Vàng dự báo sẽ vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce

09:04 | 09/07/2019

(HQ Online) - Trong hơn 1 tháng qua, giá vàng trong nước liên tục có diễn biến tăng giảm biên độ mạnh, có những ngày tăng giảm lên tới 1 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân chủ yếu tới từ diễn biến của giá vàng thế giới. Điều này được dự đoán có thể  tiếp diễn do bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động.

vang du bao se vuot nguong 1500 usdounce
Ảnh minh họa. Internet

Diễn biến khó lường

Thực tế cho thấy, giá vàng 6 tháng đầu năm diễn biến thất thường. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng từ diễn biến của thị trường vàng thế giới, nhất là thông tin xoay quanh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Ngay những tháng đầu năm, giá vàng thế giới đã có nhiều thời điểm tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng 10 tháng trước đó, do đồng USD yếu đi, lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và tâm lý lạc quan của thị trường về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Song, từ tháng 3/2019, giá vàng lại có xu hướng giảm do tâm lý chốt lời, chỉ số USD tăng, cùng như dự báo về triển vọng kinh tế thế giới ảm đạm nên không hỗ trợ nhiều cho giá vàng.

Kể từ khoảng cuối tháng 5 tới nay, những căng thẳng chính trị ở khu vực Trung Đông và kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất đã khiến đồng USD và lãi suất trái phiếu Mỹ giảm, đồng thời làm cho giá vàng thế giới tăng cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), giá vàng trong nước biến động theo giá vàng thế giới; bình quân giá vàng thế giới đến ngày 24/6/2019 tăng 5,1% so với tháng 5/2019. Trong nước, chỉ số giá vàng tháng 6/2019 tăng 1,98% so với tháng trước; tăng 4,29% so với tháng 12/2018 và tăng 1,74% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, trên thị trường thế giới, lần đầu tiên sau 6 năm, giá vàng vượt ngưỡng 1.400 USD/ounce, mức giá bình quân mua vào – bán ra là 1.349,79-1.352,39 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng dao động trong khoảng 36,5-38,8 triệu đồng/lượng mua vào và 36,72-39,07 triệu đồng/lượng bán ra. Tính tới phiên giao dịch ngày 8/7, giá vàng trong nước vẫn lình xình giao dịch quanh mốc 39 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào bán ra, chênh lệch giá mua và giá bán khoảng 300.000-400.000 đồng/lượng. Hiện quy đổi theo tỷ giá USD, giá vàng thế giới vẫn cao hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 400.000 đồng/lượng. Vì thế, các DN kinh doanh vàng cho biết, số lượng khách hàng đầu tư vàng đã tăng lên rõ rệt, nhiều người đã coi đà tăng của vàng là cơ hội bán ra sau khi thực hiện đầu tư giai đoạn thấp trước đó. Các bước tạo sóng của vàng đã khích lệ nhà đầu tư chú ý vào thị trường này sau một thời gian dài trầm lắng.

Giá vàng còn đi lên

Mặc dù đến những ngày đầu tháng 7, giá vàng đã rời khỏi đỉnh của 6 năm, nhưng với những diễn biến kinh tế, chính trị trên thế giới, việc giá vàng quay lại đỉnh được dự báo chỉ là chuyện sớm hay muộn. Kết quả khảo sát diễn biến giá vàng tuần thứ 2 của tháng 7 vừa được Kitco công bố cho thấy, phần đông giới chuyên gia và các đầu tư vẫn tin tưởng giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng tăng; có tới 50% số chuyên gia được khảo sát nhìn nhận giá vàng tuần này tăng, gấp đôi số chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ giảm hoặc đi ngang.

Theo dự báo của các chuyên gia Ban Phát triển thị trường tài chính (Viện Chiến lược và Chính sách tài chính – Bộ Tài chính), trong 6 tháng cuối năm, thị trường vàng sẽ có biến động tích cực. Nguyên nhân bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng phát trở lại có thể đẩy căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Việc Mỹ nâng thuế áp lên hàng Trung Quốc có thể gây ra những xáo trộn mới trên thị trường tài chính toàn cầu, đẩy cao nỗi sợ về sự giảm tốc kinh tế, khiến nhà đầu tư tìm đến công cụ đầu tư an toàn hơn, trong đó vàng chính là “hầm trú ẩn” tài sản mang tính chất an toàn hàng đầu.

Trước những diễn biến này, các chuyên gia nhận định giá vàng sẽ có cơ hội vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đã cho rằng, giá vàng hiện nay là một biến số khó dự đoán do đây không phải là loại hàng hóa thông thường mà chịu sự phụ thuộc vào tình hình kinh tế - chính trị thế giới như: Giá dầu, giá USD, chiến tranh thương mại, tình hình đầu tư… Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư cũng nhận định, giá vàng vẫn chưa rõ ràng xu hướng và phản ánh đúng nhu cầu của thị trường, nên rất dễ tăng giảm giá một cách đột ngột.

Thực tế cho thấy, giá vàng thời gian gần đây tuy tăng mạnh so với trước đó, nhưng chênh lệch giá mua vào và bán ra cũng được kéo giãn để đảm bảo an toàn cho công ty kinh doanh vàng. Nên đây mới là đối tượng hưởng lợi từ “cơn sốt” vàng. Hơn nữa, giá vàng cũng có diễn biến tăng giảm mạnh, nhà đầu cơ nhỏ lẻ có thể rơi vào tình trạng “trở tay không kịp”. Ví dụ như ngày 3/7, giá vàng tăng sốc tới gần 1 triệu đồng/lượng, nhưng chỉ sang đến ngày 4/7, giá vàng lại giảm mạnh tới 400.000 đồng/lượng, sau đó, giá vàng lúc điều chỉnh lên, lúc điều chỉnh xuống rất khó đoán. Kinh nghiệm diễn biến giá vàng nhiều năm trước cho thấy, giá vàng đã từng có thời điểm đạt đỉnh gần 50 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó lại giảm mạnh xuống còn 32 triệu đồng/lượng. Chính vì thế, các nhà đầu tư phải thận trọng, phải biết lựa chọn thời điểm mua vào – bán ra và tìm được kênh đầu tư hợp lý trong bối cảnh hiện nay.

Hương Dịu