TPHCM truy tìm 2 đối tượng nhập cảnh trái phép trốn khỏi khu cách ly

19:41 | 03/05/2021

(HQ Online) - Đó là thông tin được ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi báo cáo về các trường hợp nhập cảnh trái phép, cách ly, bỏ trốn cách ly trên địa bàn tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM trưa ngày 3/5.

TPHCM truy tìm 2 đối tượng nhập cảnh trái phép trốn khỏi khu cách ly
Công an TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện cách ly các đối tượng nhập cảnh trái phép theo đúng quy định. Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, vừa qua, lực lượng liên ngành huyện Củ Chi đã phát hiện 11 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào trên địa bàn. Ngay lập tức, 11 trường hợp này đã được tiếp cận, đưa đến khu cách ly tập trung.

Tuy nhiên, tối hôm qua (2/5), trong số 11 trường hợp trên có 2 trường hợp đã bỏ trốn khỏi khu cách ly.

Ngay sau đó, toàn bộ hệ thống tại khu cách ly đã được kích hoạt nhằm tìm kiếm các đối tượng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tìm thấy. Lực lượng chức năng nghi ngờ 2 đối tượng trên đã chuyển đến địa phương khác.

Ngoài ra, tại huyện Củ Chi, liên quan đến bệnh nhân 2899, tại Trung tâm cách ly tập trung huyện Củ Chi đang cách ly 1 F1 của bệnh nhân này. Bên cạnh đó, 7 trường hợp F2 đang được giám sát cách ly tại nhà.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Công an TPHCM phối hợp với Bộ Tư lệnh TPHCM để quyết tâm tìm ra 2 trường hợp nhập cảnh trái phép trốn khỏi khu cách ly để đảm bảo phòng chống dịch của thành phố.

Nhận định tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước có nhiều phức tạp, để giữ vững các thành quả phòng chống dịch của thành phố, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị liên quan cần siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt là xiết chặt công tác nhập cảnh, quản lý nhập cảnh trái phép. Trong quản lý nhập cảnh trái phép, cần phát huy vai trò của người dân trong việc kịp thời phát hiện, báo cáo với các lực lượng chức năng.

Công an thành phố phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện cách ly các đối tượng nhập cảnh trái phép theo đúng quy định. Đảm bảo không có lỗ hổng trong công tác quản lý, giám sát tại khu cách ly tập trung.

Tại cuộc họp Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu như rạp chiếu phim, sân khấu kịch, ca nhạc, massage, xông hơi, điểm kinh doanh trò chơi điện tử tại TPHCM từ 18g tối nay (3/5) để phòng dịch.

Ngoài ra, các sự kiện thể thao và các hội nghị, hội thảo chưa cấp bách cũng phải tạm dừng. Nếu đã có kế hoạch tổ chức trong tuần này thì phải giảm quy mô, số lượng người tham dự để bảo đảm an toàn.

Đối với các cơ sở tôn giáo, ông Phong yêu cầu phải tuân thủ các quy định chống dịch và giảm quy mô số lượng người tham gia các sự kiện, nghi lễ.

Trước đó, UBND TPHCM đã yêu cầu tất cả vũ trường, quán bar, karaoke trên địa bàn phải dừng hoạt động 18h ngày 30/4 để phòng dịch.

Thu Dịu