Triển khai Hệ thống NSW và VASSCM tại Nội Bài là giải pháp công nghệ hữu ích

18:32 | 29/04/2021

(HQ Online) - Giải pháp triển khai Hệ thống một cửa quốc gia đường hàng không và Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là một trong 50 sáng kiến được Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tặng Bằng Công nhận danh hiệu “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2021.

Hệ thống VASSCM tại Nội Bài: doanh nghiệp tiết kiệm khoảng 2,5 giờ/1 lô hàng
Chuẩn bị triển khai Hệ thống VASSCM tại Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất
Chính thức triển khai Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại Nội Bài
1137-img-0295
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: N.Linh

Sáng kiến “Giải pháp triển khai Hệ thống một cửa quốc gia đường hàng không và Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài” do Phó Trường phòng Phòng Công nghệ thông tin - Cục Hải quan Hà Nội Phùng Quang Minh chủ nhiệm.

Hiện hệ thống vận hành ổn định, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ đề ra, quản lý xuyên suốt các khâu của chuỗi Logistics hàng không với sự tham gia 100% của các hãng hàng không.

100% các hãng hàng không đã gửi thông tin tới Cổng một cửa quốc gia. Hệ thống quản lý, giám sát Hải quan tự động đã kết nối toàn bộ các kho hàng không tại Cảng HKQT Nội Bài. Tỷ lệ xử lý tự động của hệ thống đạt ổn định trên 99,57 %.

Hệ thống quản lý tự động trung bình khoảng 300 chuyến bay/ngày tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Thời gian thông quan và xử lý, giám sát nhận, trả hàng tại Kho hàng không đối với mỗi lô hàng được giảm từ 3-6 giờ xuống trung bình dưới 10 phút.

Bình quân mỗi ngày có trên 5300 lô hàng được quản lý, giám sát thông qua hệ thống với khoảng 15.000 kiện hàng/ngày.

Cục Hải quan Hà Nội là đơn vị đầu tiên của Ngành Hải quan triển khai Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý giám sát hải quan tự động tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Việc triển khai hệ thống nói trên đã làm thay đổi căn bản phương thức quản lý, giám sát hàng hóa hải quan: Chuyển hoàn toàn từ phương thức thủ công, giấy tờ sang phương thức điện tử, tự động hóa.

N.Linh