Hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về chống buôn lậu, gian lận C/0

21:15 | 13/09/2019

(HQ Online) - Ngày  13/9, Đoàn công tác của cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ đã có buổi làm việc với Cục Hải quan TPHCM, VCCI và Vụ Hợp tác quốc tế -Tổng cục Hải quan về thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về chống buôn lậu và gian lận thương mại.

hop tac song phuong giua viet nam va hoa ky ve chong buon lau gian lan c0
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Hải quan TPHCM, VCCI và Vụ hợp tác Quốc tế Tổng cục Hải quan. Ảnh: T.H

Chống gian lận C/O

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, đơn vị quản lý hệ thống cảng biển có chiều dài trên 30 km. Trong số 25 đơn vị thuộc và trực thuộc có 4 đơn vị chuyên trách về công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Trong thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM luôn chú trọng công tác cải cách thủ tục, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên đối thoại hướng dẫn thủ tục, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Hoa Kỳ nói riêng.

Theo cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ, một trong những vấn đề chính của Hải quan Hòa Kỳ đang đối diện là chống gian lận thương mại, trốn thuế. Trong đó, mặt hàng Hải quan Hoa Kỳ muốn tìm hiểu là mật ong xuất khẩu của Việt Nam.

“Khi nhận được tố cáo về gian lận, chúng tôi phải tiến hành điều tra xác minh để xác định hành vi gian lận, trốn thuế. Cục Điều tra nội an Hoa Kỳ duy nhất tại Việt Nam được đặt tại TPHCM sẽ làm việc với các đơn vị có liên quan”- đại diện cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ thông tin.

Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc VCCI tại TPHCM chia sẻ, bất cứ trừ trường hợp nào mà cơ quan Hải quan Hoa Kỳ nghi ngờ về C/O đề nghị gửi mail trao đổi để xác minh, các cơ quan quản lý có liên quan của Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác hỗ trợ việc xác minh. Cần có sự kiểm soát, phối hợp giữa hai bên, bởi vì trước nguy cơ gian lận xuất xứ trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cần có cơ chế khai báo để kiểm soát chặt chẽ. Những trường hợp nào hàng đi từ Việt Nam, khai báo từ Việt Nam thì sẽ có cơ sở để cơ quan Hải quan Hoa Kỳ kiểm soát, nhưng cũng phải loại trừ những trường hợp ghi xuất xứ Việt Nam, nhưng hàng lại không phải đi từ Việt Nam.

Kiểm soát mặt hàng mật ong

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến mặt hàng mật ong xuất khẩu.

Giải đáp các câu hỏi của Đoàn công tác của cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ, ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc VCCI tại TPHCM cho biết, đối với mặt hàng mật ong xuất khẩu, các cơ quan của Việt Nam đã phối hợp rất chặt chẽ để kiểm soát mặt hàng mật ong. Khi cấp C/O cho hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ, trong đó có mặt hàng mật ong, VCCI yêu cầu doanh nghiệp cung cấp bằng chứng nguồn gốc về hàng hóa, các chứng từ chứng minh hàng hóa vận chuyển từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, như tờ khai hải quan, vận đơn… Cùng với đó, tất cả các doanh nghiệp khi xin cấp C/O đều phải khai báo thông tin về doanh nghiệp, khi xuất khẩu lô hàng mật ong cụ thể phải cung cấp hóa đơn mua từ bên thứ ba, hoặc khai báo rõ khu vực khai thác, sản lượng mật ong…

Về phía kiểm soát của cơ quan Hải quan, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, lượng hàng xuất khẩu qua TPHCM rất lớn, trong đó khoảng một nửa của các doanh nghiệp ngoài địa bàn TPHCM, việc kiểm tra cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp này do địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động chịu trách nhiệm kiểm tra.

Một lô hàng xuất khẩu liên quan đến nhiều cơ quan, cơ quan Hải quan chịu trách nhiệm kiểm tra, quản lý trên cơ sở hồ sơ cung cấp của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Hải quan Việt Nam đang thực hiện quản lý theo phương thức quản lý rủi ro, theo đó, doanh nghiệp tự khai báo hải quan và chịu trách nhiệm về thông tin khai báo của mình trên tờ khai hải quan.

Bên cạnh sự tạo thuận lợi thương mại đối với hoạt động XNK hàng hóa, tuy nhiên, khi hàng hóa xuất khẩu có dấu hiệu vi phạm, gian lận thương mại sẽ bị cơ quan chức năng giám sát, kiểm tra để ngăn chặn hành vi vi phạm.

Trong thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm trong XNK hàng hóa, nhưng mặt hàng mật ong chưa có. Mặt hàng này tỷ lệ xuất khẩu cũng rất nhỏ

Ông Đinh Ngọc Thắng cũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các lực lượng tăng cường chống buôn lậu và gian lận thương mại, nhất là luồng hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Trong đó lực lượng hải quan đang kiểm soát rất tốt hàng hóa XNK từ luồng này.

Đây là cơ hội của Việt Nam để đẩy mạnh XNK hàng hóa sang Hoa Kỳ, ngăn chặn hàng hóa của bất kỳ nước nào muốn mượn đường hàng hóa của Việt Nam để xuất khẩu. “Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ các thông tin có liên quan đến công tác này, rất mong muốn được tiếp tục hợp tác với Hải quan Hoa Kỳ” – ông Đinh Ngọc Thắng nhấn mạnh.

Lê Thu