Trước cũng không cấm, sao giờ phải ra quy định không cấm học sinh dùng điện thoại?

14:13 | 23/09/2020

(HQ Online) - Trước tranh luận về việc học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học, đại diện Bộ GD&ĐT đã có ý kiến làm rõ.

Bộ GD&ĐT: Không phê bình học sinh trước lớp
Học sinh không cần đeo khẩu trang ở trong lớp
Bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên khi bắt đầu năm học

Điều 37, Thông tư 32 Ban hành Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành có nội dung cho phép học sinh được sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi phục vụ cho việc học tập và được giáo viên cho phép.

giao vien duoc quyet dinh viec hoc sinh dung dien thoai trong lop
Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học nhưng để phục vụ cho việc học tập và được sự đồng ý của giáo viên giảng dạy.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT lý giải, trước đây Bộ GD&ĐT cũng không cấm học sinh mang điện thoại đến trường vì đây là phương tiện để các em liên lạc với cha mẹ. Tuy vậy, các nhà trường cần hướng dẫn, quản lý để các em sử dụng điện thoại và các thiết bị công nghệ khác một cách phù hợp, hỗ trợ việc học hiệu quả hơn.

Lý giải về việc trước đây Bộ GD&ĐT không cấm học sinh sử dụng điện thoại tại sao bây giờ lại đưa lại quy định này, ông Thành cho rằng, quy định tại Thông tư 32 chỉ làm rõ hơn nội dung mà Thông tư 12 trước đây đã nêu.

Theo đó, Thông tư 12 quy định một trong những hành vi học sinh không được làm là: “Sử dụng điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc trong giờ học”, thì nội dung này được thay đổi tại Điều lệ ban hành kèm Thông tư 32 là: “Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép”.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng thay đổi này nhằm phù hợp với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học nhưng để phục vụ cho việc học tập và được sự đồng ý của giáo viên giảng dạy.

Và thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT cho phép học sinh được sử dụng điện thoại phục vụ công việc học tập và được sự đồng ý của giáo viên giảng dạy...

Trước một số ý kiến của giáo viên và lãnh đạo các cơ sở giáo dục cho rằng, Bộ GD&ĐT cần có hướng dẫn cụ thể để các trường thực hiện, ông Nguyễn Xuân Thành cho rằng, không có hướng dẫn cụ thể cho từng giáo viên thực hiện, bởi giáo viên được giao quyền chủ động tổ chức, quản lý lớp học.

Dù đồng tình với chủ trương của Bộ GD&ĐT về vấn đề cho phép học sinh được sử dụng điện thoại dưới sự giám sát của giáo viên song ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT cho rằng, các trường không nên máy móc áp dụng mà phải tùy vào điều kiện kinh tế của địa phương, gia đình.

Chưa kể, khi thực hiện điều này, cũng là thách thức đối với giáo viên. Vì nếu giáo viên không có trình độ, không am hiểu về công nghệ thông tin thì sẽ khó có thể kiểm soát việc học sinh có sử dụng điện thoại đúng mục đích học tập hay không.

Tuy nhiên, dư luận băn khoăn bên cạnh mặt tích cực thì việc quản lý ra sao để hạn chế mặt tiêu cực, hạn chế việc học sinh dùng điện thoại thông minh để xem phim, nghe nhạc, vào các trang mạng bị cấm cũng là vấn đề mà giáo viên- người được Bộ GD&ĐT giao toàn quyền quyết định cần chú tâm.

D.Ngân