNK giữa hai nước.

Mặt khác, cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên và kịp thời được thiết lập khi Hiệp định có hiệu lực sẽ góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng chống các vi phạm hải quan, gian lận thương mại và chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa, góp phần thu đúng thu đủ các khoản thu cho ngân sách, qua đó tạo môi trường thuận lợi, an ninh, an toàn cho hoạt động thương mại đầu tư kinh doanh giữa hai nước, đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội tại mỗi nước.

viet nam hoa ky ky hiep dinh ve ho tro lan nhau trong linh vuc hai quan
Dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đại biện Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan. Ảnh: H.Nụ

“Việc Hiệp định được ký mới chỉ là bước đầu tiên trong việc thiết lập cơ chế hợp tác chính thức giữa hai cơ quan Hải quan của hai nước, quan trọng hơn nữa chúng ta cần đảm bảo việc triển khai thực hiện Hiệp định một cách hiệu quả, thực chất, đáp ứng được nhu cầu hợp tác chính đáng của mỗi bên.

Để đạt được điều này đòi hỏi cam kết và sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ hai bên cũng như những nỗ lực tiếp tục của cơ quan Hải quan của hai nước trong việc trao đổi, chia sẻ thông tin và thống nhất lộ trình/cách thức triển khai thực hiện một cách cụ thể.

Với những kết quả mà chúng ta đã đạt được trong tiến trình đàm phán kết thúc Hiệp định, tôi tin tưởng rằng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác thành công để triển khai thực hiện Hiệp định này hiệu quả, đóng góp thiết thực cho việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan Hải quan của mỗi nước và thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước ngày càng mở rộng, bền vững”, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Hiệp định được xây dựng dựa trên cơ sở mẫu Hiệp định tương trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan do Tổ chức Hải quan Thế giới khuyến nghị các cơ quan Hải quan thành viên, trong đó đưa ra các phạm vi hỗ trợ và cách thức thực hiện các yêu cầu hỗ trợ giữa cơ quan Hải quan hai nước dưới dạng trao đổi thông tin nhằm ngăn chặn, phát hiện, điều tra và đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật hải quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ của hai cơ quan Hải quan.

Phạm vi hỗ trợ thực hiện phù hợp với các quy định luật pháp quốc gia của mỗi bên và phù hợp với thẩm quyền và nguồn lực sẵn có của cơ quan Hải quan mỗi bên. Ngay sau khi Hiệp định được ký, cả hai bên Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ thực hiện các thủ tục nội bộ để Hiệp định có hiệu lực. Trên cơ sở đó, các bên sẽ trao đổi, thống nhất kế hoạch, lộ trình cũng như cách thức để triển khai các nội dung đã cam kết tại Hiệp định.

Trong đó, hai bên cung cấp hỗ trợ dưới dạng thông tin nhằm đảm bảo việc thực thi pháp luật hải quan và việc tính chính xác thuế hải quan và các thuế khác bởi cơ quan Hải quan của mỗi nước.

Cho phép việc di chuyển hàng hóa bất hợp pháp ra khỏi, quá cảnh qua, hoặc vào lãnh thổ của từng bên trong phạm vi kiểm soát của mình, căn cứ thỏa thuận lẫn nhau trong từng trường hợp cụ thể, bao gồm cả việc xem xét các chi phí và nguồn lực phù hợp.

Đảo Lê - Quang Hùng