Vì sao chậm công bố kết luận thanh tra về chế phẩm làm sạch ao hồ Hà Nội?

15:14 | 04/12/2019

(HQ Online) - Theo đại diện UBNDT TP. Hà Nội, cơ quan này sẽ sớm công khai kết luận thanh tra về chế phẩm Redoxy 3C làm sạch ao, hồ tại Thủ đô.

vi sao cham cong bo ket luan thanh tra ve che pham lam sach ao ho ha noi Vụ nước sạch nhiễm dầu độc: Luật sư ủng hộ việc kiện Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà
vi sao cham cong bo ket luan thanh tra ve che pham lam sach ao ho ha noi Vụ nước sạch Hà Nội nhiễm độc: Người dân có quyền kiện bồi thường đơn vị cung cấp nước?
vi sao cham cong bo ket luan thanh tra ve che pham lam sach ao ho ha noi Sử dụng chế phẩm độc quyền xử lý nước Redoxy-3C tại Hà Nội: Hiệu quả ra sao?

Ngày 4/12, trao đổi bên lề Kỳ họp 11, HĐND TP khóa XV liên quan đến quá trình thanh tra chế phẩm Redoxy 3C làm sạch ao, hồ trên địa bàn thời gian qua, Chánh Thanh tra TP. Hà Nội Nguyễn An Huy cho biết, Thanh tra thành phố đang hoàn thiện kết luận thanh tra.

vi sao cham cong bo ket luan thanh tra ve che pham lam sach ao ho ha noi

Redoxy-3C là chế phẩm của Đức, có 3 tác dụng là loại bỏ các cation kim loại như Al, As, Cd, Cu, Pb... loại bỏ các armoni oxy hóa các chất ô nhiễm vô cơ và hữu cơ.

Cụ thể, Thanh tra TP đã gặp gỡ một số tổ dân phố xung quanh khu vực hồ nơi đang sử dụng chế phẩm Redoxy 3C .

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đã quá hạn thời gian thanh tra, Chánh Thanh tra TP. Hà Nội cho biết, công tác thanh tra phải tiến hành thận trọng, quá trình thanh tra phải làm đúng theo thủ tục của pháp luật.

“Quá hạn thì chúng tôi chịu trách nhiệm với Thành ủy và UBND TP Hà Nội. Thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận. Khi nào có kết quả Thanh tra TP sẽ công khai”, Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy cho biết thêm.

Liên quan tới vấn đề này, chiều 3/12, tại buổi thảo luận tổ trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Hà Nội khóa XV, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin làm rõ nhiều vấn đề các đại biểu và cử tri quan tâm, trong đó có nội dung về chế phẩm Redoxy 3C làm sạch ao, hồ trên địa bàn thời gian qua.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, TP đã xử lý được 88/122 hồ, hoàn toàn hết mùi bằng sản phẩm Redoxy 3C.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, Redoxy 3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức - tập đoàn đã có 43 năm kinh nghiệm, hiện cung cấp sản phẩm cho 55 nước. Hà Nội đã cử chuyên gia sang tận nơi để tìm hiểu.

Bên cạnh đó Chủ tịch TP cũng khẳng định, từ trước đến nay chưa có công nghệ xử lý nước hồ nào mà chi phí xử lý chưa đến 6.000 đồng/m3, chi phí duy trì chưa đến 2.000 đồng/m3. TP sẽ cố gắng hợp tác với các nhà khoa học của các nước để đưa ra giải pháp tốt nhất, xử lý được mùi, ô nhiễm nhưng phải bền vững.

Trước đó, tại cuộc giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Công ty thoát nước Hà Nội đã trả lời các câu hỏi liên quan đến kết quả thanh tra việc sử dụng chế phẩm độc quyền xử lý nước Redoxy-3C.

Trả lời báo chí về hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C mà Hà Nội đã sử dụng dùng làm sạch ao, hồ trên địa bàn TP và công nghệ Nano- Bioreactor do Tổ chức xúc tiến Thương mại- Môi trường Nhật Bản thực hiện thí điểm trên sông Tô Lịch, ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, với chế phẩm Redoxy-3C RED hiệu quả đã được công bố từ khi thí điểm đến khi triển khai, chất lượng tốt, đạt các chỉ tiêu yêu cầu.

Cũng tại buổi thông tin, nhiều phóng viên, báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc chế phẩm Redoxy-3C được mua ở đâu? Giá tiền bao nhiêu?... tuy nhiên đại diện Công ty Thoát nước không thông tin thêm.

Được biết, Redoxy-3C là chế phẩm của Đức, có 3 tác dụng là loại bỏ các cation kim loại như Al, As, Cd, Cu, Pb... loại bỏ các armoni oxy hóa các chất ô nhiễm vô cơ và hữu cơ.

D.Ngân