TPHCM tỷ lệ diện tích cây xanh chỉ đạt 8%

16:33 | 14/08/2019

(HQ Online) - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo định hướng quy hoạch và phát triển cây xanh, công viên chiếu sáng các quận nội thành giai đoạn 2019-2025 do UBND TPHCM tổ chức ngày 14/8.    

tphcm ty le dien tich cay xanh chi dat 8
TPHCM diện tích công viên cây xanh còn chiếm tỷ lệ thấp. Ảnh T.D

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, kinh tế TPHCM đạt được nhiều kết quả, như năng suất lao động gấp gần 3 lần cả nước. Dân số TPHCM chỉ chiếm khoảng 10% cả nước nhưng đóng góp gần 25% tổng sản phẩm nội địa cả nước, đóng góp 27% tổng thu ngân sách cả nước.

TPHCM đặt mục tiêu trong giai đoạn 2020-2030 tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước. Trong đó, năng suất lao động phải hơn 3 lần cả nước, đóng góp 30% cho phát triển kinh tế của cả nước và là trung tâm trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, là thành phố thông minh, đặc biệt là thành phố xanh.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thẳng thắn nhìn nhận, kinh tế TPHCM khá phát triển nhưng cây xanh còn hạn chế. Quy hoạch xác định diện tích cây xanh cần đạt được từ 6-7 m2/người, nhưng hiện chỉ đạt 0,5 m2/người. Tổng diện tích cây xanh so với yêu cầu chỉ đạt 8%. Khi quy hoạch, các đô thị mới đều phải dành một phần diện tích cho cây xanh tương ứng với 7m2/người nhưng thực tế trong các khu đô thị mới, diện tích cây xanh chỉ đạt 0,5 m2/người.

So sánh với một số nơi, tỷ lệ cây xanh trên địa bàn hiện rất thấp. Đơn cử, TPHCM có hơn 10 triệu dân nhưng chỉ có khoảng 102.000 cây xanh được đánh số, có địa chỉ. Trong khi đó, Singapore có diện tích hơn 1/3 diện tích của TPHCM và dân số chỉ hơn một nửa dân số của TPHCM nhưng có hơn 2 triệu cây xanh. Điều đó cho thấy, công viên cây xanh ở TPHCM là còn lạc hậu và TPHCM phải tham khảo kinh nghiệm này của Singapore.

Theo ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, hiện nay tại TPHCM có 3 loại công viên: công viên công cộng, công viên trong các khu ở và công viên chuyên đề.

Tính đến cuối năm 2018, TPHCM có 491ha đất công viên. Với tốc độ đô thị hóa ngày một lớn, thêm vào đó trung bình mỗi năm dân số cơ học của thành phố tăng thêm 1 triệu người thì số lượng, chỉ tiêu công viên cây xanh hiện nay không đáp ứng được nhu cầu của người dân và yêu cầu cơ bản của một đô thị phát triển hiện đại.

Do đó, TPHCM cần có một nguồn vốn riêng cho việc phát triển công viên công cộng (khoảng 100-200 tỷ mỗi năm). Mục tiêu đặt ra mỗi năm sẽ phát triển tối thiểu 10-20ha đất công viên công cộng, ông Lê Hòa Bình đề xuất.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, để khắc phục hạn chế trên sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, để TPHCM là một nơi phát triển, sống tốt thì không thể chấp nhận tình trạng như vừa qua. Đã đến lúc TPHCM phải quyết liệt thay đổi.

Công viên có nhiều chức năng, là nơi để người dân thể dục thể thao, vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng. Ở Singapore, các công viên còn được kết nối với nhau bởi hành lang xanh. Các hành lang xanh này được quản lý như công viên cây xanh. Vì thế, từ trên không nhìn xuống, 40% diện tích của Singapore là những mảng xanh.

Từ thực tiễn này, thông qua hội thảo lần này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân mong muốn các chuyên gia đến từ Singapore cũng như các chuyên gia khác chia sẻ kinh nghiệm, để TPHCM khắc phục yếu kém về công viên cây xanh trên địa bàn.

TPHCM cần xây dựng kế hoạch phát triển công viên cây xanh TPHCM trong 10 năm tới cũng như thời gian dài hơi hơn; đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện kế hoạch này.

Thu Dịu