Tuyến phố văn minh- Tránh làm hình thức

09:35 | 24/11/2018

(HQ Online)- Hà Nội đã có nhiều kế hoạch xây dựng các tuyến phố văn minh. Nổi bật hơn là việc đồng bộ hóa biển quảng cáo trên toàn tuyến phố Lê Trọng Tấn và mới đây là tại phố Đình Thôn.

tuyen pho van minh tranh lam hinh thuc

Ảnh minh họa. Internet.

Mục tiêu xây dựng các tuyến phố văn minh của Hà Nội là rất cần thiết, bởi thực tế hiện nay diễn ra một thực trạng chung là sự lộn xộn trong xây dựng, kinh doanh xâm lấn vỉa hè tràn lan cản trở giao thông, mất vệ sinh môi trường...

Không chỉ giờ đây Hà Nội mới thực hiện việc xây dựng này mà từ nhiều năm, các hoạt động xây dựng tuyến phố văn minh đã thường xuyên diễn ra với nhiều nội dung khác nhau. Tuy nhiên, nếu vẫn những biện pháp và cách thức như cũ thì hiệu quả của hoạt động này vẫn chỉ đạt được ở mức rất hạn chế.

Nhìn thẳng thực tế, các kế hoạch xây dựng tuyến phố văn minh của Hà Nội còn nặng về hình thức, thiếu chiều sâu, nên kết quả còn xa so với mong đợi. Như ở hai tuyến phố vừa kể trên, việc đồng bộ biển quảng cáo đã gây nhiều khó khăn cho người kinh doanh, chẳng hạn như việc các cửa hàng ở phố Lê Trọng Tấn rất khó được nhận dạng, khó có được biển hiệu bắt mắt thu hút khách hàng. Còn ở phố Đình Thôn, là tuyến phố không có vỉa hè, mặt cắt hẹp mà cắm vào đó hơn 200 cột sắt để đồng bộ hóa biển quảng hiệu cửa hàng. Mỹ quan chưa thấy đâu mà sự bất tiện đã hiển hiện rõ khiến người dân khó đi lại hơn, xe cộ khó di chuyển bởi tuyến phố như chật chội hơn rất nhiều. Ngoài hạng mục này, các tuyến phố văn minh còn được tăng cường tuyên truyền, quản lý về an ninh trật tự, an toàn giao thông, về văn hóa kinh doanh... Tuy nhiên đó chỉ là những thứ bề ngoài, nếu không kết hợp những giải pháp đồng bộ thì những kết quả sẽ rất khó duy trì, tình trạng lộn xộn lặp lại khi chính quyền buông lỏng quản lý.

Chúng ta thử tưởng tượng, một tuyến phố có thực sự văn minh khi hễ mưa là ngập kéo theo ùn tắc giao thông, mất vệ sinh, bất tiện nhiều mặt trong sinh hoạt; một tuyến phố “xanh, sạch, đẹp” nhưng hằng năm đường đi đều bị đào đào, bới bới; một tuyến phố văn minh nhưng ở đó người dân còn nhiều bức xúc khi những công trình sai phạm vẫn mọc lên, những bức xúc dân sinh không được giải quyết thỏa đáng... Do đó, để xây dựng những tuyến phố, khu phố văn minh, Hà Nội cần kết hợp các giải pháp một cách tổng thể như: Hoàn thiện hạ tầng theo quy hoạch, không có tình trạng xây dựng sai phép, quản lý chặt chẽ việc buôn bán hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại... Nhưng điều quan trọng là những bức xúc, nguyện vọng của người dân phải được chính quyền xử lý thỏa đáng. Những tuyến phố văn minh không chỉ là hình ảnh mỹ quan bên ngoài mà quan trọng là nó thể hiện trong các hoạt động sống hằng ngày của người dân ở đó.

Văn Bắc