TPHCM và Bình Dương mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, có tính kết nối

09:25 | 06/08/2022

(HQ Online) - Ngày 5/8, tại TPHCM, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp cùng UBND, Sở Công Thương Bình Dương và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM tổ chức Hội nghị giới thiệu tiềm năng, cơ hội thương mại, đầu tư, du lịch của TPHCM và tỉnh Bình Dương với các Cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam.

TPHCM: Thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng hơn 60%
Bình Dương “điểm hẹn” đầu tư
Xúc tiến thương mại và đầu tư vào TPHCM và Bình Dương
Hội nghị thu hút 60 đại biểu của 31 Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán, Thương vụ, Tổ chức Xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: T.D

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, sự kiện hôm nay nhằm tạo cơ hội để các cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại nước ngoài tại Việt Nam cũng như các tổ chức xúc tiến thương mại quốc tế tìm hiểu về môi trường đầu tư, kinh doanh, nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa, tiềm năng thu hút đầu tư. Đồng thời, trao đổi, thảo luận với các cơ quan chức năng của TPHCM và Bình Dương cùng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh của hai địa phương, qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và xúc tiến đầu tư giữa các bên.

Giới thiệu về tiềm năng, cơ hội đầu tư, thương mại và du lịch của TPHCM, ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc phụ trách ITPC nhấn mạnh, TPHCM có những thế mạnh đặc biệt và riêng có mà các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước có thể đặt niềm tin lựa chọn làm nơi đầu tư kinh doanh lâu dài, mang lại hiệu quả kinh tế, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của TPHCM nói riêng cũng như sự phát triển kinh tế xã hội của vùng và cả nước nói chung.

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 nhưng đến nay kinh tế TPHCM đang phục hồi nhanh và tích cực, trong 6 tháng đầu năm 2022 với tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 3,82%, tốc độ tăng trưởng GRDP quý 2 cao gấp hơn 3 lần quý 1. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 24,9 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 3,1%. TPHCM thu hút được 2,18 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2022. Tính chung cả vốn thu hút được dưới hình thức cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và vốn thu hút được qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, thu hút đầu tư nước ngoài tăng 60,07% so với cùng kỳ năm trước.

Về định hướng thu hút đầu tư, ông Trần Phú Lữ cho biết, TPHCM ưu tiên thu hút đầu tư các dự án có sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu; có mức độ kết nối, thu hút và chuyển giao công nghệ của khu vực đầu tư nước ngoài đến khu vực đầu tư trong nước cao, góp phần nâng cao giá trị gia tăng nội địa, sức cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Điển hình ưu tiên thu hút các dự án đầu tư phát triển 9 nhóm ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao và là thế mạnh của thành phố. Lĩnh vực công nghiệp tập trung 4 ngành công nghiệp trọng yếu, ưu tiên thu hút các dự án đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp. Ưu tiên thu hút các dự án đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch và nông nghiệp đô thị. Thu hút đầu tư các dự án xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại…

Xúc tiến thương mại và đầu tư vào TPHCM và Bình Dương
Trong khuôn khổ hội nghị Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Tổng Công ty Becamex IDC ký kết ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực liên quan đến xúc tiến thương mại và đầu tư phát triển công thương.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, với cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển hiện đại và đồng bộ, môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, trong những năm gần đây Bình Dương luôn được đánh giá là một trong số những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về tăng trưởng, phát triển kinh tế và thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Lũy kế đến nay, thu hút đầu tư nước ngoài FDI đạt hơn 39 triệu USD. Toàn tỉnh hiện có 4.054 dự án đầu tư từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 39 tỷ USD, là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài sau TPHCM.

Đáng chú ý, vừa qua sau bốn lần liên tiếp nằm trong Top 21 (Smart 21) và lọt vào Top 7 lần đầu tiên vào năm 2021, Vùng thông minh Bình Dương tiếp tục được ICF công nhận vào Top 7 các cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh trên thế giới năm 2022. Đây là lần thứ hai tỉnh Bình Dương lọt vào Top 7 ICF, sánh vai với các đô thị thành phố thông minh trên thế giới.

Theo ông Nguyễn Văn Dành, tại hội nghị này, Bình Dương kêu gọi các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào những lĩnh vực mà tỉnh quan tâm như: các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường cũng như đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ, đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực... Bình Dương luôn đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư và mong muốn các Tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư nhiều hơn nữa vào tỉnh.

Thu Dịu