TPHCM xác minh được 160 người dự tiệc tại quán bar Buddha, quận 2

11:17 | 27/03/2020

(HQ Online) - Ngày 27/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, hiện đã xác minh được 160 người có tham dự buổi tiệc Patrick day tại Buddha bar (phường Thảo Điền, quận 2) ngày 14/03/2020.    

tphcm xac minh duoc 160 nguoi du tiec tai quan bar buddha quan 2
Người bệnh nên tuân thủ các quy định về cách ly phòng bệnh. Ảnh minh họa.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 80 người, trong đó 44 trường hợp âm tính, 9 trường hợp dương tính, 2 trường hợp có nguy cơ cao, còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm.

Hiện đã có tổng cộng 10 trường hợp nhiễm Covid -19 liên quan đến bar Buddha là các bệnh nhân 91, 97, 98, 120, 124, 125,126, 127, 151, 153.

TPHCM xác định đây là một chuỗi lây truyền bệnh. Để kiểm soát tình hình, cắt đứt chuỗi lây nhiễm này cũng như phòng lây nhiễm trong cộng đồng, cơ quan chức năng TPHCM đề nghị những khách hàng từng đến quán bar Buddha từ ngày 13 đến 17/3 thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Theo đó, các khách hàng từng đến địa điểm trên nếu chưa có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm; nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, khi đi khám bệnh phải đeo khẩu trang, đồng thời khai báo trung thực việc có liên quan đến quán bar Buddha.

Báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM cho biết, tính đến 8 giờ sáng ngày 27/3, TPHCM đang điều trị cho 37 trường hợp nhiễm Covid-19. Tình hình sức khỏe của các người bệnh hiện tại ổn định, tiếp tục điều trị, theo dõi.

TPHCM hiện cũng xác định được 287 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh liên quan đến Covid-19, trong đó có 272 trường hợp có kết quả âm tính, 15 trường hợp đang đợi kết quả. Đặc biệt, hiện có 2.709 trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh mới.

Hiện TPHCM đang thực hiện cách ly 9.167 trường hợp tại các khu cách ly tập trung của thành phố. Trong đó, tập trung nhiều nhất là khu cách ly người nhập cảnh về từ các vùng dịch tại Ký túc xá trường Đại học Quốc gia TPHCM (Thủ Đức) với 6.445 trường hợp.

Tổng số trường hợp được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 548 trường hợp, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.463 trường hợp.

Thời gian qua, một số ca bệnh dương tính là người không tuân thủ quy định cách ly kiểm dịch đã gây hậu quả lớn, thêm nhiều ca người tiếp xúc bị dương tính, các cơ quan chức năng phải tốn sức người, sức của đi truy tìm F1, F2, F3, F4… Tình hình càng rắc rối hơn khi họ đi chơi, ra hàng quán, nơi công cộng. Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm- thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM, rất cần biện pháp xử phạt lập tức, nghiêm minh, công khai khi vừa mới phát hiện những ca bệnh này để có tính răn đe, người khác không dám làm điều tương tự. Bệnh nhân Covid-19 muốn khỏi bệnh cần thời gian dài, nếu đợi khỏi bệnh mới xử phạt thì trong thời gian đó đã có thể xuất hiện thêm rất nhiều ca trốn cách ly.

Ngoài ra, bác sĩ Khanh cũng cho rằng, tất cả những người từ khu cách ly về cũng phải cách ly tại nhà 14 ngày. Hàng xóm, người nhà, bạn bè, đồng nghiệp canh chừng, đừng tiếp xúc, nhất là với nhóm người trẻ rất hay đi chơi.

Thu Dịu