"Trạm Y tế online" đảm bảo F0 được chăm sóc kịp thời

08:21 | 26/01/2022

(HQ Online) - Mô hình Trạm Y tế online tại Trạm Y tế phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) được ra đời, đáp ứng nhu cầu được theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại nhà.

Đếm ca F0 có còn cần thiết?
Hà Nội: Số ca F0 nặng tăng nhanh
Hà Nội kiến nghị cấp đủ thuốc điều trị F0
Trạm y tế online luôn có cán bộ thường trực để kịp thời hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân.
Trạm y tế online luôn có cán bộ thường trực để kịp thời hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của người dân.

Được biết, phường Trúc Bạch đã có nhóm zalo để hỗ trợ người bệnh Covid-19 nhưng việc tiếp cận qua zalo bị hạn chế, những công dân thuê trọ tại phường hay người nước ngoài khó tiếp cận. Vì vậy, Trạm Y tế phường Trúc Bạch đã thành lập trang "Trạm Y tế online phường Trúc Bạch" trên mạng xã hội facebook để mọi người tiếp cận dễ dàng hơn. Hiện nay trạm y tế này có 6 nhân viên y tế với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho gần 8000 người dân trên địa bàn phường. Được thành lập ngày 14/1, đến nay, sau một tuần đi vào hoạt động, "Trạm Y tế online" đã có 1098 lượt truy cập trang.

Theo ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh, nhiều F0 tại nhà cần được hướng dẫn và chăm sóc cả về thể chất, tâm lý. Do đó, phường lập mô hình y tế online (trực tuyến) hoạt động 24/7, sử dụng mạng xã hội để truyền tải thông tin nhanh nhất đến người dân, đảm bảo F0, F1 được chăm sóc chu đáo, kịp thời.

Theo đó, Trạm có 4 tổ, gồm: Tổ tiếp nhận thông tin, phân loại; tổ chăm sóc điều trị; tổ hỗ trợ nhu yếu phẩm và các nhu cầu khác; tổ hỗ trợ sau khi F0 khỏi bệnh như thăm khám, giảm triệu chứng hậu Covid-19 hoặc giấy tờ, bảo hiểm,...

Chị Đào Lan Phương, Quản trị viên của trang "Trạm y tế online” phường Trúc Bạch, cho biết: Trạm y tế online hỗ trợ tất cả những gì liên quan đến dịch bệnh, ngoài về thuốc, nhu yếu phẩm mà còn hỗ trợ người dân các thủ tục hành chính như thời hạn cách ly, kết thúc cách ly, về quê cần giấy tờ gì, có cần xét nghiệm không, muốn xét nghiệm thì xét nghiệm ở đâu...

Các câu hỏi của người dân sẽ được cán bộ phường phân nhóm, câu hỏi liên quan đến thủ tục hành chính sẽ được nhân viên ủy ban trực tiếp hỗ trợ; các vấn đề liên quan đến sức khỏe như dùng thuốc, chế độ dinh dưỡng, tập luyện… sẽ được chuyển sang cho các bác sĩ giải đáp. Còn những trường hợp cần nhu yếu phẩm sẽ chuyển về đoàn thanh niên, tình nguyện viên, dân quân trợ giúp…

Không chỉ hỗ trợ những công dân trong phường, Trạm y tế online phường Trúc Bạch còn hỗ trợ các công dân ở phường khác, tỉnh khác, người nước ngoài. Để hỗ trợ người bệnh được tốt hơn, Trạm y tế online cũng huy động những tình nguyện viên thông thạo tiếng Anh để giúp đỡ những người nước ngoài.

Để hỗ trợ điều trị F0 kịp thời, Hà Nội đã thành lập các tổ, nhóm Zalo kết nối với người dân. Admin nhóm có thể là trưởng trạm y tế, kết nối với cả nhà thuốc tư nhân lẫn phòng khám trong group để liên tục có hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. Ngoài ra, thành phố còn có mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” hỗ trợ, tư vấn qua điện thoại.

Tính đến ngày 24/11, Hà Nội có 68.541 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly. Trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (142 ca), Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (223 ca), tại các bệnh viện của Hà Nội là (3.436 ca), cơ sở thu dung điều trị thành phố (822 ca), cơ sở thu dung quận, huyện (5.049 ca), theo dõi cách ly tại nhà (58.869 ca).

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện tại các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19 như giám sát nhập cảnh, xét nghiệm, tiêm chủng, tổ chức điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung và hỗ trợ người bệnh điều trị tại nhà vẫn đang được ngành y tế thực hiện và phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Đỗ Hòa