Ứng dụng công nghệ trong điều trị các bệnh lý tim mạch

19:06 | 16/10/2020

(HQ Online) - Nền tảng "Trợ lý sức khoẻ thông minh- Ourhealth" được phát triển với mục đích kết nối trực tuyến bác sỹ, bệnh nhân và người thân để chia sẻ tình trạng sức khỏe hoặc tự động gửi cảnh báo khi có những dấu hiệu bất thường.

"Tim mạch học trong kỷ nguyên mới- Biến thách thức thành cơ hội”
Nhiều thành tựu vượt trội trong phẫu thuật tim mạch trẻ em
Cứu sống bệnh nhi 15 giờ tuổi mắc dị tật tim bẩm sinh
Bệnh viện E thành lập Khoa Phẫu thuật Tim mạch trẻ em

Ngày 16/10, Tổng Công ty Công nghiệp, công nghệ Viettel phối hợp với Viện Tim mạch học Việt Nam tổ chức Hội thảo Kiến tạo số trong lĩnh vực tim mạch.

Ứng dụng công nghệ trong điều trị các bệnh lý tim mạch
GS. Nguyễn Lân Hiếu phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, công nghệ số đóng vai trò quan trọng trong công tác khám chữa bệnh, trong đó kết nối khám chữa bệnh từ xa là một bước tiến lớn mà ngành Y tế đang quyết liệt triển khai.

Theo đó, nhờ khám chữa bệnh từ xa mà người dân tuyến cơ sở có cơ hội tiếp cận với nền y tế chất lượng cao của tuyến trên. Bên cạnh đó, các nhân viên y tế cũng có thêm nhiều cơ hội học tập kinh nghiệm, kiến thức từ các chuyên gia đầu ngành.

Cũng tại sự kiện đại diện Tổng Công ty Công nghiệp, công nghệ Viettel đã trình bày những lợi ích của nền tảng Trợ lý sức khoẻ thông minh- Ourhealt.

Theo đó, hệ thống này do người Việt xây dựng lấy người dân và cán bộ y tế làm trung tâm, cho phép các bác sỹ tuyến dưới tiếp nhận công nghệ nhanh hơn; có khả năng kết nối với nhiều hệ thống phần mềm y tế khác nhau đồng thời được thiết kế theo đúng quy trình khám chữa bệnh và phác đồ điều trị của Bộ Y tế Việt Nam.

Nền tảng cũng xây dựng một diễn đàn mở giữa người bệnh, bác sỹ và các chuyên gia đầu ngành nhằm xây dựng nên một cộng đồng chia sẻ kiến thức y tế. Ourhealth còn tích hợp kết nối 24/7 tới đường dây nóng của bệnh viện, dẫn đường đến bệnh viện cấp cứu đột quỵ gần nhất.

Ourhealth sử dụng Big data (Phân tích dữ liệu lớn) và AI (trí tuệ nhân tạo) nhằm phân tích toàn bộ thông tin bệnh án, quá trình tư vấn, chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt của bệnh nhân … nhằm ra đưa cảnh báo sớm về các chỉ số sức khỏe bất thường của người bệnh; các dấu hiệu cần cấp cứu, đồng thời giúp bác sĩ tư vấn chính xác và hiệu quả nhất.

Ngay khi ra mắt, Ourhealth đã nhận được sự tham gia của bệnh nhân, các bác sỹ thuộc các chuyên khoa Nội tim mạch toàn quốc.

Trong giai đoạn đầu, Ourhealth tập trung hỗ trợ cho các bệnh liên quan đến tim mạch. Và đến thời điểm hiện tại, Ourhealth đã và đang được triển khai thử nghiệm tại Bệnh viện E Hà Nội, Bệnh viện 198, Bộ Công An, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Trong thời gian tới, Ourhealth sẽ tiếp tục triển khai mở rộng tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Đến Quý I/2021, Ourhealth sẽ mở rộng nền tảng cho các bệnh lý khác như tiểu đường, suy thận, bệnh nhi khoa… và đến cuối năm 2021 cơ bản hoàn thiện hệ sinh thái y tế như bảo hiểm, nhà thuốc.

D.Ngân