Việt Nam chủ động kịch bản ứng phó với biến chủng Omicrom

09:28 | 07/12/2021

(HQ Online) - Trước nguy cơ biến chủng Omicrom mới xâm nhập vào Việt Nam, các địa phương đã lên kịch bản ứng phó, chuẩn bị mọi phương án khi ca nhiễm Covid-19 tăng cao.

TPHCM chưa ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron
Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron
TPHCM đề nghị người dân không hoang mang trước biến chủng Omicron
Việt Nam chủ động kịch bản ứng phó với biến chủng Omicrom
Sự xuất hiện của biến chủng B.1.1.529 với tên gọi Omicron đang khiến cả thế giới lo ngại. Ảnh ST.

Chưa có dữ liệu dịch tễ

GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin, biến chủng Omicron có nhiều đột biến hơn rất nhiều so với biến thể Delta, nhưng chưa có dữ liệu về dịch tễ, khả năng lây lan cũng như độc lực của virus. Hiện cả thế giới đang tập trung vào protein gai hay spike protein của virus. Tất cả các biện pháp phòng chống biến thể mới đều tập trung vào spike protein này, từ sản xuất các sinh phẩm để xét nghiệm đến các thuốc, đặc biệt là các thuốc kháng thể đơn dòng để trung hoà nó. Việc sản xuất vắc xin cũng tập trung vào protein gai của biến chủng này.

BS Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cho biết thêm, biến chủng Omicron có sự thay đổi nhiều về đoạn gen trên protein S, do đó WHO xếp biến chủng này vào dạng biến chủng đáng lo ngại. Hiện chưa có kết luận về mức độ nặng do biến thể mới Omicron gây ra với con người. Các nhà khoa học còn đang nghiên cứu, theo dõi về tốc độ lây lan, mức độ nhiễm hay tỷ lệ tử vong đối với biến chủng này.

Tuy nhiên, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Truyền nhiễm TPHCM lại cho rằng, người dân không nên quá lo lắng với biến chủng này. Dựa vào các triệu chứng của những ca nhiễm biến chủng Omicron đã được công bố thì không có triệu chứng “mất khứu giác” và các triệu chứng “hoang dại” từ động vật. Những người mắc biến chủng này chỉ có các triệu chứng mệt mỏi, đau mình giống với các triệu chứng cảm cúm thông thường. “Hiện tại chúng ta vẫn có thể hy vọng biến chủng này “hiền” hơn biến chủng Delta nhưng tất cả những suy đoán cần phải theo dõi và nghiên cứu lâu dài để đưa ra kết luận chính xác. Biện pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất hiện nay vẫn là vắc xin + 5K”, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết.

Sẵn sàng các phương án ứng phó

Theo WHO, biến thể Omicron đã xuất hiện ở khoảng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó các nước châu Á - Thái Bình Dương, như: Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ... Dù chưa ghi nhận ca mắc chứa biến chủng mới nhưng Việt Nam vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập của biến chủng này khi các quốc gia láng giềng đã ghi nhận một số ca nhiễm.

Để ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Omicron, Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên; yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi; các địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn cụ thể. Cùng với đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 và triển khai tiêm vắc mũi 3 cho người dân.

Trong đợt dịch thứ tư, TPHCM là địa phương phải gánh dịch hậu quả nặng nề đến nay tình hình dịch bệnh ở địa phương này vẫn còn phức tạp. Trước diễn biến của biến chủng mới, TPHCM đã chủ động các phương án, kịch bản ứng phó với biến chủng mới.

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM cho biết, TPHCM đang chuẩn bị các kịch bản để ứng phó với biến chủng mới, như: Xây dựng bệnh viện dã chiến, trạm y tế lưu động, củng cố hệ thống trạm y tế phường xã, tăng cường tiêm vắc xin…Thành phố cũng sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa y tế công và y tế tư, đông y và tây y, quân y và dân y.

Tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin; tăng cường lực lượng, vật tư, trang thiết bị y tế cho các địa phương có diễn biến dịch phức tạp và chủ động triển khai các biện pháp phù hợp điều trị sớm các trường hợp nhiễm mới để hạn chế thấp nhất các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong...

Các chuyên gia y tế đều nhận định, đến nay những điều thế giới biết về biến chủng Omicron còn rất ít nhưng người dân tuân thủ theo nguyên tắc 5K, hạn chế tụ tập nơi đông người.

Trong vấn đề đối phó với biến chủng Omicron, WHO nhấn mạnh đến 4 yếu tố, bao gồm: Tăng cường giám sát và xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh có biến chủng mới Omicron; đẩy mạnh công tác tiêm chủng để bao phủ vắc xin phòng Covid-19; tăng cường hệ thống y tế, trong đó chú trọng y tế cơ sở, nhằm nâng cao năng lực ứng phó trong điều trị khi tình huống ca bệnh tăng cao, trong đó có ca bệnh mang biến chủng Omicron; đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch, công bố thông tin rộng rãi về kết quả giải trình tự gene các ca bệnh Covid-19 để các nhà khoa học có thêm thông tin nghiên cứu về biến chủng mới…

Đỗ Hòa