TP.Hồ Chí Minh:Giám sát bạo lực học đường qua camera

06:19 | 24/04/2015

(HQ Online)- Trước tình trạng bạo lực học đường  ngày một gia tăng trong thời gian gần đây, nhiều trường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai lắp camera để giám sát học sinh, hạn chế tình trạng này.

tpho chi minhgiam sat bao luc hoc duong qua camera

Giám sát bằng camera sẽ gây nhiều áp lực cho học sinh (ảnh minh họa). Ảnh: C.N

Theo thống kê tại TP.HCM, hiện có khoảng 10 trường trung học phổ thông (THPT), trung học cơ sở (THCS) công lập và dân lập thực hiện lắp camera để theo dõi hoạt động của học sinh nhằm hạn chế bạo lực học đường. Cụ thể như: Trường THPT Marie Curie (quận 3) camera được gắn tại hành lang lớp học, nhà thi đấu, sân bóng, sân trường; trường THCS Kim Đồng (quận 5) gắn 32 camera dọc các hành lang lớp học và những góc khuất nơi cầu thang; trường THCS Trần Bội Cơ (quận 5) đã lắp hơn 20 camera; trường THCS Ba Đình (quận 5) cũng đã lắp hơn 10 camera… để giám sát tất cả hoạt động trong trường. Hàng ngày, luôn có giám thị túc trực bên màn hình camera. Nếu phát hiện điều gì bất thường sẽ đến ngăn chặn kịp thời.

Bà Trần Thị Thu Ngân, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (quận 5) cho biết, hiện nhà trường đã gắn 14 camera ở những nơi thường xảy ra va chạm, dễ nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau như hành lang phòng chức năng, phòng vi tính, thư viện, hành lang nhà vệ sinh… Nhờ gắn camera nên cũng hạn chế được rất nhiều vụ việc liên quan đến bạo lực học đường. Tương tự, ông Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú) cũng cho biết, kể từ khi thành lập, trường đã gắn 48 camera để theo dõi hoạt động của học sinh và ngăn ngừa bạo lực học đường. Việc quan sát màn hình camera được các giám thị thực hiện hàng ngày chứ không đợi đến lúc xảy ra sự cố rồi mới coi lại. Việc triển khai lắp đặt camera tại các trường hầu hết nhận được sự đồng tình của phụ huynh học sinh nên chi phí lắp đặt camera là do phụ huynh đóng góp.

Em Phùng Bá Triệu, học sinh Trường THCS Võ Trường Toản (quận 1) cho biết, từ khi nhà trường lắp camera em không còn sợ bị đánh nữa. Mỗi khi có nhóm học sinh trong trường tập trung đông, đùa giỡn quá là ngay lập tức có thầy cô giám thị và các chú bảo vệ đến can thiệp ngay. Em Nguyễn Thị Hồng Vân, học sinh Trường THPT Nhân Việt cho biết, việc gắn camera trong lớp học lúc đầu em thấy có chút bất tiện vì lúc nào cũng có cảm giác ai đó đang “theo dõi” mình. Tuy nhiên, giờ thì chúng em đã quen, nhất là không lo bị mất đồ dùng học tập.

Tuy nhiên, theo cô Lê Thị Thanh Huyền, giáo viên môn Văn Trường Quốc tế Á Châu: “Việc gắn camera trong trường học có chút bất tiện nhưng không gây áp lực lớn trong việc giảng dạy của giáo viên. Tuy nhiên, theo tôi gắn camera chủ yếu để trấn an tâm lý phụ huynh, học sinh chứ hiệu quả giảm bạo lực học đường thì không”.

Theo ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, việc lắp camera tại trường học không phải là biện pháp hữu hiệu để hạn chế bạo lực học đường. Đó là phương pháp phản khoa học bởi sẽ gây ức chế cho giáo viên, tạo tâm lí không tốt cho học sinh nên Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM không chủ trương và không khuyến khích các trường lắp camera. Muốn hạn chế bạo lực học đường phải tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; phối hợp chặt giữa nhà trường, gia đình và xã hội để uốn nắn, ngăn chặn mầm mống bạo lực học đường.

Ông Đỗ Minh Hoàng cho biết thêm, Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự và chấn chỉnh tình trạng học sinh phổ thông đánh nhau. Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lí học sinh, tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật, các buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của học sinh trong việc “nói không với hành vi bạo lực và tệ nạn xã hội”, phát huy vai trò của học sinh trong việc ngăn chặn, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và hành vi bạo lực xảy ra đối với bản thân, bạn bè để có biện pháp xử lí kịp thời.

Ngoài ra, các trường học cũng cần phối hợp chặt chẽ với ngành Công an, Ban đại diện cha mẹ học sinh, các tổ chức đoàn thể và các cơ quan liên quan ở địa phương để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng học sinh đánh nhau, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Riêng với học sinh lớp 12, nghiêm cấm tổ chức các hoạt động không nằm trong kế hoạch của nhà trường. Ban Giám hiệu có trách nhiệm tìm ra biện pháp ngăn chặn và xử lí kịp thời những vụ việc xảy ra, đảm bảo nề nếp, nội quy trường lớp sau khi thi học kỳ 2 cho đến khi kết thúc năm học.

Thu Dịu