Từng bước “chia tay” túi nilon

08:50 | 04/08/2020

(HQ Online) - Sẽ không có cuộc chia tay tuyệt đối với đồ nhựa dùng một lần, nhưng quả thực đã đến lúc mỗi người, mỗi nhà cần nghĩ ra những cách thức sáng tạo khác nhau hợp tình hợp cảnh để hạn chế rác thải nhựa, nếu không muốn bị “ngột thở”.

Theo thống kê mới nhất từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trung bình mỗi ngày cư dân thành phố này thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nilon chiếm tới 7 - 8%. UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch thực hiện một số giải pháp, phấn đấu đến hết năm 2020, tất cả cửa hàng, chợ, siêu thị trong đô thị không sử dụng túi nilon. Nhưng lấy gì để đảm bảo kế hoạch này sẽ thành công khi mà giờ đây, cùng với chủ trương giãn cách xã hội, việc mua đồ ăn làm sẵn lại càng phổ biến hơn bao giờ hết!

tung buoc chia tay tui nilon
Trung bình mỗi ngày cư dân thành phố Hà Nội thải ra 4.000 - 5.000 tấn rác, trong đó rác thải nilon chiếm tới 7 - 8%.

May là cái khó ló cái khôn. Trong khi Nhà nước áp dụng những giải pháp tài chính (chẳng hạn như đánh thuế bảo vệ môi trường cao hơn với sản phẩm túi nilon), phong trào hạn chế rác thải nhựa tại Hà Nội đã lan rộng trong cộng đồng, với nhiều cách làm sáng tạo.

Tại chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm), các tiểu thương đã sử dụng túi giấy đựng đồ lưu niệm, hoa quả sấy khô thay vì túi nilon; đóng nhiều mặt hàng trong một túi nilon thay vì mỗi thứ một túi. Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza sử dụng túi giấy, dùng ống hút và cốc giấy thay ống hút và cốc nhựa. Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hoàn Kiếm đã triển khai lắp đặt 30 thùng rác để thu gom rác tái chế, thí điểm tại 3 phường Cửa Đông, Phan Chu Trinh, Lý Thái Tổ và các trường học trên địa bàn quận. Quận Hoàn Kiếm đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm, tất cả 18 phường trên địa bàn đều được lắp đặt thùng rác tái chế.

Ở quận Hà Đông, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đề nghị các bà nội trợ dùng làn khi đi chợ để hạn chế sử dụng túi nilon. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận này kết hợp với nhiều cơ sở đã tổ chức tặng 5.000 túi thân thiện với môi trường, 580 hộp đựng thức ăn, 22.000 chai thủy tinh cho cán bộ, hội viên phụ nữ. Sáng thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, các hội viên tham gia chương trình thu gom rác thải “Đổi phế liệu giữ màu xanh”, ra mắt 8 mô hình mới như: Thùng rác từ thiện, Thùng rác thân thiện… đóng góp 95 triệu đồng vào quỹ hội...

Tại huyện Thanh Trì, lực lượng đoàn viên thanh niên thường xuyên tổ chức ra quân vệ sinh môi trường thu gom, nhặt túi nilon, rác thải nhựa; đồng thời tập trung phát quang bụi rậm, thu gom rác thải nhựa trên toàn tuyến đường sắt qua địa bàn huyện dài trên 4km. Việc phát túi giấy cho bà con tại các chợ cũng được thực hiện thường xuyên.

Kết quả của những nỗ lực này có thể còn nhỏ bé và trước mắt chưa thể đảo ngược đà gia tăng rác thải nhựa do tính tiện lợi của túi nilon và đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng bảo vệ môi trường nói chung và hạn chế rác thải nhựa nói riêng luôn là chuyện “mưa dầm thấm lâu”… Mỗi ngày một chút, rồi ý thức sẽ trở thành thói quen tốt.

CẨM HÀ