Vẫn còn nguy cơ các ca mắc Covid-19 nhập cảnh song không đáng lo

17:16 | 08/05/2020

(HQ Online) - Theo lãnh đạo Bộ Y tế, nguy cơ các ca mắc Covid-19 sau khi nhập cảnh vẫn còn song điều này không đáng lo ngại bởi đã được kiểm soát tốt.

van con nguy co cac ca mac covid 19 nhap canh song khong dang lo Xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91
van con nguy co cac ca mac covid 19 nhap canh song khong dang lo Bộ Y tế khuyến cáo học sinh sử dụng khẩu trang trong giờ ra chơi
van con nguy co cac ca mac covid 19 nhap canh song khong dang lo Hậu Covid-19: Thế giới sẽ không bao giờ trở lại như trước

Về việc có 17 ca mắc Covid-19 sau khi nhập cảnh Việt Nam chiều ngày 7/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, chúng ta phải khẳng định những bệnh nhân này dương tính từ khi còn ở nước ngoài.

van con nguy co cac ca mac covid 19 nhap canh song khong dang lo
Thông điệp của Bộ Y tế về chống kỳ thị với người mắc Covid-19

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng khẳng định, trong thời gian tới đây cũng có thể sẽ xuất hiện các trường hợp lây nhiễm trên những chuyến bay khác từ các khu vực khác trở về Việt Nam.

“Tuy nhiên, không nên quá lo lắng bởi vì các trường hợp này đều được cách ly ngay từ khi nhập cảnh đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Còn theo ý kiến của bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm, Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM, nhiều ca phát hiện ở khu cách ly không đáng sợ bằng 1 ca ngoài cộng đồng, bởi số người ở khu cách ly đã được kiểm soát ngay từ đầu.

van con nguy co cac ca mac covid 19 nhap canh song khong dang lo
Thông điệp về việc virus không phân biệt ai, ai cũng có thể mắc.

Chuyên gia này cũng cho rằng hiện nay tín hiệu đáng mừng là nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng của nước ta vẫn có nhưng không còn quá nguy hiểm như một số quốc gia khác.

Dù vậy bác sỹ cũng cảnh báo người dân không nên có tâm lý chủ quan khi cho rằng dịch bệnh đang được đẩy lùi và không ảnh hưởng đến mình.

van con nguy co cac ca mac covid 19 nhap canh song khong dang lo
Ai cũng có thể nhiễm Covid-19.

Được biết, sau thời gian dừng giãn cách xã hội, nhiều người dân bắt đầu tụ tập đông người, không mang khẩu trang khi ra đường.

Do đó, chuyên gia này cho rằng Việt Nam phải tiếp tục làm tốt việc cách ly những công dân từ nước ngoài trở về. Đặc biệt, khi ngừng giãn cách xã hội và mở cửa nhiều hơn, chúng ta cũng phải tiếp tục ngăn chặn những ca nhập cảnh, người về từ biên giới để ngăn dịch bùng phát rộng.

van con nguy co cac ca mac covid 19 nhap canh song khong dang lo
Việc kỳ thị người mắc Covid-19 có thể khiến việc điều trở nên khó khăn hơn.

“Dù đến bất cứ đâu, làm gì và tiếp xúc với người khác, việc phòng hộ cá nhân, tránh tụ tập đông người, đeo khẩu trang, rửa tay là luôn luôn cần thiết”, bác sỹ Khanh khuyến cáo.

Liên quan tới công tác phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế vừa phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới xây dựng thông điệp chống kỳ thị với người nhiễm Covid-19.

D.Ngân