TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1

15:23 | 03/12/2021

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn về dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1 ở bậc tiểu học. Theo đó, trong giai đoạn thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12 đến ngày 25/12, các trường tiểu học sẽ đón học sinh lớp 1 theo cấp độ dịch.

TPHCM thí điểm cho học sinh trở lại trường từ ngày 13/12
Một tiết học trực tuyến của học sinh lớp 1 tại TPHCM. 	Ảnh: Xuân Anh
Một tiết học trực tuyến của học sinh lớp 1 tại TPHCM. Ảnh: Xuân Anh

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc khu vực cấp độ 1 (vùng xanh), học sinh lớp 1 đi học 1 buổi/ngày, học sinh các khối khác tiếp tục học trên môi trường Internet. Riêng Trường Tiểu học Thạnh An (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ) tổ chức học trực tiếp cho tất cả các khối lớp.

Trường học bảo đảm mật độ học sinh trong một lớp, khoảng cách an toàn giữa các phòng học theo các quy định của Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trường học trong phòng chống dịch Covid-19.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc khu vực cấp độ 2 (vùng vàng), học sinh lớp 1 đi học 1 buổi/ngày, mỗi buổi không quá 50% sĩ số học sinh toàn khối.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc khu vực cấp độ 3 (vùng cam), học sinh lớp 1 đi học 3 buổi/tuần, mỗi buổi không quá 50% sĩ số học sinh toàn khối.

Đối với các cơ sở giáo dục thuộc khu vực cấp độ 4, tất cả học sinh tham gia học tập trên môi trường Internet. Theo kế hoạch của UBND TPHCM từ ngày 13 đến 25/12 sẽ thí điểm dạy học trực tiếp 2 tuần cho học sinh lớp 1, 9 và 12. Từ tuần thứ 2 sẽ cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi đến trường.

Những trường hợp học sinh đang ở tỉnh chưa về được thành phố, học sinh đang trong khu vực cách ly, phong tỏa, đang phải cách ly y tế vì nhiễm bệnh, các học sinh có bệnh lý nền (có xác nhận của bác sĩ) tạm thời chưa tham gia học tập trực tiếp mà được nhà trường tổ chức hướng dẫn tự học qua Internet, qua truyền hình và các phương tiện khác.

Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý, ngày đầu tiên đi học trực tiếp, các giáo viên làm quen với học sinh, dành thời gian hướng dẫn cho học sinh hình thành thói quen phòng dịch Covid-19 tại trường; xây dựng nền nếp học tập cho học sinh; tổ chức khảo sát nhanh để nắm bắt, chia nhóm học sinh...

Những ngày tiếp theo, giáo viên sẽ kết hợp tổ chức ôn tập, củng cố các kiến thức cốt lõi đã triển khai trong giai đoạn học tập trên môi trường Internet song song với việc tổ chức dạy học kiến thức mới.

Lý giải về việc cho học sinh lớp 1 trở lại trường trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo TPHCM cho biết, sở dĩ cho học sinh lớp 1 đến trường học trực tiếp ở thời điểm này là do các em cần được ưu tiên đến trường. Bởi học sinh lớp 1 vừa chuyển từ bậc mầm non lên, chưa được đến trường học ngày nào. Khi học trực tuyến, các em lớp 1 gặp nhiều khó khăn nhất so với các lớp còn lại, khi bắt đầu các bài học vỡ lòng.

Theo ông Dương Trí Dũng, khi mở cửa trường học nhà trường phải tính trước tất cả kịch bản có thể xảy ra để ứng phó kịp thời. Ngành giáo dục thành phố tính đến phương án cho học sinh hoạt động theo nhóm, mỗi lớp có nhiều nhóm nhỏ để giáo viên dễ quản lý hơn, học sinh cũng có thể nâng cao kỹ năng làm việc nhóm.

Trước lo lắng của phụ huynh, học sinh bậc tiểu học và mầm non chưa được tiêm vắc xin Covid-19 liệu có an toàn khi đến trường hay không, ông Dương Trí Dũng thông tin Sở Y tế TPHCM sẽ có hướng dẫn thêm về việc này. Tuy nhiên, vắc xin chỉ là một trong các điều kiện để bảo đảm an toàn. Các cơ sở giáo dục cũng cần được bố trí nhân viên, chuẩn bị thiết bị y tế và nhiều quy trình khác để đảm bảo an toàn cho việc dạy học.

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các trường học đã nắm rõ và thực hiện nhuần nhuyễn quy trình bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong trường. Nhưng không vì vậy mà các trường lơ là, chủ quan khi mở cửa đón học sinh trong đợt này, tất cả đều chủ động lên kế hoạch mới và phương án xử lý khi xuất hiện F0.

Thu Dịu