Ứng phó của Hà Nội ra sao khi mở lại một số đường bay quốc tế?

17:40 | 14/09/2020

(HQ Online) - Trước đề xuất mở lại một số đường bay quốc tế, Hà Nội lên kế hoạch cho việc cách ly, xét nghiệm người nhập cảnh.

Việt Nam sẽ thay đổi chiến lược xét nghiệm Covid-19?
Hơn 10.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 của thí sinh tại Đà Nẵng âm tính
Ai sẽ được thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT?

Dự kiến Việt Nam sẽ mở lại đường bay quốc tế từ 15/9 với 4 thị trường là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, Trung Quốc. Đến ngày 22/9 tiếp tục mở hai đường bay đến Lào và Campuchia.

0411 1008204
Hà Nội đang sẵn sàng các phương án để bảo đảm an toàn khi mở lại một số đường bay quốc tế.

Để sẵn sàng tiếp đón các chuyến bay quốc tế theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, TP đã lên phương án, sẵn sàng mở rộng các khu cách ly tập trung, các khách sạn, đáp ứng đủ cho 20.000 khách nhập cảnh (5.000 khách/tuần) dưới sự kiểm soát phòng dịch chặt chẽ.

Tuy nhiên, nhằm kiểm soát dịch, trước khi lên máy bay về Việt Nam, hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính của nước sở tại trước đó khoảng 3 ngày. Sau khi nhập cảnh, hành khách tiếp tục được xét nghiệm và cách ly phòng dịch.

Để tránh tình trạng ùn ứ tại sân bay, theo ông Khổng Minh Tuấn, trước mắt, khi các chuyến bay vào Hà Nội chưa nhiều, việc cách ly, xét nghiệm cho khách nhập cảnh sẽ được áp dụng như hiện tại.

Cụ thể, khách nhập cảnh sẽ được đưa về khu cách ly tập trung 14 ngày và tiến hành xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp RT-PCR. Đối với những khách có nhu cầu cách ly ở khách sạn sẽ được đáp ứng.

Tại các khách sạn, khách nhập cảnh sẽ thực hiện cách ly và làm xét nghiệm RT-PCR 2 lần. Khi có kết quả âm tính, người đó sẽ được chuyển về và thực hiện theo dõi tại gia đình.

Việc giám sát, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm của hành khách trên địa bàn quận, huyện, thị xã nào, thì cơ quan chức năng của địa phương đó sẽ trực tiếp giám sát, lấy mẫu xét nghiệm.

“Chính quyền các địa phương phối hợp với ngành Y tế Hà Nội tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, không để lây nhiễm chéo bệnh và lây nhiễm trong cộng đồng", ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, việc cách ly vẫn chủ yếu giao cho các đơn vị quân đội thực hiện, bởi, cũng không quá nhiều người muốn cách ly tại khách sạn, vì liên quan đến trả phí. "Người nào có nhu cầu cách ly tại khách sạn có trả phí sẽ được đáp ứng", ông Tuấn nói, đồng thời cho biết, việc kiểm soát phòng chống dịch bệnh tại các khách sạn đảm bảo thực hiện nghiêm.

Đáng chú ý, đại diện CDC Hà Nội cho biết chuyên gia, nhà đầu tư, khoa học vào Hà Nội làm việc dưới 14 ngày không phải cách ly y tế tập trung.

Nhóm này được phân luồng tiếp đón riêng, khai báo y tế điện tử, yêu cầu cài đặt Bluezone, đo thân nhiệt, sàng lọc để phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Họ cũng được sắp chỗ ở riêng biệt, giám sát y tế thường xuyên, không tiếp xúc cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm trong quá trình làm việc và trước khi rời Việt Nam.

Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, việc xét nghiệm và cách ly khi mở lại đường bay quốc tế sẽ thu phí đối với khách nhập cảnh. Mức phí thu xét nghiệm và cách ly cho khách nhập cảnh tuyệt đối không được lấy lãi, việc thu tiền chỉ để bảo đảm các chi phí cần thiết.

D.Ngân