Từ 3/4, tiếp tục giảm 0,3- 0,5%/năm các mức lãi suất điều hành

22:18 | 31/03/2023

(HQ Online) - Trong tối cuối cùng của tháng 3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ ban hành các quyết định về điều chỉnh giảm 0,3-0,5%/năm các mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ 3/4/2023.

Cầu tín dụng yếu, NHNN đang nghiên cứu cơ chế giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp
Linh hoạt giảm lãi suất điều hành để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp
Nhằm kéo giảm mặt bằng lãi suất, NHNN quyết định hạ lãi suất điều hành

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 6%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng giữ nguyên ở mức 6%/năm.

Với trần lãi suất tiền gửi, NHNN quyết định lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ mức 1%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Về lãi suất cho vay, NHNN quyết định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm.

Cùng với đó, lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước giữ ở mức 0%/năm; lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm.

ngân hàng áp dụng biểu lãi suất mới theo hướng tăng ở các kỳ hạn. Ảnh: Internet
Theo NHNN, lãi suất điều hành giảm để tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay. Ảnh: Internet

Theo NHNN, thời gian qua, triển vọng kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, lạm phát neo cao, rủi ro bất ổn tài chính ngân hàng khiến ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Vì thế, tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành nêu trên là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ, qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi bằng VND các kỳ hạn dưới 6 tháng để các tổ chức tín dụng giảm chi phí đầu vào, trên cơ sở đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng giảm chi phí tài chính; tiếp tục điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên xuống 4,5%/năm tạo điều kiện để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay với chi phí thấp hơn trong các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

”Việc tiếp tục giảm lãi suất điều hành tái khẳng định định hướng về xu hướng giảm lãi suất cho thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, NHNN nêu rõ.

Trước đó, vào chiều cùng ngày, tại buổi họp báo thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng quý 1/2023, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, những vụ việc liên quan đến các ngân hàng trên thế giới vừa qua tuy không tác động đến thị trường trong nước nhưng lại tác động đến chính sách tiền tệ của nhiều quốc gia, chẳng hạn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trước đây có quan điểm cứng rắn về thắt chặt chính sách tiền tệ nhưng cũng đã thay đổi với mức độ tăng lãi suất vừa qua nhẹ hơn và còn đưa ra thông điệp có thể sớm giảm lãi suất. Vì thế, vị này cho rằng, nhiều ngân hàng trung ương lớn còn đảo chiều chính sách rất nhanh.

Tại Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho hay, trên cơ sở các dấu hiệu thị trường thì NHNN cũng đã chủ động đi trước, giảm lãi suất điều hành vào giữa tháng 3 vừa qua. Đây là bước rất quan trọng để định hướng điều hành thị trường, giúp kiểm soát lạm phát và điều hành kinh tế vĩ mô, trên cơ sở này thì nhiều ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất huy động và cho vay.

Vì thế, ông Phạm Chí Quang cho biết, bối cảnh kinh tế thuận lợi và các ngân hàng trung ương thế giới có xu hướng giảm tốc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ là cơ sở để NHNN xem xét tiếp tục cắt giảm lãi suất điều hành, hỗ trợ nền kinh tế. Hiện hệ thống ngân hàng Việt Nam có bộ đệm thanh khoản và chất lượng tài sản nâng cao hơn rất nhiều so với giai đoạn năm 2008 nên sẽ chống chọi được với các cú sốc thị trường.

Tuy nhiên, NHNN cho biết không chủ quan với áp lực lạm phát và việc các ngân hàng trung ướng lớn tiếp tục tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ, điều chỉnh tăng và neo giữ lãi suất ở mức cao. Vì thế, NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng có các giải pháp tiết giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Hương Dịu