Uỷ ban Chứng khoán: Nhà đầu tư đang lo lắng quá đà vì dịch Covid-19

16:06 | 05/03/2020

(HQ Online) - Lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCKNN) cho rằng, với nền tảng kinh tế vĩ mô tốt, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sớm ổn định trở lại, việc thị trường giảm sâu chủ yếu là do tâm lý lo sợ dịch Covid-19 chi phối.    

uy ban chung khoan nha dau tu dang lo lang qua da vi dich covid 19 Nhà đầu tư quan tâm gì trong mùa đại hội cổ đông năm nay?
uy ban chung khoan nha dau tu dang lo lang qua da vi dich covid 19 Các nước ASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng thực chất trong năm 2020
uy ban chung khoan nha dau tu dang lo lang qua da vi dich covid 19 MSB tung nhiều ưu đãi cho khách hàng giao dịch trực tuyến
uy ban chung khoan nha dau tu dang lo lang qua da vi dich covid 19
Điều quan trọng nhất lúc này vẫn là ổn định tâm lý nhà đầu tư. Ảnh Internet.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chịu tác động chung với toàn cầu

Theo đánh giá của UBCKNN, dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát tại nhiều quốc gia trên trên thế giới khiến nền kinh tế toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng bị ảnh hưởng rất tiêu cực. Không chỉ các thị trường chứng khoán tại Trung Quốc và châu Á giảm sâu mà nhiều thị trường khác trên thế giới đều giảm rất mạnh khi Covid-19 lây lan ra 68 quốc gia, vùng lãnh thổ và xuất hiện thêm các tâm dịch mới.

Thống kê của UBCKNN cho thấy, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, việc ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn sau Tết Nguyên đán khi dịch bùng phát tại Trung Quốc và giai đoạn gần đây khi dịch lan rộng ra nhiều nước trên thế giới.

Cụ thể, trong giai đoạn 1, thị trường chứng khoán giảm điểm sâu (ngày 30/01, giảm 3,22%; ngày 31/01, giảm 2,39%; và ngày 03/02/2020, giảm 0,91%). Nhưng tiếp sau đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có một số phiên phục hồi khá tích cực (ngày 6/02/2020, tăng 1,36%; ngày 20/02/2020, tăng 1,01%).

Trong giai đoạn 2, trước tình hình dịch bệnh diễn biến xấu đi trên thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm điểm. Đây cũng là giai đoạn nhà đầu tư nước ngoài có nhiều phiên bán ròng trên thị trường, đồng thời có dấu hiệu rút ròng của vốn ngoại. Tuy nhiên, các dòng vốn nước ngoài rút khỏi các thị trường chứng khoán cũng là hiện tượng chung ở nhiều thị trường trên thế giới.

Trước những ảnh hưởng tiêu cực hiện hữu của dịch Covid-19 đến thị trường chứng khoán, lãnh đạo UBCKNN cho rằng, dịch bệnh Covid-19 có tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán nên việc phòng chống và khống chế dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu. Đồng thời, dịch bệnh Covid-19 tác động trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nên cần có các giải pháp hỗ trợ, kích thích kinh tế để giảm bớt thiệt hại thông qua chính sách tiền tệ, tài khóa. Cùng với đó, cần phải tăng cường tuyên truyền về các giải pháp và kết quả của chống dịch bệnh và chính sách hỗ trợ để tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Theo ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN, trong bối cảnh hiện nay, UBCKNN sẽ tiếp tục điều hành với quan điểm: “Tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung – cầu của thị trường, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật vào thị trường khi chưa thật sự cần thiết”.

Cùng với đó, UBCKNN và các đơn vị sẽ tăng cường theo dõi giám sát các diễn biến của thị trường để kịp thời đưa thông tin chính thống, minh bạch cho thị trường; trấn an tâm lý nhà đầu tư; xử lý nghiêm những hành vi thao túng, trục lợi do dịch bệnh hoặc tung tin đồn thất thiệt để trục lợi.

Đề ra giải pháp cho “mùa” đại hội cổ đông

Thời gian tới, “mùa” đại hội cổ công tại các doanh nghiệp sẽ chính thức bắt đầu. Chính vì vậy, lãnh đạo UBCKNN đề nghị các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán và các công ty chứng khoán quan tâm hơn nữa tới ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp giao dịch và tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp đại chúng tổ chức đại hội an toàn, UBCK thúc đẩy Trung tâm Lưu ký chứng khoán thông tin mạnh mẽ về giải pháp họp đại hội đồng cổ đông trực tuyến, bỏ phiếu qua hình thức trực tuyến. Đây là cách làm mà nhiều trung tâm lưu ký chứng khoán phát triển đã áp dụng, tuy nhiên ở Việt Nam, các doanh nghiệp đại chúng, kể cả doanh nghiệp niêm yết vẫn chưa quen thực hiện theo cách này.

Riêng với dịch vụ đại hội cổ đông trực tuyến (e-voting), đại diện lãnh đạo Trung tâm Lưu ký chứng khoán cho biết, dịch vụ này đã được Trung tâm Lưu ký chứng khoán chuẩn bị nhiều năm qua, hiện cơ bản đã áp dụng được hiệu quả, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Ông Phạm Hồng Sơn cho biết, việc thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ còn chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19 là khó tránh khỏi, ít nhất là trong ngắn hạn, tuy nhiên, lãnh đạo UBCKNN khẳng định, Việt Nam là nước đã khống chế tốt dịch bệnh và với nền tảng kinh tế vĩ mô tốt, thị trường chứng khoán sẽ sớm ổn định trở lại, việc thị trường giảm sâu chủ yếu là do tâm lý lo sợ chi phối.

“Tôi đề nghị người đứng đầu các tổ chức tài chính trung gian cần vững niềm tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp mà Chính phủ và các bộ, ngành đang thực hiện, vào sức bền của thị trường để góp sức trấn an mối lo lắng quá đà của nhà đầu tư. Trong kịch bản xấu nhất, nếu dịch Covid -19 đến quý II/2020 mới khống chế được thì theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, GDP năm 2020 của Việt Nam vẫn tăng ở mức 6,09%”, ông Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh.

Thùy Linh