Vàng loạn giá, người dân vẫn chen chân mua cầu may ngày Thần Tài

15:05 | 14/02/2019

(HQ Online) - Đã thành thông lệ, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch) ngày càng được nhiều người dân quan tâm và chấp nhận xếp hàng dài chờ đợi mua vàng từ sáng sớm tại các địa điểm kinh doanh vàng bạc.

vang loan gia nguoi dan van chen chan mua vang cau may ngay than tai Sát ngày vía Thần tài, giá vàng “lình xình” lúc tăng, lúc giảm
vang loan gia nguoi dan van chen chan mua vang cau may ngay than tai Tiệm vàng nhộn nhịp khuyến mãi trước ngày vía thần tài
vang loan gia nguoi dan van chen chan mua vang cau may ngay than tai Mua vàng ngày vía thần Tài: Ai được lợi nhất?
vang loan gia nguoi dan van chen chan mua vang cau may ngay than tai Mua vàng ngày Vía Thần Tài 2019 như thế nào để may mắn cả năm?

Theo quan niệm dân gian, trong ngày Vía Thần Tài, ngoài việc bày mâm cỗ cúng Thần Tài cầu một năm mới làm ăn phát đạt, một trong những việc quan trọng nhất người dân thường làm là đi mua vàng để cầu may.

Giá vàng trong buổi sáng ngày vía Thần Tài (14/2) được Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 36,6-37,07 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với mức giá cuối ngày 13/2, giá vàng miếng mua vào đã giảm 100.000 đồng/lượng trong khi giá bán ra không đổi.

Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,6-37,5 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng chiều mua vào, tuy nhiên chiều bán ra lại tăng mạnh 120.000 đồng.

Giá vàng tại công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 36,7-37,10 triệu đồng/lượng, giảm 10.000 đồng chiều mua vào và tăng 10.000 đồng chiều bán ra.

Như vậy, giá mua vào và bán ra của kim loại quý này đang có mức chênh lệch khá cao, khoảng 400.000-500.000 đồng/lượng, thậm chí có lúc lên tới 1 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tại các tiệm vàng, giá vàng nhẫn được bán ra ở mức quanh 3,720 triệu đồng/chỉ, cũng chênh lệch khá cao, từ 50.000-80.000 đồng/chỉ so với giá mua vào.

Sản phẩm được yêu thích nhất trong ngày này là vàng nhẫn trơn hoặc miếng, nhưng cũng có rất nhiều người chọn mua trang sức vàng. Chính vì thế, các công ty vàng từ giữa năm 2018 đã chuẩn bị rất nhiều mặt hàng, với nhiều chủng loại để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), từ 7 giờ sáng, lượng người đổ về đã rất đông đúc. Càng về gần giờ trưa, từng hàng dài người xếp hàng mua vàng từ trong cửa hàng tràn ra ngoài phố xuất hiện tại các địa điểm kinh doanh vàng lớn như Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý, Doji… Tuy nhiên, nhờ sự điều tiết từ nhân viên cửa hàng và lực lượng an ninh khu vực nên cảnh xếp hàng khá trật tự, không gây ùn tắc giao thông, người dân còn được các cửa hàng kinh doanh cung cấp ghế ngồi, nước uống và bánh kẹo miễn phí trong lúc chờ đợi.

Còn tại thị trường TP.HCM, khu vực chợ Tân Định, chợ Thị Nghè…, sáng ngày 14/2, các tiệm vàng cũng mở cửa sớm hơn so với thông lệ, lượng khách tới mua vàng cũng đông hơn ngày thường. Hầu hết khách hàng đều mua 1-2 chỉ lấy may trong ngày vía Thần Tài. Mặt hàng được tiêu thụ mạnh nhất là vàng nhẫn trơn loại 1 chỉ, vàng miếng 1 chỉ và tượng linh vật Kỷ Hợi. Đặc biệt, do ngày vía Thần Tài năm nay trùng với ngày lễ Valentine nên nhiều mặt hàng như nhẫn kim tiền, vòng charm heo vàng, mề đay linh vật, mặt dây chuyền hình heo vàng… cũng rất được ưa chuộng.

Chị Trần Thị Thúy, trú tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho hay, đã thành thói quen, cứ đến ngày Thần tài là chị lại xếp hàng để mua 1-2 chỉ vàng cầu may, cầu lộc cho một năm làm ăn suôn sẻ.

Chia sẻ thêm về tình hình mua bán vàng trong ngày vía Thần tài, đại diện Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết, để chuẩn bị cho ngày Thần tài, Công ty đã chuẩn bị lượng hàng nhiều gấp 2-3 lần năm trước để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Dự tính lượng khách mua vàng năm nay có thể tăng tới 50% nên các chi nhánh của Công ty đã hoạt động hết công suất, tránh để người dân xếp hàng chờ đợi lâu.

Tương tự, bà Nguyễn Thu Hiền, Phó Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Doji cho biết, năm nay, Công ty đã chuẩn bị 300.000 sản phẩm các loại để phục vụ nhu cầu người dân, cao hơn khoảng 30% so với năm trước. Công ty cũng đã tung ra nhiều dòng sản phẩm phục vụ riêng cho ngày Thần Tài, giá cả các mặt hàng được niêm yết sát theo giá vàng trong nước và thế giới cùng nhiều ưu đãi về giá. Ngoài ra, Công ty cũng có dịch vụ đặt trước, nên khách hàng không phải xếp hàng chờ đợi vẫn có thể lấy được vàng đúng ngày, nhanh chóng.

Theo đại diện SJC – doanh nghiệp chuyên gia công, cung cấp tới 90% lượng vàng mỹ nghệ trên thị trường, ngay từ 1 tháng trước Tết Nguyên đán, các tiệm vàng đã đặt hàng các sản phẩm để chuẩn bị phục vụ thị trường ngày vía Thần Tài. Không tiết lộ số lượng sản phẩm chuẩn bị cho thị trường trong ngày vía Thần Tài năm nay, nhưng đại diện SJC cho biết sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Theo đó, chỉ trong ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết (mùng 7 Tết, tức ngày 11/2), SJC đã giao trên 15.000 sản phẩm, tương đương 1.500 lượng vàng cho các tiệm vàng.

Dưới đây là một vài hình ảnh phóng viên ghi lại được cảnh người dân mua vàng ngày Vía Thần tài:

vang loan gia nguoi dan van chen chan mua vang cau may ngay than tai
Từ sáng sớm, người dân đã xếp hàng để mua vàng cầu may. Các nhân viên phải rất vất vả mới điều tiết được lượng khách tăng đột biến. Ảnh: H.Dịu
vang loan gia nguoi dan van chen chan mua vang cau may ngay than tai
Phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) trở nên rất đông đúc, lực lượng công an được huy động để điều tiết giao thông. Ảnh: H.Dịu
vang loan gia nguoi dan van chen chan mua vang cau may ngay than tai
Không chỉ phố Trần Nhân Tông, cửa hàng vàng bạc của các thương hiệu lớn ở Hà Nội đều đông đúc người dân xếp hàng chờ mua vàng. Ảnh: H.Dịu
vang loan gia nguoi dan van chen chan mua vang cau may ngay than tai
Người dân tại TP.HCM cũng xếp hàng chật kín để chờ mua vàng cầu may. Ảnh: Nguyễn Hiền
vang loan gia nguoi dan van chen chan mua vang cau may ngay than tai
Giao dịch trong các cửa hàng đều rất đông đúc, người mua hàng chen nhau chờ đến lượt. Ảnh: H.Dịu
vang loan gia nguoi dan van chen chan mua vang cau may ngay than tai
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người dân chỉ nên mua 1-2 chỉ để lấy may, còn nếu mua nhằm mục đích kiếm lời thì sẽ rất rủi ro. Vì giá vàng luôn tăng cao trong ngày vía Thần Tài, mức chênh lệch cao giữa giá mua và giá bán cũng khiến người mua vàng cầm chắc thua lỗ trong tay. Ảnh: H.Dịu
vang loan gia nguoi dan van chen chan mua vang cau may ngay than tai
Nhiều sản phẩm dành riêng cho ngày vía Thần Tài, năm Kỷ Hợi được các cửa hàng chuẩn bị rất đa dạng. Ảnh: Nguyễn Hiền
vang loan gia nguoi dan van chen chan mua vang cau may ngay than tai
Giao dịch chủ yếu khi mua vàng là tiền mặt. Đại diện Doji cho biết, các cửa hàng vàng không muốn thanh toán qua thẻ bởi lo ngại chi phí giao dịch cao. Ảnh: H.Dịu
vang loan gia nguoi dan van chen chan mua vang cau may ngay than tai
Do ngày Thần Tài trùng với Lễ tình yêu Valentine nên lượng người mua vàng trang sức tăng mạnh. Như mọi năm, các cửa hàng vàng đều áp dụng phương thức đặt trước cũng các biện pháp chống hàng giả, bảo hành giúp người dân yên tâm mua vàng. Ảnh: H.Dịu
vang loan gia nguoi dan van chen chan mua vang cau may ngay than tai
Càng về gần trưa, lượng người xếp hàng càng đông, tràn ra hai bên đường Trần Nhân Tông (Hà Nội). Ảnh: H.Dịu

Hương Dịu - Nguyễn Hiền