Trải nghiệm mới với tour du lịch kết hợp thiền, yoga

08:37 | 24/07/2019

(HQ Online) - Du lịch kết hợp với hoạt động thiền và yoga là xu hướng khá mới tại Việt Nam hiện nay. 

Du lịch kết hợp với thiền và yoga là sản phẩm thuộc dòng du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe (Wellness tourism).

trai nghiem moi voi tour du lich ket hop thien yoga
Du lịch kết hợp yoga đang được nhiều người chọn lựa.
trai nghiem moi voi tour du lich ket hop thien yoga Mũi Trèo - điểm thu hút khách du lịch mới ở Quảng Trị
trai nghiem moi voi tour du lich ket hop thien yoga Nở rộ hình thức du lịch mới
trai nghiem moi voi tour du lich ket hop thien yoga Khách sạn nổi trên sông nước - trải nghiệm du lịch mới mẻ ở Đông Nam Á, Việt Nam cũng có một
trai nghiem moi voi tour du lich ket hop thien yoga HanoiRedtours ra mắt nhiều tour du lịch mới, giá rẻ

Tham gia tour này, du khách sẽ có những chuyến đi ngắn (1- 3 ngày) hoặc dài ngày (từ 1 tuần trở lên), trong đó ngoài việc tham quan, ngắm cảnh, tìm hiểu văn hóa bản địa thì phần chính của chuyến đi là những giờ tập thiền và yoga trong không gian thiên nhiên thoáng đãng, yên tĩnh để tìm lại bản thân, khuyến khích lối sống và suy nghĩ tích cực.

Bên cạnh đó, với những tour cao cấp, du khách sẽ được thực hành khóa học đặc biệt để tìm kiếm sự cân bằng trong tinh thần. Các chuyên gia sẽ áp dụng liệu trình chăm sóc riêng biệt, thiền, yoga, massage hàng ngày…

Theo các công ty lữ hành, đa phần du khách tham gia tour thiền ở độ tuổi trung niên. Với đặc trưng là các tour mang yếu tố nghỉ dưỡng, tái tạo năng lượng về thể chất và tinh thần, nên đa số tour thiền và nghỉ dưỡng có chi phí khá cao. Mức thấp nhất khoảng 3,5 triệu đồng/người cho tour đường bộ với thời gian 2 ngày 2 đêm và mức giá này chỉ dành cho nhóm từ 10 người. Mức giá dành cho nhóm từ hai người có thể từ 15 triệu đến hơn 35 triệu đồng/khách.

Hiện nay, Công ty du lịch Hàng không (Avitour) là một trong số ít các DN du lịch tại Hà Nội tổ chức tour kết hợp với thiền và yoga một cách chuyên nghiệp, bài bản.

Với tour 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm đến các khu nghỉ dưỡng tại Mai Châu (Hòa Bình), Mộc Châu (Sơn La), Vân Long (Ninh Bình), Pù Luông (Thanh Hóa)... du khách còn được tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, làm sản phẩm truyền thống tại các làng nghề.

Ông Nguyễn Trung Quân, Giám đốc Avitour cho biết, loại hình du lịch này phù hợp với nhiều lứa tuổi, nhất là những người làm văn phòng và người lớn tuổi. “Tôi cho rằng du lịch kết hợp với thiền và yoga sẽ tốt cho cả thân và tâm. Chúng tôi đang xây dựng thêm các chủ đề khác để tăng trải nghiệm cho khách hàng”, ông Quân nói.

Cũng theo ông Quân, để tổ chức tour yoga với các yếu tố trải nghiệm chuyên biệt đòi hỏi các công ty du lịch phải có kiến thức sâu về bộ môn này, đồng thời tìm được đội ngũ giáo viên hướng dẫn giỏi. Sản phẩm cũng phải khác biệt so với các dòng sản phẩm khác.

"Để tổ chức tour yoga, ngoài đội ngũ phục vụ du lịch thuần túy gồm hướng dẫn viên, lái xe, phụ xe... còn cần thêm đội ngũ giáo viên, chuyên gia và cán bộ y tế chuyên trách hướng dẫn kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe cho du khách. Đó là một trong những lý do giá tour này cao hơn tour thông thường", Giám đốc Avitour nói.

Một DN lữ hành khác là Vietravel cũng mang đến cho du khách tour trải nghiệm yoga tại Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã (Thừa Thiên - Huế) kết hợp nghỉ dưỡng tại các khu resort đẳng cấp như: Khu du lịch suối khoáng nóng Alba Thanh Tân (Thừa Thiên - Huế) hay Naman Retreat Da Nang resort (Đà Nẵng).

Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm thiền định trong không gian tĩnh mịch để chiêm nghiệm về cuộc sống, nghe các sư thầy thuyết giảng về Phật pháp, hướng con người tới “Chân- Thiện- Mỹ”.

Sau đó, du khách tham gia các liệu trình chăm sóc sức khỏe tại các khu nghỉ dưỡng trên với các bài tập thải độc, ngâm mình trong suối khoáng nóng... Mỗi tour như vậy thường kéo dài từ 3- 5 ngày, mức giá dao động từ 13 - 35 triệu đồng/ người.

D.Ngân