Việt Nam đã ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron

15:48 | 03/01/2022

(HQ Online) - Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (1 ca), Quảng Nam (14 ca), TPHCM (5 ca).

Việt Nam đã tiêm 12,6 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em
Hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 trong quý 1/2022
Hà Nội triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3
Việt Nam đã ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron
Tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý 1/2022.

Theo Bộ Y tế, số bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị là 6.746 ca, trong đó có gần 1.000 ca phải thở máy. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam là 32.831 ca, chiếm tỷ lệ 1,9% so với tổng số ca nhiễm.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2, trong đó tập trung vào các nội dung: Tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, tiếp tục đánh giá cấp độ dịch theo quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP và hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm có các biện pháp hành chính và chuyên môn y tế phù hợp, thích ứng linh hoạt với tình hình diễn biến phức tạp của biến chủng Omicron trong giai đoạn hiện nay, phù hợp với các cấp độ dịch trên địa bàn, từng bước mở cửa cho các hoạt động đi lại, giao thương, phục hồi sản xuất đảm bảo đời sống dân sinh.

Bộ Y tế cho biết, vắc xin là yếu tố chiến lược, quyết định cả trước mắt và dài hạn đối với công tác phòng, chống dịch. Do vậy, các địa phương cần thần tốc hơn nữa trong thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin, nhất là người có bệnh nền, người trên 50 tuổi; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 đến 18 tuổi trong tháng 1 năm 2022 và tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý 1/2022.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương tiến hành “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, tổ chức các tổ lưu động để vận động và tiến hàng tiêm vắc xin; không để sót ai thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm thể đầy đủ (kể cả mũi tăng cường), đặc biệt những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Đối với điều trị bênh nhân Covid-19, các địa phương phải tổ chức tốt điều trị tại nhà, tại cơ sở cho người nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ thấp và trung bình; tránh tình trạng dồn lên bệnh viện các tuyến gây quá tải; chủ động tăng cường năng lực hệ thống y tế; có kế hoạch rõ ràng với các kịch bản cụ thể, không để bị động.

Đỗ Hòa