VASSCM và một cửa đường hàng không: Thời gian thông quan giảm từ 3 đến 6 giờ xuống còn 10 phút

11:10 | 22/07/2020

(HQ Online) - Hệ thống một cửa quốc gia và quản lý giám sát tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã cơ bản hoàn thành để chính thức đi vào hoạt động đáp ứng được các mục tiêu.

4 lý do dẫn đến số thu ngân sách tại Hải quan Hà Nội giảm so với cùng kỳ
Hải quan Hà Nội quyết tâm hoàn thành dự toán thu 23.300 tỷ đồng
Hải quan Hà Nội liên tiếp đoạt giải Nhất về xếp hạng ứng dụng công nghệ thông tin
3145 img 0303
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: N.Linh

Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Dương Phú Đông cho biết, thời gian qua Cục tập trung phối hợp với các đơn vị của Tổng cục Hải quan quyết liệt triển khai thí điểm Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động.

Đến nay, hệ thống cơ bản hoàn thành, đạt được các mục tiêu quản lý đề ra, chuẩn bị cho việc khai trương chính thức và báo cáo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan triển khai nhân rộng tại các sân bay quốc tế trong cả nước.

Mục tiêu triển khai hệ thống trên nhằm thay đổi phương thức quản lý từ thủ công sang phương thức quản lý trên dữ liệu điện tử, đảm bảo kết nối thông tin giữa 3 khâu trước thông quan, trong thông quan và khâu đưa hàng qua khu vực giám sát.

Hệ thống CNTT đồng bộ tạo nên môi trường làm việc điện tử, doanh nghiệp có thể tương tác với hệ thống mọi lúc, mọi nơi.

Kiểm soát, theo dõi hàng hóa đưa vào, đưa ra và tồn đọng của kho hàng không.

Quản lý rủi ro sẽ được áp dụng xuyên suốt quá trình quản lý, giám sát hàng hóa.

Kiểm soát, theo dõi được việc khai báo các chỉ tiêu thông tin, thời hạn khai báo của các hãng hàng không.

Sau thời gian triển khai thí điểm, đã có 100% các hãng hàng không đã gửi thông tin tới Cổng một cửa quốc gia và triển khai, kết nối toàn bộ đối với các kho hàng không.

Tỷ lệ hàng hóa vào kho phù hợp với thông tin Danh sách dự kiến xếp dỡ đạt ổn định trên 99.4% .

Thời gian thông quan một lô hàng được giảm từ 3-6 giờ xuống khoảng trung bình 10 phút.

Kết nối giữa hệ thống của cơ quan Hải quan và hệ thống của doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không đã ổn định, liên tục; tự động quản lý, thanh khoản hàng hóa nhập kho - xuất kho, tồn kho.

Bên cạnh việc triển khai các hệ thống nêu trên, Cục Hải quan Hà Nội cũng tập trung xây dựng phần mềm kết nối thống nhất các hệ thống công nghệ thông tin từ cục đến các chi cục phục vụ hoạt động nghiệp vụ như: quản lý soi chiếu; quản lý, theo dõi việc xét, miễn, giảm, hoàn thuế.

Tập trung xây dựng đề án phần mềm quản lý soi chiếu hàng hóa bằng máy soi container và phần mềm tích hợp các chương trình ứng dụng của ngành phục vụ công tác quản lý...

N.Linh

Liên kết hữu ích