TPHCM xem xét giãn cách xã hội tại các địa bàn có ổ dịch Covid-19

18:27 | 08/02/2021

(HQ Online) - Chiều ngày 8/2, thông tin tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, TPHCM đang xem xét áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, về giãn cách xã hội đối với các khu vực, địa bàn có ổ dịch Covid-19.

Lấy mẫu xét nghiệm
TPHCM lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh minh họa

Báo cáo tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, TPHCM đã phát hiện 5 ca nhiễm là nhân viên trong nhóm bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất và 25 trường hợp nhiễm mới. Trong đó, có nhiều ca là F2 dương tính, trong khi F1 âm tính. Đây là trường hợp khá phức tạp, thành phố nhận định đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân bốc xếp.

Phó chủ tịch TPHCM cũng cho biết TPHCM đồng tình với phương án chính quyền địa phương và lực lượng y tế nơi có ổ dịch cần xem xét áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Đối với các hoạt động chào đón Tết Tân Sửu, địa phương tổ chức cần đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo chính quyền TPHCM khẳng định những sự kiện không đảm bảo biện pháp phòng dịch thì cần dừng lại.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cũng thông tin việc truy vết F1, F2 của 29 ca nhiễm virus SAR-CoV-2 được thực hiện quyết liệt, triệt để. Trong ngày 8/2, TPHCM sẽ hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ ca tiếp xúc với 29 trường hợp này.

TPHCM cũng thực hiện xét nghiệm hàng ngày đối với nhân viên sân bay trước khi vào ca làm việc. Nhân viên tiếp xúc hành khách, hàng hóa tại sân bay cũng được xét nghiệm tầm soát nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, ổ dịch tại TPHCM là ổ dịch mới. Vấn đề của TPHCM hiện nay không phải là truy tìm F0 bởi đã lây nhiễm sang F2, các ca nhiễm đã kéo dài nhiều ngày. Mặc dù vậy, Phó Thủ tướng cho rằng, rất may đây không phải là chủng mới lây nhanh, TPHCM cũng đã làm rất nhanh, rất tốt việc khoanh vùng dập dịch nhưng phải tìm thêm biện pháp đẩy nhanh việc xét nghiệm bởi số lượng mẫu của TPHCM quá lớn.

Tại cuộc họp Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Chính phủ xem xét giãn cách xã hội một số khu vực đối với TPHCM để khoanh vùng dập dịch.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ điều bộ phận thường trực do Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng bộ phận, huy động toàn bộ lực lượng y tế trên địa bàn để sớm cắt đứt chuỗi lây nhiễm ở TPHCM. Bộ cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ nâng công suất xét nghiệm tối đa, việc điều phối lấy mẫu, vận chuyển chia mẫu cần nhanh chóng, thận trọng. Khoanh nhanh, xét nghiệm sớm là yếu tố then chốt để ngăn chặn dịch.

Chiều nay 8/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ vào TPHCM để phối hợp cùng TPHCM kiểm tra, đánh giá tình hình và bàn các giải pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, Bộ Y tế huy huy động tối đa lực lượng hỗ trợ TPHCM trong phòng, chống dịch.

Thu Dịu