Ủy ban Kinh tế đề nghị không bắt buộc mua bán bất động sản qua sàn
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trình bày tờ trình. Ảnh: Quochoi.vn |
Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản được thông qua từ năm 2014, thi hành từ năm 2015 có vị trí rất quan trọng, giúp hoạt động kinh doanh bất động sản đã hoàn thiện hơn về khuôn khổ pháp lý cho các chủ thể tham gia thị trường bất động sản, đưa ra các quy tắc kinh doanh, giao dịch, thiết lập nền tảng, cơ sở pháp lý cho thị trường bất động sản vận hành.
Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhận định, sau gần 8 năm triển khai thực hiện, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã xuất hiện những tồn tại, hạn chế cần được sửa đổi bổ sung.
Trên cơ sở các chỉ đạo của Đảng và Nhà nước tại các văn kiện, nghị quyết, chiến lược, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Quốc hội đã thống nhất sự cần thiết ban hành Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và bổ sung dự án Luật này vào Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 nhằm hoàn thiện thể chế pháp luật về kinh doanh bất động sản để phát triển thị trường bất động sản trên cơ sở quản lý chặt chẽ, bảo đảm an toàn, lành mạnh, ổn định và vận hành thông suốt.
Hơn nữa, việc sửa đổi luật cũng giúp cơ cấu lại thị trường bất động sản; sử dụng nguồn lực tiết kiệm, hiệu quả; xây dựng hệ thống thông tin thị trường bất động sản gắn với thông tin đất đai; phát triển đô thị, các dự án bất động sản gắn với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hợp lý, có tính đến thời điểm thực hiện quy hoạch, kế hoạch để cân đối cung cầu, tạo mặt bằng giá bất động sản phù hợp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất đai bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Dự án luật cũng được kỳ vọng sẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế, khắc phục sự chồng chéo, mâu thuẫn giữa các quy định của Luật này với các luật khác có liên quan để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.
![]() |
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra. Ảnh: Quochoi.vn |
Báo cáo thẩm tra dự án luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, Ủy ban Kinh tế nhất trí sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Kinh doanh bất động sản. Dự thảo Luật phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013, tương thích với các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên.
Về tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, Ủy ban Kinh tế cho rằng cần tiếp tục rà soát dự thảo luật, đối chiếu với các dự thảo luật có liên quan.
Về phạm vi điều chỉnh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho rằng, phạm vi điều chỉnh quy định tại Điều 1 và nội dung các điều khác của dự thảo Luật chưa thống nhất, chặt chẽ. Cụ thể, khoản 3 Điều 10 dự thảo Luật quy định về các trường hợp bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản không phải tuân thủ điều kiện đối với tổ chức, các nhân khi kinh doanh bất động sản, tuy nhiên bổ sung quy định phải tuân thủ điều kiện về bất động sản, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh theo Luật Kinh doanh bất động sản, do đó đã mở rộng phạm vi điều chỉnh so với Luật hiện hành.
Ngoài ra, theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế, đa số ý kiến đề nghị không bắt buộc giao dịch qua sàn giao dịch bất động sản, mà chỉ quy định khuyến khích; đồng thời quy định chặt chẽ hơn về điều kiện, quyền và nghĩa vụ của sàn giao dịch bất động sản, tạo cơ sở pháp lý cho sàn giao dịch bất động sản phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, uy tín, thu hút được các bên tham gia giao dịch.
Ủy ban Kinh tế lý giải, việc bắt buộc giao dịch qua sàn tiềm ẩn nguy cơ lợi dụng quy định của pháp luật để độc quyền, câu kết với các bên tham gia giao dịch để trốn thuế, làm nhiễu loạn thị trường. Việc bắt buộc cũng chưa đủ cơ sở thực tiễn, chưa làm rõ được tính an toàn pháp lý và làm tăng chi phí và tính vào giá giao dịch...
Hơn nữa, theo Báo cáo tổng kết thi hành Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, đã có tình trạng sàn giao dịch bất động sản liên kết với chủ đầu tư để “lách luật” dưới hình thức phân phối sản phẩm qua khâu trung gian, nhưng thực chất là sàn đã mua bất động sản của chủ đầu tư, tạo điều kiện cho cả người dân và doanh nghiệp có cơ hội trốn thuế; tình trạng “các sàn giao dịch “ôm hàng”, “tạo sóng”, “thổi giá”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường bất động sản diễn ra phổ biến”.
Cùng với những vấn đề trên, Ủy ban Kinh tế đề nghị tiếp tục rà soát, chỉnh lý Luật Đất đai (sửa đổi) và dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), thống nhất về khái niệm và theo nguyên tắc những nội dung về kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất có đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản, chuyển nhượng dự án bất động sản thì quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản; các luật khác có liên quan không nhắc lại quy định đó mà dẫn chiếu theo Luật Kinh doanh bất động sản.
Tin liên quan

Giá căn hộ tại Hà Nội diễn biến trái chiều
14:49 | 28/04/2025 Nhịp sống thị trường

Giá rao bán chung cư tại TP.HCM tiếp tục đà tăng
15:48 | 22/04/2025 Nhịp sống thị trường

TP.HCM: Giao dịch bất động sản giảm 46% theo quý
09:54 | 22/04/2025 Nhịp sống thị trường

Quảng Ninh: Cao điểm ngăn chặn thuốc và sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả
10:30 | 30/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Phát hiện hơn 4,2kg ma túy giấu trong hộp thực phẩm chức năng
15:49 | 29/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Lạng Sơn: Triệt phá xưởng lắp ráp điện thoại lậu “khủng”
14:06 | 29/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan khu vực III tăng cường xử lý thuốc giả, thực phẩm giả
16:13 | 28/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cảnh sát biển bắt giữ 70.000 lít dầu và 700 m3 cát nhiễm mặn
09:53 | 28/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

9 án tử hình trong đường dây vận chuyển 91 kg ma túy
20:31 | 26/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Lập hàng chục công ty "ma" mua bán hóa đơn với số tiền hơn 6000 tỷ đồng
10:19 | 26/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai bắt giữ vụ vận chuyển trái phép than cám
11:11 | 25/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hình ảnh 4 vụ bắt giữ vàng, ma túy do Hải quan tham gia triệt phá
14:11 | 23/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Quảng Ninh: Hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm công nghệ cao, ma túy, buôn lậu
12:18 | 23/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hải quan triển khai kế hoạch kiểm soát ma túy, tiền chất năm 2025
12:11 | 23/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Hiện đại hóa công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
15:57 | 22/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cục Hải quan thông tin về 4 vụ bắt giữ vàng và ma túy trong tháng 4
15:44 | 22/04/2025 Chống buôn lậu, gian lận thương mại
Tin mới

Hơn 150.000 sản phẩm Vinamilk tiếp sức các lực lượng, người dân tham gia Đại lễ 30/4

Lạng Sơn: Thông quan hàng hoá liên tục tại 3 cửa khẩu

Hải quan khu vực II: Thông quan gần 1 triệu tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu

Việt Nam đứng vị trí nào trong chiến lược mới của doanh nghiệp Đức?

Hơn 3,4 triệu lượt cài đặt ứng dụng eTax Mobile

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
15:38 | 27/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD
15:45 | 24/04/2025 Xu hướng

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I
15:24 | 22/04/2025 Infographics

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025
08:50 | 18/04/2025 Infographics