Tuyển sinh đại học 2021: Thí sinh được đổi nguyện vọng nhiều hơn?

15:39 | 25/01/2021

(HQ Online) - Tuyển sinh năm 2021 có gì mới, đăng ký xét tuyển thế nào để tăng khả năng trúng tuyển, thay đổi nguyện vọng có gì khác với năm 2020… là những băn khoăn của các học sinh lớp 12 thời điểm hiện tại.

Tuyển sinh đại học 2021: Nhiều trường điều chỉnh phương thức
Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển
Thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh đại học

Theo đại diện Bộ GD&ĐT cho hay, kỳ thi vẫn giữ ổn định như năm 2020, nội dung đề thi vẫn sẽ chủ yếu tập trung ở lớp 12.

Tuyển sinh đại học 2021 có gì mới?
Năm 2021 có nhiều phương án tuyển sinh mới, do vậy thí sinh phải đọc kỹ thông tin về phương thức này.

Bên cạnh đó, tuyển sinh đại học năm nay vẫn sẽ thực hiện giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường theo quy định về tự chủ đại học.Thí sinh đăng ký tối thiểu 4 môn, bài thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Việc tổ chức thi, thanh tra thi vẫn như năm trước.

Về việc ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh đoạt giải quốc tế, Bộ GD&ĐT sẽ công bố danh sách những giải thưởng được công nhận.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho hay, kỳ thi tuyển sinh năm nay sẽ không có thay đổi lớn mà chỉ có một số điều chỉnh về kỹ thuật để kỳ thi diễn ra an toàn, đảm bảo công bằng và thuận lợi cho thí sinh trong tuyển sinh.

Còn ông Phạm Như Nghệ, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay Bộ GD&ĐT đang cân nhắc thống nhất với các trường đại học, cao đẳng, Sở GD&ĐT về việc có thể cho phép thí sinh được đổi nguyện vọng nhiều hơn một lần.

Theo đó, khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh có thể điều chỉnh tổ hợp xét tuyển của ngành học hoặc đổi ngành, trường xét tuyển. Bởi lẽ, sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một lần.

“Việc điều chỉnh này khiến không ít thí sinh hoang mang, đổi sai nguyện vọng. Năm nay, Bộ GD&ĐT cân nhắc có thể cho phép thí sinh được đổi nguyện vọng nhiều hơn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh”, ông Phạm Như Nghệ nói.

Khi thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời xét tuyển đại học, cao đẳng, phải nộp lệ phí tuyển sinh tại địa điểm đăng ký xét tuyển. Dự kiến, năm 2021 cách nộp lệ phí có thể thay đổi theo hướng thuận tiện hơn như qua tài khoản thí sinh.

Cũng theo ông Nghệ, năm nay nhiều trường đại học bổ sung phương thức tuyển sinh mới, trong đó có hình thức phỏng vấn trực tiếp để xét tuyển nên thí sinh phải đọc kỹ thông tin về phương thức tuyển sinh mới.

Bên cạnh việc công khai đề án tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử, các cơ sở đào tạo đều có bộ phận thường trực thực hiện công tác tuyển sinh. Nếu chưa rõ điều gì thí sinh có thể gọi đến và hỏi trực tiếp.

D.Ngân