Hải quan tiếp nhận trang thiết bị đào tạo phòng chống tội phạm do UNODC tài trợ

19:54 | 18/09/2020

(HQ Online) - Ngày 18/9, Trường Hải quan Việt Nam phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế tổ chức lễ ra mắt phòng đào tạo do Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tài trợ.

Hình ảnh kỳ thi chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan khu vực phía Bắc
Trường Hải quan Việt Nam trở thành thành viên của mạng lưới INCU

Theo đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, công tác bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực cho CBCC hải quan trong toàn Ngành luôn được Tổng cục Hải quan quan tâm, chú trọng. Đặc biệt, trong bối cảnh các tổ chức tội phạm đang ngày càng gia tăng, các thủ đoạn phạm tội đang ngày càng tinh vi hơn, đòi hỏi đội ngũ CBCC hải quan phải liên tục học hỏi, tiếp thu kiến thức và cập nhật các phương thức, công cụ hỗ trợ công tác nghiệp vụ trong từng lĩnh vực.

Trong những năm qua, hoạt động hợp tác giữa UNODC và Tổng cục Hải quan luôn đi vào thực chất và có hệ thống, mang lại những lợi ích không nhỏ cho công tác bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ kiểm soát cảng có chuyên môn, điển hình có thể kể đến như Chương trình Kiểm soát container hợp tác giữa hai cơ quan.

Với thế mạnh trong công tác phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trong khuôn khổ hợp tác bền vững giữa hai cơ quan, UNODC đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho Hải quan Việt Nam tăng cường năng lực quản lý rủi ro và kiểm soát hải quan. Các hỗ trợ từ UNODC được thực hiện dưới nhiều hình thức như đào tạo, nâng cao nhận thức, khảo sát trao đổi kinh nghiệm với một số quốc gia trong khu vực và tài trợ các thiết bị làm việc cho văn phòng của PCU cũng như một số thiết bị cầm tay cho công tác kiểm soát ma túy.

4348 e9e464c8962b6975303a
Đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Trường Hải quan Việt Nam và UNODC ký biên bản bàn giao và ra mắt phòng đào tạo chuyên sâu về công tác điều tra, phòng chống tội phạm. Ảnh: Ngô Dũng

Trong chuỗi những hoạt động hợp tác hỗ trợ đó, UNODC đã tài trợ thiết bị giảng dạy cho Tổng cục Hải quan nhằm đưa công tác đào tạo của Hải quan Việt Nam được trang bị theo tiêu chuẩn trung tâm đào tạo của WCO với các thiết bị hỗ trợ đào tạo trực tiếp và trực tuyến cho các cán bộ của Hải quan Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ra mắt phòng đào tạo, đại diện Trường Hải quan Việt Nam nhấn mạnh, một trung tâm đào tạo tiên tiến, đồng bộ với đầy đủ các trang thiết bị, từ máy tính xách tay đến ti vi, thiết bị âm thanh, máy chiếu, bàn ghế,… do UNODC tài trợ đặt tại Trường Hải quan Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển của nhà trường từ nay đến năm 2025. Với việc trang bị cơ sở vật chất hiện đại cho trung tâm đào tạo này không chỉ giúp các khóa tập huấn, hội thảo nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức cho các CBCC hải quan trong lĩnh vực chống buôn lậu và ma túy mà còn giúp lực lượng giảng viên tăng cường năng lực thu thập phân tích, chia sẻ thông tin liên quan đến những vụ thu giữ tang vật, bắt giữ đối tượng cũng như cập nhật được kỹ năng, kinh nghiệm phân tích về xu thế và tuyến đường vận chuyển; hỗ trợ cho các hoạt động phối hợp điều tra các mạng lưới tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Trường Hải quan Việt Nam hy vọng, có thể nhận được sự hỗ trợ và chia sẻ của UNODC về các bài giảng trực tuyến để góp phần đa dạng hóa các hình thức tổ chức đào tạo của nhà trường trong tương lai.

Đại diện UNODC, ông Nguyễn Đức Long, cán bộ quốc gia Chương trình kiểm soát biên giới UNODC Việt Nam cho biết, theo báo cáo năm 2020 của UNODC tại khu vực Đông Nam Á, hoạt động của tội phạm có tổ chức vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng ở khu vực ASEAN. Với việc tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo kết hợp với việc cung cấp công cụ, trang thiết bị, UNODC đã từng bước giúp các quốc gia tăng cường hợp tác liên ngành giữa các cơ quan kiểm soát ở biên giới trong nước và quốc tế; nâng cao kỹ năng và kiến thức cho cán bộ; tăng cường năng lực thu thập, phân tích và chia sẻ thông tin hỗ trợ đắc lực cho việc phát hiện và bắt giữ các vụ việc vi phạm trong các mạng lưới tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Thời gian tới, UNODC sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua việc cung cấp trang thiết bị, tổ chức các khóa tập huấn cơ bản và nâng cao. Trong đó, UNODC sẽ phối hợp với Hải quan Việt Nam triển khai tổ chức các khóa tập huấn đào tạo này.

Nụ Bùi