Trung Quốc kích thích kinh tế, giá cao su tăng trở lại?

15:44 | 16/04/2019

(HQ Online) - Dự báo, giá cao su có thể tăng trở lại trong thời gian tới do thị trường kỳ vọng các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc.

trung quoc kich thich kinh te gia cao su tang tro lai Cao su Tây Ninh (TRC) đặt mục tiêu lãi 106 tỷ đồng năm 2019
trung quoc kich thich kinh te gia cao su tang tro lai Cao su Phước Hòa lãi trước thuế 621,6 tỷ đồng
trung quoc kich thich kinh te gia cao su tang tro lai Doanh nghiệp cao su sẽ đối mặt nhiều khó khăn hơn
trung quoc kich thich kinh te gia cao su tang tro lai Xuất khẩu tiêu, điều, cao su: "Nỗi buồn" riêng trong niềm vui chung
trung quoc kich thich kinh te gia cao su tang tro lai
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo thống kê mới nhất của Bộ NN&PTNT: Khối lượng xuất khẩu cao su 3 tháng đầu năm đạt 349 nghìn tấn và 461 triệu USD, tăng mạnh 32,8% về khối lượng và 18,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc là 3 thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm, chiếm thị phần lần lượt là 64,2%, 9,3% và 3,4% tổng kim ngạch xuất khẩu cao su của Việt Nam.

Mặc dù tăng về giá trị nhưng điểm đáng chú ý là giá cao su xuất khẩu bình quân 2 tháng đầu năm chỉ đạt 1.288 USD/tấn, giảm 12,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT): Thị trường cao su nguyên liệu trong nước vẫn tiếp diễn trạng thái trầm lắng. Thủ phủ cao su Bình Phước bước vào giai đoạn ngừng cạo mủ. Giá mủ tại Đồng Nai không thay đổi ở mức 12.000 đồng/kg.

Dự báo, giá cao su có thể tăng trở lại trong thời gian tới do thị trường kỳ vọng các biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc bổ sung các biện pháp kích thích tiền tệ, có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm nay và sẽ cắt giảm thuế với quy mô lớn. Tuy nhiên, mức tăng sẽ không cao do tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) thông tin thêm: Trong năm 2019, mức tăng trưởng tiêu thụ cao su thiên nhiên của toàn cầu có thể sẽ chậm lại, ở mức 2,5%/năm. Đồng thời, bất cứ động thái nào của Mỹ áp thuế lên ô tô và phụ tùng ô tô từ Trung Quốc đều có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu cao su tự nhiên (Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu cao su lớn nhất của Việt Nam). Do đó, trong thời gian tới, doanh nghiệp Việt Nam đòi hỏi phải tìm kiếm những thị trường mới, tránh phụ thuộc vào những thị trường lớn như trước đây.

Thanh Nguyễn