TPHCM xin ý kiến Bộ Xây dựng để sáp nhập 3 quận phía Đông

19:49 | 01/04/2020

(HQ Online) - UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến về việc sáp nhập ba quận 2, 9, Thủ Đức.    

tphcm xin y kien bo xay dung de sap nhap 3 quan phia dong
Làng Đại học Thủ Đức, nơi tập trung lượng lớn sinh viên thành phố. Ảnh S.T

Cụ thể, nhằm hình thành và phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông, TPHCM đã xây dựng đề án thành phố phía đông (thuộc TPHCM) trên cơ sở sáp nhập ba quận 2, 9, Thủ Đức.

Tuy nhiên, việc sáp nhập ba quận để thành lập thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương được xem là chưa có tiền lệ và TPHCM là thành phố đầu tiên áp dụng mô hình này.

Trước đó, UBND TPHCM đã xin ý kiến và nhận được phúc đáp của Bộ Nội vụ, trong đó bộ đề nghị UBND TPHCM xin ý kiến Bộ Xây dựng nội dung liên quan đến hồ sơ, đề án phân loại và chương trình phát triển đô thị.

Trên cơ sở đó, UBND TPHCM đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, có ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại và chương trình phát triển đô thị đối với trường hợp TPHCM sáp nhập ba quận để thành lập thành phố trực thuộc thành phố.

Quận 2 có diện tích khoảng 50 km2, là quận mới được đô thị hóa, nơi có khu đô thị mới Thủ Thiêm trong tương lai gần được xem là trung tâm thương mại, tài chính mới của TPHCM.

Quận 9 có diện tích khoảng 114 km2, nằm về phía đông TPHCM, cách trung tâm thành phố khoảng 7 km theo đường xa lộ Hà Nội, phía đông giáp huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, phía tây giáp quận Thủ Đức, phía nam giáp quận 2 và sông Đồng Nai, phía bắc giáp thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Quận Thủ Đức có diện tích gần 48 km2, trên địa bàn quận có ga Bình Triệu, Làng Đại học Thủ Đức, Làng thiếu niên Thủ Đức, Khu chế xuất Linh Trung 1 và 2, Đại học Quốc gia TPHCM, nhiều cảng sông, cảng đường bộ... Một phần phía tây nam quận Thủ Đức được bao bọc bởi sông Sài Gòn.

Thu Dịu