Vắc xin phòng Covid-19 Nano Covax hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 2

17:37 | 26/04/2021

(HQ Online) - Theo Bộ Y tế, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin phòng Covid-19 Nano Covax cho thấy 100% người tiêm đã sinh miễn dịch.

Úc cam kết hỗ trợ Việt Nam mua và phân phối vắc xin phòng Covid-19
Đông máu do tiêm vắc xin phòng Covid-19 có thể xử lý ở tuyến cơ sở
26 công chức Hải quan Bắc Phong Sinh tiêm vắc xin phòng Covid-19
kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin phòng Covid-19 Nano Covax cho thấy 100% người tiêm đã sinh miễn dịch

Hiện các địa phương đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 do COVAX Facility hỗ trợ. Ảnh Bộ Y tế

Vắc xin Nano Covax do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển là vắc-xin đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên 560 người chia làm bốn nhóm, tiêm ba mức liều 25mcg, 50mcg và 75mcg cùng một nhóm tiêm giả dược.

Bộ Y tế cho biết, kết quả cả ba mức liều nêu trên đều bảo đảm độ an toàn, 100% người được tiêm ba mức liều kể trên đều sinh miễn dịch ở các mức độ khác nhau.

Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng 2 của vắc xin Nano Covax đã mở rộng ra nhóm người cao tuổi và có bệnh lý nền. Hiện 108 người cao tuổi đã được tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, trong đó, cao nhất là 76 tuổi.

Sau khi tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vắc xin ngừa Covid-19 Nano Covax, các tình nguyện viên có triệu chứng như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm tự hết, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi… nhưng hết nhanh, không cần can thiệp y tế.

Dự kiến ngày 27/4 nhóm nghiên cứu sẽ báo cáo Hội đồng đạo đức y sinh của Bộ Y tế, đồng thời đề xuất phương án triển khai nghiên cứu giai đoạn 3 (theo báo cáo, dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 từ ngày 5/5 tới).

Ở giai đoạn 3, nhóm nghiên cứu sẽ báo cáo Bộ Y tế, đề nghị thử nghiệm trên nhóm lớn người tình nguyện từ 10.000 - 15.000 người cả ở Việt Nam và nước ngoài.

Giai đoạn này chỉ sử dụng một mức liều hiệu quả nhất là liều 25mcg, mỗi người tiêm hai mũi cách nhau 28 ngày. Tất cả các đề xuất này sẽ được trình hội đồng xem xét.

Được biết, sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 100% người được tiêm Nano Covax đều an toàn, sinh kháng thể với nồng độ cao, có tác dụng bảo vệ tốt và được thử nghiệm hiệu quả trên các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 như chủng phát hiện ở Anh.

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2, tất cả các chuyên gia đều rất lạc quan cho rằng nếu thuận lợi, cuối quý 3/2021 sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vắc-xin phòng Covid-19 Nano Covax, rút ngắn tiếp 3 tháng so với kế hoạch dự kiến trước đó.

Ngoài vắc xin Nano Covax, hiện vắc xin Covivac của Việt Nam đã tiến hành tiêm thử nghiệm vào ngày 6/3. Ông Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế cho biết, vắc xin Covivac đã được Viện Kiểm định vắc xin quốc gia đánh giá có chất lượng tốt. Bên cạnh đó, kết quả thử tính an toàn và tính sinh miễn dịch tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Paster Nha Trang, trường Đại học Y Huế cũng đánh giá an toàn và tốt.

Đỗ Hòa