TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

12:38 | 15/05/2020

(HQ Online) - Ngày 15/5, tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) do Thành ủy TPHCM tổ chức, TPHCM đã tuyên dương 382 tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.    

tphcm to chuc le ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh
Lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM trao Bằng khen cho các gương tập thể, cá nhân tiêu biểu tại buổi lễ. Ảnh T.D

Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa yêu nước chân chính kết hợp nhuần nhuyễn với chủ nghĩa quốc tế vô sản. Người đã hết lòng, hết sức xây dựng sự đoàn kết, không ngừng vun đắp quan hệ gắn bó, hữu nghị giữa các dân tộc Đông Dương, các nước láng giềng, cống hiến xuất sắc cả về lý luận thực tiễn cho phong trào cộng sản và phong trào giải phóng dân tộc.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng vĩ đại, đầy gian khổ hy sinh, vô cùng cao thượng và phong phú, vô cùng sáng trong và đẹp đẽ, trở thành một vĩ nhân của thế kỷ hai mươi, Anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam, người chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, qua 4 năm thực hiện Chỉ thị số 5 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngày càng xuất hiện nhiều hơn các gương điển hình, những cách làm mới, những mô hình hay, hiệu quả trong học tập và làm theo Bác tại TPHCM.

tphcm to chuc le ky niem 130 nam ngay sinh chu tich ho chi minh
Đại diện Chi cục Hải quan Khu công nghệ cao (Cục Hải quan TPHCM) nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Điển hình tại quận 12, Văn phòng HĐND – UBND quận đã áp dụng các công cụ trực tuyến như Zalo, Ứng dụng tổng hợp thông tin phục vụ lãnh đạo trên thiết bị di động, “Phần mềm tư vấn thủ tục hành chính công Quận 12 trên ứng dụng IURA”…, góp phần nâng cao mức độ tương tác giữa chính quyền với nhân dân, giúp giải quyết hồ sơ, thủ tục cho người dân được nhanh chóng, thuận tiện.

Thấm sâu lời dạy của Bác, “Lương y phải như từ mẫu”, bác sĩ Kim Phúc Thành, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM không ngừng tìm tỏi, nghiên cứu những giải pháp để “vì dân phục vụ”. Năm 2019, nghiên cứu về “mối tương quan giữa các nguyên nhân suy thận trên bệnh nhân xơ gan với biến cố tử vong” của bác sĩ Nguyễn Phúc Thành đã giúp các y bác sĩ có thể dự đoán kết quả điều trị cho bệnh nhân.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, trên địa bàn TPHCM đã nở rộ những nghĩa cử đẹp, tiếp thêm sức mạnh giúp nhiều hoàn cảnh vượt qua khó khăn. Đó là lòng nhân ái, là “tinh thần thương người như thể thương thân” của mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt dù đã 95 tuổi nhưng hàng ngày mẹ vẫn cặm cụi bên chiếc máy may cũ, may từng chiếc khẩu trang để tặng cho người nghèo.

Hay sáng kiến ATM gạo của doanh nhân Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Công ty PHGLock Việt Nam không chỉ là cứu cánh cho hàng ngàn người khó khăn mà còn lan tỏa năng lực tích cực trong thời điểm cả nước gồng mình chống dịch Covid-19. Hiện mô hình máy ATM gạo của doanh nhân Hoàng Tuấn Anh đã được nhân rộng trên cả nước. Đặc biệt, mới đây, anh Hoàng Tuấn Anh đã trao tặng 4 máy “ATM gạo” cho Vương quốc Campuchia để giúp đỡ người nghèo trong dịch bệnh...

Tại lễ lỷ niệm, lãnh đạo TPHCM mong muốn, TPHCM tiếp tiếp tục vun bồi để ngày càng có nhiều hơn nữa những tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu trong học tập, rèn luyện lao động, nghiên cứu sáng tạo để cống hiến và hy sinh để cùng xây dựng, phát triển Thành phố mang tên Bác ngày càng xứng tầm, hội nhập thế giới.

Thu Dịu