Trường Hải quan Việt Nam: Đột phá trong chương trình đào tạo CLiKC! 

16:32 | 19/11/2019

(HQ Online) - Thông qua việc tiếp cận các môn học của CLiKC! các học viên đã tăng cường được khả năng tự học, tự nghiên cứu những vấn đề mang tính học thuật của Hải quan thế giới và đã sử dụng công nghệ một cách thành thạo trong quá trình học. 

truong hai quan viet nam dot pha trong chuong trinh dao tao clikc Nhanh chóng mở rộng đào tạo ngoài ngành
truong hai quan viet nam dot pha trong chuong trinh dao tao clikc Trường Hải quan Việt Nam nâng cao năng lực về nghiệp vụ cho Hải quan Lào

Hiệu quả tích cực

Phát biểu tại hội thảo đánh giá triển khai chương trình CLiKC! diễn ra sáng 9/11, Phó Hiệu trưởng Trường Hải quan Việt Nam Vũ Hồng Vân cho biết, từ năm 2003, chương trình CLiKC! chính thức được Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) triển khai trên cổng thông tin điện tử http://www.wcoomd.org.

Năm 2012, Hải quan Việt Nam được WCO cấp tài khoản để truy cập vào chương trình; năm 2013, Tổng cục Hải quan được WCO cho phép dịch các modules đào tạo của CLiKC! sang tiếng Việt. Từ năm 2013 đến tháng 10/2018, CLiKC! chưa được triển khai sâu, rộng và chưa trở thành phong trào học tập ở Hải quan Việt Nam. Từ ngày 26/10/2018 đến nay, Trường Hải quan Việt Nam bắt đầu triển khai thực hiện chương trình đào tạo trực tuyến CLiKC! của WCO.

truong hai quan viet nam dot pha trong chuong trinh dao tao clikc
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường chủ trì hội thảo. Ảnh: H.Nụ

Trong vòng 1 năm kể từ khi tiếp nhận vai trò điều phối viên chương trình CLiKC! tại Hải quan Việt Nam, trường Hải quan Việt Nam cùng Vụ Tổ chức cán bộ, các đơn vị hải quan địa phương trong toàn Ngành và sự hỗ trợ của Dự án Tạo thuận lợi thương mại (Dự án TFP) đã đẩy mạnh chương trình CLiKC!, đưa chương trình đào tạo CLiKC! thành phong trào học tập có tính chất toàn Ngành.

Theo số liệu từ Trường Hải quan Việt Nam cho thấy, từ tháng 2/2019 đến 20/10/2019, nhà trường đã tổ chức 9 lớp với tổng số 262 học viên tập huấn tại chỗ; 1 lớp với 24 học viên thuộc diện bắt buộc tập huấn tại chỗ nhưng không tham gia học, đăng ký tài khoản trực tuyến để học, nhà trường đã tổ chức trao chứng chỉ cho 488 học viên.

Theo Phó Hiệu trưởng Vũ Hồng Vân, để có cơ sở khoa học nhằm đưa ra đề xuất, định hướng chiến lược tiếp theo, trường Hải quan Việt Nam đã thực hiện khảo sát trên 172 học viên tham gia khóa học để đánh giá hiệu quả, tác động của chương trình đào tạo CLiKC!. Kết quả khảo sát cho thấy học viên đều tâm đắc và sẵn sàng tiếp nhận nội dung, hàm lượng kiến thức mới về nghiệp vụ hải quan để bắt kịp với các chuẩn mực của Hải quan thế giới. Thông qua việc tiếp cận các môn học của CLiKC! các học viên đã tăng cường được khả năng tự học, tự nghiên cứu những vấn đề mang tính học thuật của Hải quan thế giới và đã sử dụng công nghệ một cách thành thạo trong quá trình học.

Song song với kiến thức, kỹ năng liên quan đến Hải quan, tiếng Anh chuyên ngành là một trong tiêu chí mà Hải quan Việt Nam muốn hướng tới để đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao. Theođó, phần lớn học viên tham dự chương trình CLiKC! đều là công chức có trình độ nghiệp vụ, ngoại ngữ tiếng Anh và say mê học tập, Phó Hiệu trưởng Vũ Hồng Vân nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của công tác đào đạo. Trong đó, các kiến thức ở dạng phổ quát toàn cầu, chưa gắn với thực tiễn công việc và đặc thù công tác của Hải quan Việt Nam nên chưa có tính thời sự; các tài khoản dùng hòm thư “gmail” thường không nhận được email kích hoạt từ WCO, chưa tự động bỏ “pop-up”, một số modules học bị lỗi (người học không thể thao tác tiếp, hoặc đã học xong nhưng không hiển thị link nhận chứng chỉ), giao diện tương tác không thân thiện; một số học viên có trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) chưa đáp ứng yêu cầu, dự học theo diện hình thức, báo danh.

Đẩy mạnh phong trào trong toàn Ngành

Theo ông Claudio Dordi- Giám đốc Dự án TFP, những mục tiêu và phạm vi của chương trình được đưa ra rất rõ, trường Hải quan Việt Nam đã thể hiện rõ vai trò là đơn vị đào tạo của ngành Hải quan trong công tác đào tạo chương trình CLiKC!. Mục tiêu của Dự án TFP nhằm đổi mới cải cách chương trình dạy học cho trường Hải quan Việt Nam giai đoạn 2021-2025 theo hướng đào tạo trực tuyến. Đồng thời, qua đó sẽ đổi mới, hiện đại hoá công tác đào tạo trong ngành Hải quan theo hướng chuyên sâu về những kỹ năng quản lý.

truong hai quan viet nam dot pha trong chuong trinh dao tao clikc
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường trao giấy khen cho các học viên đạt thành tích xuất sắc trong chương trình đào tạo CLiKC!. Ảnh: H.Nụ

Cục trưởng Cục Hải quan Long An Nguyễn Ngọc Huân cho rằng, chương trình CLiKC! là một chương trình học rất có ý nghĩa và bổ ích cho người học. Chương trình giúp các học viên nắm bắt nhiều kiến thức từ lý thuyết cũng như thực tế nhằm đáp ứng yêu cầu hiện đại hoá của Ngành. Hải quan Long An nhận thấy chương trình đào tạo CLiKC! rất bổ ích và thiết thực do đó đã cử từ lãnh đạo tới các công chức thừa hành tham gia học với mong muốn lan toả phong trào học tập trong đơn vị nói riêng và toàn Ngành nói chung.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong khối cơ quan Tổng cục, đặc biệt là Dự án TFP. Dự án đang đi đúng hướng, đi đúng xu hướng về hội nhập quốc tế, phù hợp với xu thế, định hướng cải cách hiện đại hoá của ngành Hải quan. Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho rằng, chỉ 1 năm đầu tiên đào tạo, nhà trường đã đào tạo được 10 lớp với 286 học viên. Điều này có thể nói chương trình đã đạt được kết quả, tạo ra phong trào học tập của toàn Ngành.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường nhấn mạnh, thời gian tới, trường Hải quan Việt Nam cần nghiên cứu, đánh giá các modules nhằm vận dụng kiến thức thực tế một cách hiệu quả hơn. Qua đó, nhà trường nên xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến. Các đơn vị cần khuyến khích công chức tham gia học nhằm lan toả, đẩy mạnh phong trào học tập trong toàn Ngành.

Sau 1 năm chương trình đào tạo CLiKC! được triển khai Tổng cục Hải quan quyết định tặng giấy khen của Tổng cục trưởng cho 6 cá nhân gồm: Nguyễn Công Hoàng, công chức thuộc Cục Thuế XNK đã hoàn thành 9 khoá học; Vũ Hoàng Trung, công chức thuộc Văn phòng Tổng cục Hải quan đã hoàn thành 5 khoá học; Lê Phạm Hoài Thương, công chức thuộc Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành 5 khóa học; Đinh Thuý Dương, công chức thuộc Cục Kiểm định hải quan đã hoàn thành 4 khoá học; Vũ Thạch Dũng, công chức thuộc Cục Hải quan Quảng Ninh đã hoàn thành 4 khoá học và Phạm Nam Trung, Phó Trưởng phòng thuộc Cục Hải quan Bình Dương đã hoàn thành 4 khoá học.

Tổng cục Hải quan cũng tặng Giấy khen Tổng cục trưởng cho 5 đơn vị gồm: Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Cục Hải quan Đà Nẵng, Cục Hải quan Long An và Cục Hải quan Bình Dương.

Đảo Lê