Trái bóng Việt lại ngừng lăn...

07:51 | 31/07/2020

(HQ Online) - Trước những diễn biến mới rất phức tạp của dịch Covid-19 tại nước ta, các giải bóng đá chuyên nghiệp thêm lần nữa phải hoãn vì sự an toàn của cộng đồng. Tuy nhiên, với đặc thù riêng của mình, lần ngừng lăn mới của trái bóng Việt dự báo nhiều khó khăn ở phía trước.    

Covid-19 gợi lại “bóng ma" năm 1918
Làng báo thể thao giữa mùa dịch: Mất mùa bỗng nhớ... khi no
Nỗi buồn những ngày bóng ngừng lăn
1041 14 anh bai chinh

1. Theo kế hoạch ban đầu, các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2020 khởi tranh ngay từ đầu tháng 1, tức là chỉ sau khi đội tuyển U23 Việt Nam hoàn tất giấc mơ Vàng mang tên SEA Games chỉ hơn 2 tuần! Đương nhiên, những nhà tổ chức hy vọng hiệu ứng vô địch từ thày trò HLV Park Hang Seo sẽ lan sang sân cỏ nội...

Thời đó, chẳng ai nghĩ 2020 sẽ là một mùa giải dài nhất, khó khăn nhất và cũng là kỳ lạ trong lịch sử bóng đá nước nhà. Dịch bệnh ập xuống, bùng phát dữ dội trên toàn cầu nhanh chóng khiến mọi hoạt động thể thao bị "đóng băng" và bóng đá cũng chẳng là ngoại lệ.

Phải tới đầu tháng 3 khi Covid-19 tại Việt Nam phần nào được khống chế, các giải đấu mới chính thức trở lại. Tuy nhiên, trong các vòng đấu đầu tiên của V-League 2020, các trận đấu đều phải tổ chức mà không có khán giả.

Nhưng ngay sau 2 vòng đấu được tổ chức, V-League 2020 lại buộc phải hoãn vì dịch bệnh có diễn biến phức tạp và chỉ quay lại vào đầu tháng 6 vừa qua. Thời điểm này, Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong công tác phòng chống dịch mà cụ thể là không xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bắt đầu với Cúp quốc gia, rồi đến V-League, giải hạng Nhất quốc gia... làng cầu nội thực sự hồi sinh và những sân cỏ đầy ắp khán giả đã trở thành niềm tự hào, minh chứng tuyệt vời cho thành quả phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Cũng cần phải nói thêm vào thời điểm này, Việt Nam là một trong những số ít quốc gia trên thế giới, thể thao nói chung và bóng đá nói riêng có sự trở lại đầy đủ nhất trong công tác tổ chức thi đấu, đặc biệt là sự hiện diện của đông đảo khán giả.

2. Bóng lăn trên sân cỏ nội, không chỉ giải tỏa nỗi lo cho các nhà tổ chức, tài trợ mà về chuyên môn, các đội tuyển bóng đá quốc gia, nhất là thầy trò HLV Park Hang Seo có được sự chuẩn bị tốt nhất cho những sân chơi quan trọng như AFF Cup 2020, vòng loại World Cup 2022... dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Vậy nhưng một lần nữa, Covid-19 lại khiến tất cả phải đảo lộn.

Với những ca dương tính mới xuất hiện tại Đà Nẵng cùng một số địa phương khác vào cuối tháng 7 này, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) - đơn vị quản lý, tổ chức đã quyết định lại tạm dừng lần nữa tất cả các giải chuyên nghiệp.

Việc dừng giải đấu là phù hợp với diễn tiến công tác phòng chống dịch bệnh đang có diễn biến mới phức tạp hơn. Nhưng rõ ràng, khi mà giải bị đứt đoạn quá nhiều và trong hơn 3 tháng qua đã đi được đến 2/3 chặng đường theo kế hoạch, thì việc phải hoãn thêm lần nữa đặt ra quá nhiều khó khăn, thách thức.

Khó khăn nhiều nhất chính là các đội bóng, thành phần cốt yếu của cuộc chơi. Việc giải hoãn tới lần thứ ba không chỉ gây xáo trộn trong kế hoạch tập luyện, thi đấu của các đội, mà ảnh hưởng lớn về cả tài chính, vấn đề luôn khiến các câu lạc bộ phải đau đầu. Vì thế, không phải vô lý, khi ở lần hoãn này, đã có 4 đội bóng đề xuất bằng văn bản lên Ban tổ chức giải đề nghị hủy mùa giải năm nay và trao chức vô địch V-League 2020 luôn cho câu lạc bộ đang dẫn đầu là Sài Gòn FC!

Thứ hai đương nhiên là Ban tổ chức giải. Giải đấu thường niên, nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia, tác động mạnh đến sự phát triển chung của cả nền bóng đá, không thể "nay hoãn, mai đá", chứ chưa nói đến chuyện hủy bỏ. Đó là chưa kể trách nhiệm với những bản hợp đồng tài trợ cho giải đấu. Hơn nữa, diễn biến của dịch bệnh cũng rất khó lường, ngay cả khi vẫn khẳng định quyết tâm tổ chức, thì chính VFF và VPF cũng thừa nhận khả năng giải đấu không thể tiếp tục diễn ra nếu chính quyền các cấp không cho phép.

3. Vậy đá tiếp hay nghỉ? Tất nhiên, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, thì khó để trả lời câu hỏi này! Nhưng nếu có sự chủ động ngay từ thời điểm này, thì không phải không có phương án thay thế hiệu quả! Đơn cử như các đội bóng ngay lúc này tập trung về một địa điểm, thực hiện các biện pháp chống dịch, rồi thi đấu không khán giả. Như vậy còn hơn là thụ động ngồi chờ!

Ngọc Minh