Trung Quốc tăng cường phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19 qua hàng nhập khẩu

16:04 | 27/01/2021

(HQ Online) - Theo tin từ Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, hiện Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa NK do lo ngại dịch Covid-19 dễ lây lan qua biên giới.

Trung Quốc áp dụng loạt biện pháp kiểm soát hàng hóa nhập khẩu phòng Covid-19
Nhiều câu hỏi cần giải đáp khi kiểm soát thực phẩm nhập khẩu phòng Covid-19
Trung Quốc siết chặt kiểm tra quá cảnh thực phẩm đông lạnh nhập khẩu

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh XNK hàng hóa, trong đó có mặt hàng thực phẩm đông lạnh, Sở Công Thương đề nghị Cục Hải quan Lạng Sơn, Ban quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, Hiệp hội DN tỉnh Lạng Sơn phối hợp triển khai các nhiệm vụ đồng thời tuyên truyền đến cộng đồng DN biết để thực hiện các quy định của phía Trung Quốc; chủ động hàng hóa, tránh thiệt hại, tăng chi phí, thời gian khi chưa nắm rõ các quy định của phía Trung Quốc.

Theo đó, đối với hàng hóa được vận chuyển trong container thông thường, phía Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm tra bao gồm lấy mẫu hàng hóa NK trong container để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm, tiến hành khử trùng công đoạn bốc dỡ hàng hóa trên container; thực hiện phun khử trùng phòng dịch đối với container rỗng trong lúc lau dọn, bốc xếp hàng hóa. Công tác kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với xe chở container cũng như bao bì hàng hóa trên xe cũng được thực hiện tương tự quy trình nêu trên.

4105-2020-img-2412
Xe hàng thông quan tại tuyến đường chuyên dụng cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài đều được phun trùng khử độc. Ảnh: Sơn Hải.

Phía Trung Quốc nhấn mạnh, các biện pháp trên không áp dụng đối với các loại hàng hóa là chất nguy hiểm, lương thực, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thức ăn chăn nuôi và các loại hàng hóa không có bao bì hoặc có bao bì nhưng dễ bị thuốc khử trùng thẩm thấu gây ô nhiễm. Việc kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với container hàng hóa đông lạnh vẫn được thực hiện bình thường theo các quy định trước đó của cơ quan Hải quan Trung Quốc.

Đối với thực phẩm đông lạnh, chính quyền Quảng Tây (Trung Quốc) cũng đã tăng cường quản lý NK. Trong đó, mặt hàng thực phẩm đông lạnh NK nếu không có dầy đủ 4 loại giấy tờ sau sẽ không được phép tiêu thụ trên thị trường. Cụ thể gồm: chứng nhân kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng hóa NK; chứng nhận khử trùng, chứng nhận thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp và chứng nhận xét nghiêm axit nucleic âm tính với Covid-19.

Các sản phẩm thực phẩm đông lạnh NK vào Quảng Tây qua các cửa khẩu, cảng biển khi bảo quản, tiêu thụ và gia công trên địa bàn phải được nhập kho giám sát tập trung của địa phương, thực hiện nghiêm túc lấy mẫu axit nucleic, khử trùng toàn bộ bề mặt hàng hóa, quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Các sản phẩm đã thực hiện công tác trên tại tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc vẫn phải nhập kho để đối chiếu, sau đó có thể tiêu thụ hoặc gia công.

Nụ Bùi